1.600 người diễu hành qua Naha phản đối việc tăng cường phòng thủ của Nhật Bản ở Okinawa

Người dân phản đối động thái xây dựng lực lượng trên quần đảo Nansei của chính phủ Nhật Bản, trong một cuộc biểu tình ở thành phố Naha, vào ngày 26 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Shinnosuke Kyan)

NAHA – Hơn một nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình ở thủ phủ của tỉnh Okinawa vào ngày 26 tháng 2 để phản đối kế hoạch của chính phủ Nhật Bản nhằm xây dựng khả năng phòng thủ trên một nhóm đảo ở phía nam của đất nước để đề phòng khả năng xảy ra ở Đài Loan.

Chính phủ quốc gia đang xúc tiến các kế hoạch củng cố Lực lượng Phòng vệ (SDF) và triển khai tên lửa trên Quần đảo Nansei bao gồm cả Okinawa trong bối cảnh lo ngại về các tình huống bất ngờ. Những người tham gia biểu tình ở Naha đã lên tiếng phản đối, có người nói: “Tôi muốn chính phủ tổ chức đối thoại thấu đáo để giảm bớt căng thẳng với nước láng giềng.”

Tại tỉnh Okinawa, ngoài các doanh trại của Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) trên đảo Yonaguni và Miyako, lực lượng tự vệ cũng sẽ đóng quân trên đảo Ishigaki từ tháng 3. Khi các cuộc tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ cũng đã được tiến hành, đã có một cảm giác khủng hoảng gia tăng về một cuộc đụng độ quân sự tiềm năng. Cư dân trên đảo đã kêu gọi thiết lập các nơi trú ẩn để họ có thể trốn thoát trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa, cũng như xây dựng kế hoạch sơ tán để chạy trốn khỏi quần đảo.

Theo nhà tổ chức, cuộc tụ tập ngày 26 tháng 2 có khoảng 1.600 người tham gia. Chủ tịch ủy ban điều hành 69 tuổi của nhóm Takamatsu Gushiken, người đã làm việc trong nhiều năm để thu hồi hài cốt của những người đã thiệt mạng trong Trận Okinawa vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương, nói với cuộc biểu tình, “Quân sự hóa đang được đẩy mạnh với tốc độ nhanh đến mức người dân Okinawa không kịp suy nghĩ. Chúng ta không được dùng đến nơi trú ẩn hay sơ tán, mà chọn cách ngăn Okinawa trở thành chiến trường.”

Hiromori Shimoji, đồng trưởng nhóm cư dân phản đối việc triển khai tên lửa trên đảo Miyako, nơi có một đơn vị tên lửa, nhận xét: “Trại GSDF ở khu vực gần nhà dân và kho đạn cũng gần khu dân cư. xảy ra, cư dân sẽ không thể sống sót.”

Sau cuộc tập hợp, những người tham gia diễu hành qua các đường phố của Naha trong khi cầm những tấm biển có nội dung: “Đừng biến các hòn đảo thành chiến trường!” và “Không còn căn cứ quân sự.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinnosuke Kyan, Cục Ảnh Kyushu)

Từ khóa: 1.600 người diễu hành qua Naha phản đối việc tăng cường phòng thủ của Nhật Bản ở Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like