10 hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản online thú vị trong mùa dịch

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Nhật Bản lại một lần nữa phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Chắc hẳn, việc luôn tại trong nhà sẽ khiến bạn cảm thấy bí bách, hay thậm chí cảm thấy chán nản vì không biết phải làm gì đúng không nào? Trong bài viết lần này, JBAH sẽ giới thiệu đến bạn 10 hoạt động văn hóa Nhật Bản online vô cùng thú vị mà bạn có thể trải nghiệm trong mùa dịch.

1. Học vẽ manga qua mạng

Vẽ manga
Sensay / Shutterstock.com

Lớp học kéo dài khoảng 90 phút, được tổ chức bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Tham gia lớp học vẽ manga trực tuyến, bạn có thể đặt câu hỏi sau mỗi bài học và nhận phản hồi từ chính họa sĩ Ryo Katagiri, điều này sẽ giúp cho buổi học trở nên hữu ích hơn. Không chỉ vậy, đây cũng chính là cơ hội vàng để bạn có thể làm quen và kết bạn với những tín đồ yêu thích manga đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới!

Đây là một chương trình học vẽ manga vô cùng thú vị do họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản – Ryo Katagiri đứng ra tổ chức. Ông đã cho ra mắt có nhiều cuốn sách dạy vẽ manga được nhiều tín đồ manga yêu thích. Tuy nhiên, lần này không chỉ đọc sách, các bạn còn có cơ hội giao lưu trực tuyến và học vẽ manga từ chính họa sĩ Ryo Katagiri. 

Phí tham gia2,500 yên/ người
(*2000 yên/người nếu đăng ký theo nhóm 100 người)
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượng90 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.com/experiences/1681963 

2. Trải nghiệm thiền online

Học thiền online
insta_photos / Shutterstock.com

Nếu bạn đang có chút thời gian rảnh tại nhà, tại sao không thử bắt đầu tìm hiểu những trải nghiệm bổ ích và thú vị như tham gia một lớp học thiền online? Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho bạn! Hãy tham gia lớp học thiền online được tổ chức bởi sư thầy Kuniatsu của chùa Shitennoji (Osaka) – người đã có kinh nghiệm truyền dạy tọa thiền cho hơn 4,000 thiền giả từ khắp nơi trên thế giới. 

Lớp học kéo dài trong khoảng 60 phút, được tổ chức bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung với số lượng học viên giới hạn là 25 người. Trong 20 phút đầu buổi học, bạn sẽ được thực hành đọc phật pháp để tĩnh tâm và loại bỏ những năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Tiếp theo, bạn sẽ được học về những điều cần chú ý khi thiền như tư thế ngồi, cách hít thở, v.v…và sau đó là thực hành những bài thiền cơ bản.

Sau mỗi buổi học, người học sẽ có cơ hội giao lưu với thiền sư Kuniatsu và các thiền giả cùng tham gia khóa học. Bên cạnh đó, thiền sư Kuniatsu còn có những lớp học vô cùng thú vị khác như lớp luyện khí công, lớp thiền nâng cao với nến và gương. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký lớp học cá nhân hoặc đặt lớp học riêng theo nhóm với số lượng giới hạn là 30 người.

Phí tham gia1,500 yên/ người (Khoảng 800 yên/người nếu đăng ký theo nhóm 30 người)
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượng60 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.com/experiences/1654801ư

3. Tìm hiểu về nghệ thuật origami

văn hóa Nhật Bản: Origami
socrates471 / Shutterstock.com

Những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản chắc chắn không thể không biết đến nghệ thuật gấp giấy origami. Với niềm đam mê dành cho bộ môn nghệ thuật này cùng mong muốn quảng bá origami đến bạn bè quốc tế, cô Manami đã nảy ra ý tưởng tổ chức các lớp học trực tuyến hướng dẫn những kiến thức cơ bản về nghệ thuật gấp giấy origami.

Lớp học thường được tổ chức vào Chủ nhật hàng tuần bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Đức. Mỗi lớp học kéo dài trong khoảng 1 tiếng và chỉ giới hạn 2 học viên/lớp. Tham gia lớp học, bạn không những được thực hành gấp giấy origami mà còn được giới thiệu về kĩ thuật gấp giấy và tìm hiểu về giá trị văn hóa, truyền thống cùng những câu chuyện thú vị liên quan đến bộ môn nghệ thuật Origami.

Để tham gia lớp học, bạn cần chuẩn bị sẵn giấy gấp origami, kéo và bút. Đặc biệt, lớp học không chỉ dành cho người lớn mà còn thích hợp với trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên có đam mê và muốn tìm hiểu về origami. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký lớp học cá nhân hoặc lớp học theo nhóm riêng giới hạn tối đa 8 người tham gia.

Phí tham gia1,000 yên/ người (*900 yên/người nếu đăng ký theo nhóm 8 người)
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượng60 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.jp/experiences/1675585

4. Tìm hiểu về cách pha trà đúng chuẩn qua mạng

văn hóa uống trà của người Nhật
Den Edryshov / Shutterstock.com

Nếu bạn yêu thích trà Nhật Bản và tò mò không biết pha trà như thế nào cho đúng cách thì hãy tham gia lớp học pha trà qua mạng nhé! Lớp học pha trà thú vị này là nơi để bạn có thể tìm hiểu những kiến thức cơ bản về các loại trà của Nhật Bản, cách pha trà có thể ảnh hưởng thế nào đến hương vị của trà. Bạn không những được học những kĩ thuật pha trà cơ bản mà còn được nghe những bài học thú vị về cách chọn lá trà để pha được một ấm trà thơm ngon nhất!

Lớp học kéo dài khoảng 75 phút, giới hạn số lượng người tham gia tối đa là 6 người. Bạn có thể tự chuẩn bị cho mình loại trà mà mình yêu thích nhất. Đây không chỉ là cơ hội tuyệt vời để học cách pha trà theo kiểu Nhật mà còn là dịp để bạn có thể kết bạn và làm quen với những người có chung sở thích với mình. 

Phí tham gia1,000 yên/ người (*900 yên/người nếu đăng ký theo nhóm 20 người)
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượng75 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.com/experiences/1675548

5. Học nấu ăn qua livestream

Học nấu ăn online
beeboys / Shutterstock.com

Nếu như trước đây bạn hay than thở rằng mình không có thời gian bếp núc thì bây giờ chính là thời điểm để bạn có thể học cách nấu ăn đó! AirKitchen Live có tổ chức lớp học nấu ăn qua Zoom và Skype giúp bạn có thể học nấu nhiều đồ ăn ngon.

Những chương trình dạy nấu ăn của AirKitchen Live vô cùng đa dạng với nhiều đồ ăn hấp dẫn từ những đồ ăn chính như gyoza đến những món tráng miệng như mochi nhân dâu đậu đỏ và cả cách chuẩn bị bento đúng chuẩn Nhật Bản. Có có nhiều lớp học nấu ăn khác nhau cho bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

Trước khi bắt đầu học, bạn sẽ được người hướng dẫn cung cấp danh sách những nguyên liệu cần phải chuẩn bị cho buổi học nấu ăn sắp tới. Không những được học cách nấu những đồ ăn thơm ngon, bạn còn được học hỏi và chia sẻ những kiến thức về ẩm thực và các câu chuyện về giá trị văn hóa và truyền thống phía sau những đồ ăn này. Thật tuyệt vời khi được cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và thưởng thức những đồ ăn tự tay mình làm nên phải không nào? Dù là hoạt động trực tuyến nhưng đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho toàn bộ mọi người!

Phí tham giaTùy vào từng lớp học
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượngTùy vào từng lớp học
Link đăng kýhttps://airkitchen.me/list/online/

6. Tìm hiểu về kịch Noh truyền thống

nghệ thuật truyền thống: Kịch Noh
SBWorldphotography / Shutterstock.com

Kịch Noh được biết đến là một loại hình nghệ thuật truyền thống vô cùng đặc sắc của Nhật Bản. Từ ngày 29/01 – 29/03/2021, Arts Council Tokyo Traditional Culture bắt đầu tổ chức chương trình phát kịch Noh online. Nội dung phát sóng là những phân đoạn trong vở kịch Noh nổi tiếng Nhật Bản – Funa Benkei (Con thuyền Benkei) kể về danh tướng Yoshitsune khi bị người anh đuổi riết, phải trốn chạy khỏi Kyoto.

Chương trình chiếu kịch Noh online này được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho người ngoại quốc có thể tìm hiểu và thưởng thức văn hóa truyền thống của Nhật Bản ngay tại nhà. Đặc biệt, những vở kịch Noh được phát sóng trực tiếp bởi Arts Council Tokyo Traditional Culture có cả phụ đề tiếng Anh giúp khán giả ngoại quốc có thể dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, máy quay được bố trí để ghi hình từ hàng ghế khán giả giúp người xem có những trải nghiệm thực tế nhất giống như đang ngồi xem tại rạp hát. 

Phí tham giaMiễn phí
Thời gian29/01/2021 – 29/03/2021
Trang web chính thứchttp://www.tokyo-tradition.jp/2020/program/010/
Trang Youtube của Arts Council Tokyohttps://www.youtube.com/c/Artscouncil-tokyoJp/videos 

7. Khám phá những địa danh đã từng xuất hiện trong Ghibli

Bảo tàng Ghibli
cowardlion / Shutterstock.com

Bạn là fan hâm mộ của những bộ phim Ghibli? Vậy tại sao không thử tìm hiểu những địa điểm thú vị tại Nhật Bản được cho là nguồn cảm hứng của các bộ phim Ghibli như khu rừng trên ngọn đồi Sayama trong phim “Hàng xóm của tôi là Totoro”, phòng tắm công cộng nơi Chihiro làm việc trong phim “Vùng đất linh hồn” hay khu rừng phép màu trong phim “Công chúa Mononoke”, v.v. Chuyến du lịch tìm hiểu sẽ bắt đầu từ phía Bắc khu vực Hokkaido trải dài đến vùng Kagoshima phía Nam Nhật Bản.

Tour du lịch trực tuyến này kéo dài khoảng 75 phút, được tổ chức qua Zoom bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp. Số lượng người tham gia giới hạn trong khoảng 10 người. Tham gia chương trình này bạn không những được tìm hiểu những địa điểm được cho là nguồn cảm hứng cho các bộ phim của Ghibli mà còn được giới thiệu những quán cà phê và quán ăn mang chủ đề Ghibli vô cùng thú vị. Bên cạnh đó, nếu muốn tham gia tour du lịch này cùng bạn bè và người thân, bạn cũng có thể đặt tour online riêng cho nhóm khoảng 30 người.

Phí tham gia1,500 yên/ người 
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Thời lượng75 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.com/experiences/1793912

8. Khám phá vùng Fukushima online

lâu đài Aizuwakamatsu tại Fukushima
LightRecords / Shutterstock.com

Chuyến tham quan trực tuyến này sẽ đưa bạn đến tham quan Fukushima – nơi được biết đến là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa kép động đất, sóng thần Tohoku năm 2011. Tham gia tour du lịch trực tuyến này, bạn không chỉ được giới thiệu về những đặc điểm địa lý và văn hóa đặc sắc riêng của Fukushima mà còn được tìm hiểu về nhà máy điện hạt nhân Daiichi và trận động đất, sóng thần gây chấn động vùng đất này vào năm 2011.

Sau đó, bạn sẽ được bàn luận và giao lưu cùng những người tham gia về những vấn đề xoay quanh Fukushima và nhà máy điện hạt nhân tại vùng này. Tour du lịch trực tuyến này kéo dài khoảng 75 phút, được tổ chức bằng tiếng Anh và tiếng Nhật qua Zoom. Số lượng người tham gia chỉ giới hạn trong khoảng 10 người.

Phí tham gia2000 yên/người
Thời gianToàn bộ các ngày
8:00-9:15 AM / 10:30–11:45 / 2:00-15:15 / 4:30-17:45 / 7:00-20:15 / 9:00-22:15
Thời lượng75 phút
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Link đăng kýhttps://japanwondertravel.com/products/online-fukushima-disaster-area-tour

9. Du lịch Kyoto online

Khu vực Fushimi Inari, Kyoto
Patryk Kosmider / Shutterstock.com

Nếu trước đây bạn có dự định du lịch Kyoto nhưng bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì đừng buồn vì giờ đây bạn có thể du lịch Kyoto trực tuyến. Tham gia tour du lịch trực tuyến này, bạn có thể tìm hiểu về những nét văn hóa, truyền thống đặc sắc của Kyoto cũng như tìm hiểu các điểm tham quan nổi tiếng tại đây như Kinkakuji, Arashiyama, đền Fushimi Inari, đền Kiyomizu và quận Gion. Đây đều là các địa điểm du lịch bậc nhất tại khu vực Kyoto mà bạn nên hạn chế bỏ lỡ.

Ngoài ra, bạn cũng được giới thiệu những quán ăn nổi tiếng và nhận được những gợi ý bổ ích cho chuyến du lịch Kyoto thực tế trong tương lai. Thật tuyệt vời phải không nào? Tour kéo dài từ 45 – 60 phút, được tổ chức bằng tiếng Anh qua Zoom với số lượng người tham gia giới hạn là 10 người. Bạn cũng có thể đặt tour riêng giới hạn trong khoảng 20 người để có thể trải nghiệm tour du lịch trực tuyến với bạn bè và người thân.

Phí tham gia1,000 yên/người
Thời gianThứ Hai – Thứ Sáu
Sáng: 9:30-10:30 / 11:00-12:00 (JST)
Chiều: 14:00-15:00 / 15:00-16:00 / 17:00-18:00 / 19:30-20:30 / 21:00-22:00 (JST)
Thời lượng45 – 60 phút
Hình thức tham giaZoom (Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được link Zoom)
Link đăng kýhttps://japanwondertravel.com/products/online-kyoto-virtual-highlight-tour?ref=blogJWT

10. Du lịch Tokyo online

Akihabara, Tokyo
ESB Professional / Shutterstock.com

Bên cạnh tour du lịch Kyoto trực tuyến, bạn cũng có thể tìm hiểu thủ đô Tokyo Nhật Bản ngay tại nhà. Tour kéo dài trong thời gian 75 phút, được tổ chức bằng tiếng Anh qua Zoom với số lượng 10 người/tour. Tham gia tour này, bạn sẽ được tìm hiểu các địa danh nổi tiếng bao gồm chợ cá Tsukiji và Toyosu, các điểm du lịch tâm linh như đền Meiji, chùa Sensoji và cả những khu vực sầm uất nổi tiếng là điểm vui chơi dành cho giới trẻ hàng đầu Nhật Bản như Harajuku, Shinjuku và Shibuya.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống riêng của Tokyo, những đồ ăn nổi tiếng, cũng như lắng nghe chia sẻ một số mẹo du lịch để có thể tận hưởng thành phố này một cách trọn vẹn khi tham gia tour du lịch thực tế trong tương lai.

Phí tham gia1,500 yên/người
Thời lượng75 phút
Link đăng kýhttps://www.airbnb.jp/experiences/1685490

Lời kết

Nếu bạn có thời gian rảnh trong mùa dịch này, tại sao không thử tận dụng chúng để tham gia những lớp học và tour du lịch online thú vị được giới thiệu tại trên? Đây không chỉ là cơ hội để bạn mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa Nhật Bản mà còn là dịp để làm quen, kết bạn với những người bạn cùng chung sở thích với mình nữa đó.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé! 

Ảnh tiêu đề: beeboys / Shutterstock.com

Từ khóa: 10 hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản online thú vị trong mùa dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like