10 năm hủy diệt. tranh chấp Senkaku giữa Trung Quốc-Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 6 năm 2011 cho thấy quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở trung tâm của bất đồng ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chủ nhật đánh dấu 10 năm kể từ khi Nhật Bản đưa quần đảo Senkaku do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào quyền kiểm soát của nhà nước, và diễn ra vào thời điểm Tokyo nói rằng họ “cực kỳ lo ngại” về các hoạt động đang diễn ra của Bắc Kinh xung quanh các đảo nhỏ đang tranh chấp.

Senkakus, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã trở thành vấn đề đối với quan hệ song phương kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua ba trong số các đảo nhỏ cách đây một thập kỷ, bao gồm cả đảo lớn nhất Uotsuri, từ một cá nhân Nhật Bản.

Trung Quốc bắt đầu tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông vào đầu những năm 1970 sau khi các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng các trữ lượng khí đốt sinh lợi tiềm năng có thể nằm xung quanh chúng.

Trong những năm can thiệp kể từ khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa các đảo nhỏ vào ngày 11 tháng 9 năm 2012, các tàu tuần duyên Trung Quốc đã thường xuyên đi vào vùng lãnh hải xung quanh Senkakus, và Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết các cuộc xâm nhập xảy ra vào 40 ngày trong năm 2021, tổng số chỉ vượt quá vào năm 2013.

Tính đến cuối tháng 8, con số này đã lên đến 25 ngày trong năm nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết. Nó cũng cho biết khu vực tiếp giáp xung quanh các đảo nhỏ đã bị tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm bốn lần được biết kể từ tháng 6 năm 2016, bao gồm một sự cố vào tháng 7 năm nay.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng tình hình vẫn “khó lường” và nước này “cực kỳ lo ngại” trước các hoạt động đang diễn ra của Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh các đảo nhỏ.

“Việc các Senkakus là lãnh thổ cố hữu của quốc gia chúng ta là không nghi ngờ gì về mặt lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi nói trong một cuộc họp báo riêng hôm thứ Sáu. Ông nhấn mạnh rằng tình hình “không có chỗ cho sự tự mãn và JBAH vô cùng lo ngại.”

Đằng sau căng thẳng gia tăng là sức ép quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, chỉ cách các đảo nhỏ khoảng 170 km và lo ngại một cuộc đụng độ với Hoa Kỳ có thể dẫn đến chiến tranh kéo dài đến chuỗi quần đảo Nansei ở phía tây nam của Nhật Bản, bao gồm cả Senkakus.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản và Trung Quốc đang tìm kiếm các phương án để ổn định quan hệ khi hai nước đánh dấu 50 năm bình thường hóa quan hệ vào ngày 29 tháng 9. Sau các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 8, các kế hoạch đang được xem xét để ngoại trưởng hai nước gặp nhau tại New York. tháng này.

Một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được chú ý trong năm nay. Nhưng Bắc Kinh đã không làm dịu lập trường của mình đối với các hòn đảo nhỏ, và hiện không có kỳ vọng sẽ giải quyết được tranh chấp.

Từ khóa: 10 năm hủy diệt. tranh chấp Senkaku giữa Trung Quốc-Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like