1 đến 2 học sinh trong mỗi lớp học tiếng Nhật có thể là người chăm sóc cho các thành viên trong gia đình: khảo sát của gov’t

Một người đàn ông chăm sóc bà của mình – người bị chứng mất trí nhớ – từ khi anh còn là học sinh lớp 6 ở trường tiểu học được nhìn thấy ở Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2020. Anh cho biết đi mua sắm cho bà ở siêu thị địa phương là một trong những công việc hàng ngày của anh. (Mainichi / Yuki Miyatake)

TOKYO – Gần 6% học sinh năm thứ hai tại các trường trung học cơ sở công lập và khoảng 4% học sinh năm thứ hai tại các trường trung học công lập cho biết họ trông nom các thành viên trong gia đình, một cuộc khảo sát lần đầu tiên của chính phủ Nhật Bản về học sinh trên toàn quốc về thực trạng những người chăm sóc trẻ đã tiết lộ.

Chính phủ Nhật Bản đã công bố kết quả điều tra vào ngày 12 tháng 4. “Người chăm sóc trẻ” là trẻ vị thành niên trông và chăm sóc tại nhà cho các thành viên trong gia đình trong khi vẫn thường xuyên đi học. Cuộc khảo sát lần đầu tiên đưa ra bằng chứng trên toàn quốc rằng trẻ em trong những hoàn cảnh đó có xu hướng bị cô lập vì không có ai để tư vấn và việc chăm sóc điều dưỡng có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và kết quả học tập của chúng.

Cuộc khảo sát trực tuyến, được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm nay, nhắm vào khoảng 100.000 học sinh năm thứ hai tại 1.000 trường trung học cơ sở và khoảng 68.000 học sinh năm thứ hai tại 350 trường trung học – khoảng 10% tổng số học sinh dựa trên dân số của tất cả 47 tỉnh của Nhật Bản. Tổng cộng, 5.558 học sinh trung học cơ sở năm thứ hai và 7.407 học sinh trung học phổ thông năm thứ hai đã trả lời khảo sát.

Khoảng 5,7% học sinh trung học cơ sở công lập năm thứ hai, cũng như 4,1% học sinh trung học phổ thông công lập năm thứ hai, trả lời rằng họ có “các thành viên gia đình mà họ đang chăm sóc”, tăng khả năng mỗi lớp học có một đến hai. người chăm sóc trẻ.

Dựa trên một phép tính đơn giản chuyển các kết quả nghiên cứu thành số học sinh trung học cơ sở năm thứ hai và năm thứ hai trung học phổ thông trên toàn quốc, có thể ước tính rằng Nhật Bản có khoảng 100.000 người chăm sóc trẻ.

Trả lời câu hỏi nhiều phản hồi hỏi trẻ được chăm sóc như thế nào, 61,8% học sinh trung học cơ sở năm thứ hai cho biết họ chăm sóc “anh chị em”, 23,5% trả lời “cha mẹ”, trong khi 14,7% cho biết “ông bà”. Đối với học sinh trung học năm thứ hai, 44,3% trả lời “anh chị em”, 29,6% trả lời “cha mẹ” và 22,5% trả lời “ông bà”.

Nhiều người cho biết họ chăm sóc anh chị em vì họ vẫn còn “trẻ”. Trong số những người chăm sóc trẻ giúp đỡ cha mẹ của họ, nhiều người cho biết họ bị khuyết tật về thể chất hoặc bệnh tâm thần, trong khi lý do phổ biến để chăm sóc ông bà là tuổi già hoặc điều kiện cần được chăm sóc.

Hơn 40% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cho biết họ cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà “hầu như mỗi ngày”, trong khi các nhóm từ 10 đến dưới 20% mỗi nhóm cho biết họ chăm sóc các thành viên gia đình từ ba đến năm ngày một tuần, hoặc vào một hoặc hai ngày một tuần.

Thời gian chăm sóc trung bình mỗi ngày là khoảng bốn giờ, trong khi khoảng 10% cho biết họ dành trung bình “hơn bảy giờ” mỗi ngày cho việc chăm sóc tại nhà. Ngoài ra, khoảng 10% số người được hỏi tự mình chăm sóc mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Người chăm sóc trẻ đảm nhận nhiều nhiệm vụ, bao gồm “việc nhà như nấu ăn, dọn dẹp và giặt giũ”, “đưa đón trẻ tại nhà trẻ”, “hỗ trợ tinh thần cho các thành viên gia đình bị khuyết tật hoặc bệnh tâm thần”, “đồng hành cùng gia đình các thành viên khi họ ra ngoài “,” trông chừng các thành viên trong gia đình “và” hỗ trợ khi đi tắm hoặc đi vệ sinh. ”

Mười đến 20 phần trăm những người chăm sóc trẻ cho biết họ “không thể dành thời gian cho bài tập về nhà hoặc học bài”, “không có thời gian cho bản thân” và “kiệt quệ về mặt tinh thần.” Cuộc khảo sát cũng cho thấy những đứa trẻ này bị thiếu ngủ và các ảnh hưởng khác như phải thay đổi quá trình học tập hoặc nghề nghiệp trong tương lai của chúng.

67% học sinh trung học cơ sở năm thứ hai và 64% học sinh trung học phổ thông năm thứ hai cho biết họ chưa bao giờ tâm sự với ai về hoàn cảnh của mình. Nhiều người được hỏi cho biết họ tin rằng những lo lắng của họ không nghiêm trọng đến mức cần phải tìm kiếm lời khuyên hoặc họ “không nghĩ rằng tình hình sẽ thay đổi” ngay cả khi họ đã tìm kiếm lời khuyên. Có thể xảy ra trường hợp bản thân học sinh không biết hoặc giấu nhẹm gánh nặng của mình.

Kumiko Morita, giáo sư tại Đại học Rissho và là chủ tịch ủy ban điều tra của cuộc khảo sát, cho biết, “Cũng có những đứa trẻ không muốn bị thương hại hoặc bị coi là khác biệt với những đứa trẻ khác.”

Trong khi số lượng sinh viên áp dụng cho cuộc khảo sát là một con số ước tính, tỷ lệ các câu trả lời được thu thập dường như chỉ khoảng 10%. Chính phủ quốc gia tuyên bố họ có thể nắm được tình trạng chung của những người chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, với khả năng những trẻ em phải gánh vác những gánh nặng nghiêm trọng có thể không thể trả lời cuộc khảo sát, chính phủ có thể sẽ phải nắm bắt thêm tình hình thực tế của vấn đề và được hỏi về sự hỗ trợ mà nó cung cấp.

Trong khi đó, một bảng câu hỏi cũng đã được phân phát cho các trường nơi người trả lời đang theo học. Các câu trả lời được thu thập từ hơn 70% trong số họ. Gần một nửa, tương đương 46,6% trường trung học cơ sở công lập và 49,8% trường trung học phổ thông cung cấp các khóa học toàn thời gian, cho biết họ có người chăm sóc trẻ ở trường.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nao Yamada, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số và Hiroyuki Tanaka, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 1 đến 2 học sinh trong mỗi lớp học tiếng Nhật có thể là người chăm sóc cho các thành viên trong gia đình: khảo sát của gov’t

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like