1 năm sau cái chết của Yokota, các vụ bắt cóc của N. Korea có chút ít tiến triển

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 9 năm 2014 ở Niigata, phía tây bắc Tokyo, cho thấy Shigeru Yokota (R) và vợ Sakie, cha mẹ của Megumi Yokota, một nhân vật biểu tượng trong vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Shigeru Yokota qua đời vào ngày 5 tháng 6 năm 2020, ở tuổi 87. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thứ Bảy đánh dấu kỷ niệm đầu tiên ngày mất của Shigeru Yokota, một người cầm đuốc trong chiến dịch đưa những công dân bị Triều Tiên bắt cóc về nhà sau khi con gái tuổi teen Megumi của ông bị bắt vào năm 1977.

Kể từ khi ông qua đời, Nhật Bản không đạt được tiến bộ nào trong nỗ lực giải quyết các vụ bắt cóc, mặc dù Thủ tướng Yoshihide Suga nhắc lại vấn đề này vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông, cũng như đối với người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Suga, giống như Abe, đã thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt “mà không cần điều kiện tiên quyết.” Nhưng không có đột phá nào trong vấn đề bắt cóc và các mối quan hệ song phương rộng lớn hơn.

Vợ của Yokota, Sakie, cảm ơn công chúng vì sự ủng hộ mà anh nhận được trong cuộc chiến giải cứu Megumi và những nạn nhân khác mà anh đã dành hơn một nửa trong 87 năm của mình.

“Ông ấy đã có một cuộc sống rất khó khăn, và bây giờ người dân Nhật Bản biết những tội ác khủng khiếp như vậy đã xảy ra”, bà cụ 85 tuổi nói khi tham gia trực tuyến trong một buổi lễ tưởng niệm. “Có vẻ như tôi đã cạn nước mắt (vì sự biến mất của Megumi) nhưng nỗi buồn trong tôi không bao giờ nguôi ngoai. Tôi chỉ muốn đưa cô ấy trở lại.”

Bình luận về lễ kỷ niệm ngày mất của Yokota, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato bày tỏ sự tiếc nuối về việc chính quyền Suga không thể giải quyết vấn đề bắt cóc, điều đã ngăn cản Tokyo và Bình Nhưỡng bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

“Đã một năm kể từ khi (cái chết của anh ấy) nhưng đáng tiếc là chúng tôi đã không đạt được sự trở lại của dù chỉ một kẻ bị bắt cóc”, Kato nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. “Nội các Suga muốn làm hết sức mình để trả lại tất cả các nạn nhân bị bắt cóc càng sớm càng tốt.”

Một số người dự đoán việc Triều Tiên có kế hoạch tham dự Thế vận hội Tokyo bị hoãn vào mùa hè này có thể đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán về vấn đề này giữa hai nước, nhưng hy vọng đó đã giảm dần khi Triều Tiên rút khỏi sự kiện, với lý do bảo vệ các vận động viên của họ khỏi COVID -19 nhiễm trùng là lý do.

Megumi Yokota, một học sinh trung học cơ sở 13 tuổi vào thời điểm đó, mất tích trên đường từ trường về nhà ở thành phố biển Niigata, phía bắc Tokyo, vào ngày 15 tháng 11 năm 1977. Gia đình chuyển đến Niigata sau khi Shigeru Yokota được chủ nhân của mình, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chỉ định đến thành phố.

Trong nhiều năm, những người Yokotas tìm kiếm con gái của họ mà không có sự giúp đỡ hay manh mối về những gì đã xảy ra với cô ấy, cho đến khi bằng chứng xuất hiện vào đầu những năm 1990 cho thấy nhà nước Triều Tiên có liên quan đến sự mất tích của cô ấy và của những công dân Nhật Bản khác trong những năm 1970 và 1980.

Shigeru Yokota đã công khai tên và hình ảnh của con gái mình, đồng thời kêu gọi cả nước ủng hộ phong trào kêu gọi hồi hương những người bị bắt cóc ở Nhật Bản.

Đứng đầu hiệp hội các gia đình nạn nhân của tội ác nhà nước, được thành lập vào năm 1997, Shigeru cùng với Sakie đã trở thành những nhân vật biểu tượng của phong trào.

Kỳ vọng về một giải pháp đã dấy lên vào năm 2014, khi Triều Tiên đồng ý điều tra lại tung tích của các công dân Nhật Bản mất tích.

Nhưng nó đã đình chỉ việc tái phục hồi mà không có tiến triển rõ ràng trong năm 2016 sau khi Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nó.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 công dân đã bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc nhưng cáo buộc họ liên quan đến nhiều vụ mất tích khác.

Năm trong số 17 người đã được hồi hương vào năm 2002, Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm kiếm sự trở lại của 12 người còn lại. Trong số 12 người, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng 8 người, bao gồm cả Megumi, đã chết và 4 người khác chưa bao giờ nhập cảnh.

Từ khóa: 1 năm sau cái chết của Yokota, các vụ bắt cóc của N. Korea có chút ít tiến triển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like