1.940 nạn nhân ‘cơn mưa đen’ được công nhận là những người sống sót sau bom A theo hệ thống cứu trợ mới: khảo sát

Một luật sư đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện về “cơn mưa đen” phóng xạ rơi xuống sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima giương cao biểu ngữ “chiến thắng hoàn toàn” sau phán quyết của tòa phúc thẩm, tại Phường Naka của Hiroshima vào ngày 14 tháng 7 năm 2021. (Mainichi/Naohiro Yamada )

OSAKA – Gần 2.000 người đã được công nhận là những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử “hibakusha” kể từ khi cứu trợ được mở rộng cho những người tiếp xúc với “cơn mưa đen” phóng xạ ngay sau vụ đánh bom ở Hiroshima năm 1945 bên ngoài các khu vực ban đầu được coi là đủ điều kiện nhận trợ cấp.

1.940 người, bao gồm 110 cư dân của 24 chính quyền địa phương bên ngoài thành phố Hiroshima, đã được cấp Giấy chứng nhận nạn nhân sống sót sau bom nguyên tử, nghĩa là họ đã được chính thức công nhận là hibakusha, theo một cuộc khảo sát gần đây do Mainichi Shimbun thực hiện.

Những người mới nhận được giấy chứng nhận nạn nhân sống sót sau bom A nằm trong số 3.653 người trên toàn quốc đã nộp đơn xin được công nhận trong khoảng thời gian sáu tháng sau khi hệ thống đủ điều kiện mới được giới thiệu vào tháng Tư. Theo hệ thống trước đó, chỉ có 24 người đủ điều kiện nhận các biện pháp cứu trợ trong cùng khoảng thời gian tính đến cuối tháng 9, cho thấy sáng kiến ​​mới bao gồm một số lượng đáng kể những người trước đây không được công nhận là hibakusha.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới để đáp lại phán quyết của Tòa án tối cao Hiroshima vào tháng 7 năm 2021. Phán quyết đã công nhận tất cả 84 nguyên đơn là hibakusha sau khi họ tuyên bố tiếp xúc với cơn mưa đen từ vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945 bên ngoài nơi sau này trở thành khu vực cứu trợ do chính phủ chỉ định.

Theo sáng kiến ​​​​mới, những người đáp ứng hai yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận người sống sót sau bom A: những người đã hoặc có thể đã tiếp xúc với cơn mưa đen; và những người đã mắc các bệnh gồm 11 bệnh cụ thể.

Bảng câu hỏi của Mainichi Shimbun được thực hiện vào tháng 10 nhắm vào 49 cơ quan địa phương trên toàn quốc đã sàng lọc các đơn xin cấp giấy chứng nhận của người sống sót – chính quyền của 47 quận của Nhật Bản cũng như các thành phố Hiroshima và Nagasaki – và nhận được phản hồi từ tất cả họ.

Trong số đó, 26 cơ quan địa phương từ vùng Tohoku ở phía bắc đến Kyushu ở phía nam đã cấp giấy chứng nhận người sống sót theo biện pháp mới. Trong số những người nhận, cư dân của thành phố Hiroshima đã tạo thành nhóm lớn nhất với 1.283 cá nhân, tiếp theo là 547 người sống ở tỉnh Hiroshima (không bao gồm thành phố Hiroshima). Bên ngoài Hiroshima, 25 cư dân ở tỉnh Osaka đã được trao giấy chứng nhận, tiếp theo là 12 người ở tỉnh Yamaguchi, 11 người ở tỉnh Hyogo, 9 người ở tỉnh Kanagawa và 8 người ở tỉnh Aichi.

Vì chính quyền trung ương đã từ chối thừa nhận rằng cơn mưa đen phóng xạ đã đổ xuống sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki ngày 9 tháng 8 năm 1945, những người phải hứng chịu mưa ở Nagasaki không được bảo vệ bởi chương trình mới. Do đó, chỉ có một cư dân Tỉnh Nagasaki được cấp giấy chứng nhận người sống sót theo sáng kiến ​​​​mới, trong khi không ai được công nhận ở thành phố Nagasaki.

Tính đến cuối tháng 9 năm 2022, hoặc vào cuối tháng 3 đối với tỉnh Tokyo và Fukuoka và tính đến cuối tháng 10 đối với tỉnh Hiroshima, đã có 116.913 người trên khắp đất nước được chính quyền địa phương của họ cấp giấy chứng nhận còn sống. Hibakusha mới được công nhận chiếm khoảng 1,7% trong số họ.

Kazuyuki Tamura, giáo sư danh dự về luật hành chính tại Đại học Hiroshima và là chuyên gia về các biện pháp cứu trợ nạn nhân bom A, nhận xét: “Những người sống sót sau cơn mưa đen từ lâu đã không được giải quyết và mạng lưới an toàn phúc lợi cuối cùng đã được thiết lập. Kế hoạch mới đã quá hạn từ lâu, nhưng rõ ràng là có còn hơn không.”

Về số lượng người mới được cấp giấy chứng nhận người sống sót, Tamura nói, “Đó không phải là một con số lớn.” Theo một cuộc khảo sát của chính quyền tỉnh và thành phố Hiroshima, tính đến năm 2020, ước tính có khoảng 13.000 người sống sót sau trận mưa đen. “Nếu bạn nghe thấy ‘khoảng 2.000 người mới được công nhận là hibakusha’, bạn có thể cảm thấy như vậy là rất nhiều, nhưng xem xét chưa đến một phần ba số người bị ảnh hưởng đã đăng ký để được công nhận, thì con số này không cao.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chinatsu Ide, Ban tin tức khu vực Osaka)

Từ khóa: 1.940 nạn nhân ‘cơn mưa đen’ được công nhận là những người sống sót sau bom A theo hệ thống cứu trợ mới: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like