10 người Afghanistan sơ tán đến Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ đến nhiều hơn

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mười người Afghanistan sơ tán đã đến Nhật Bản từ Afghanistan để tị nạn sau khi Taliban trở lại nắm quyền, với việc chính phủ Nhật Bản sắp xếp cho nhiều người di tản hơn vào đất nước, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Hai.

Chính phủ cũng đang xem xét các biện pháp hỗ trợ lâu dài để những người sơ tán này đến Nhật Bản định cư, bao gồm cả việc giúp họ tìm việc làm, các nguồn tin thân cận cho biết.

Hôm Chủ nhật, bốn người sơ tán – một công nhân địa phương của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Afghanistan và các thành viên gia đình của công nhân – đã đến sân bay Narita gần Tokyo, trở thành những người Afghanistan đầu tiên tị nạn ở Nhật Bản sau khi Taliban tiếp quản vào tháng trước. Thêm sáu chiếc nữa được đưa xuống sân bay vào thứ Hai.

Chúng được cách ly như một phần trong các biện pháp của Nhật Bản chống lại loại coronavirus mới. Họ sẽ được yêu cầu quyết định tiếp tục ở lại Nhật Bản hay rời đi đến một quốc gia khác.

Bộ 10 và các nguồn tin khác cho biết 10 người Afghanistan đã đến Nhật Bản qua Doha ở vùng Vịnh Qatar và các nguồn tin khác đang được sắp xếp để những người Afghanistan tiếp tục sơ tán đến Nhật Bản sớm hơn.

Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm cách sơ tán an toàn các nhân viên Afghanistan của các tổ chức Nhật Bản và những người khác khỏi đất nước đủ điều kiện tị nạn bằng đường hàng không và các phương tiện khác thông qua các cuộc đàm phán với Taliban trong khi che chở những người đã tự di tản, Bộ cho biết.

Bộ cho biết các cựu sinh viên Afghanistan từng học tập tại Nhật Bản cũng sẽ được Nhật Bản hỗ trợ nếu họ có người bảo lãnh tại Nhật Bản.

“Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ cần thiết như cấp thị thực và thu xếp vé máy bay”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo ở Tokyo, đồng thời cho biết chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ những người di tản khác.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được điều động đến khu vực này vào cuối tháng 8 để sơ tán khoảng 500 người muốn rời khỏi Afghanistan.

Đến khi kết thúc sứ mệnh sơ tán vào ngày 31/8, SDF chỉ sơ tán được một người Nhật Bản và 14 người Afghanistan theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Một văn phòng tạm thời mà Nhật Bản thiết lập cho đại sứ quán Kabul của họ ở Qatar vào ngày 1 tháng 9 dự kiến ​​sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ sơ tán.

Từ khóa: 10 người Afghanistan sơ tán đến Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ đến nhiều hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like