10 trường đại học Nhật Bản nộp đơn xin quỹ xúc tiến nghiên cứu trị giá 75 tỷ đô la của chính phủ

Thính phòng Yasuda của Đại học Tokyo được nhìn thấy ở Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 15 tháng 6 năm 2021, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Kimitaka Takeichi)

TOKYO – Bộ giáo dục Nhật Bản đã công bố vào ngày 4 tháng 4 rằng 10 trường đại học đã nộp đơn cho một chương trình tài trợ đang được triển khai với hy vọng đẩy mạnh năng lực nghiên cứu của đất nước.

Theo Bộ, tám trường đại học quốc gia và hai trường tư thục đã nộp đơn xin quỹ 10 nghìn tỷ yên (khoảng 75,31 tỷ USD) trước hạn cuối tháng Ba.

Theo thứ tự nộp đơn, các tổ chức là Đại học Waseda, Viện Khoa học Tokyo (mới được thành lập từ sự hợp nhất của Viện Công nghệ Tokyo và Đại học Y tế và Nha khoa Tokyo, chuẩn bị khai giảng năm 2024), Đại học Nagoya, Đại học Kyoto , Đại học Tokyo, Đại học Khoa học Tokyo, Đại học Tsukuba, Đại học Kyushu, Đại học Tohoku và Đại học Osaka. Tất cả các trường đại học quốc gia, bao gồm cả hai trường chuẩn bị sáp nhập, đều là Tập đoàn Đại học Quốc gia được chỉ định, do bộ trưởng giáo dục lựa chọn với mục đích phát triển nghiên cứu đẳng cấp thế giới.

Một nhóm gồm 10 chuyên gia nước ngoài và trong nước sẽ được thành lập để thu hẹp các trường cuối cùng sẽ được chọn để nhận tài trợ vào khoảng mùa thu này. Hội đồng sẽ bao gồm các thành viên của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (CSTI) của chính phủ và Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Bộ Giáo dục, cũng như các cựu chủ tịch và phó chủ tịch tại các trường đại học ở nước ngoài. Các chuyên gia sẽ chú ý đến việc liệu cơ sở tài chính của ứng viên có thể phát triển hay không và liệu họ có khả năng nghiên cứu nổi bật quốc tế hay không, chẳng hạn như xuất bản ít nhất 1.000 bài báo chất lượng cao trong vòng 5 năm qua. Họ cũng sẽ kiểm tra tại chỗ các trường đại học.

Chính phủ đã thành lập quỹ vào năm tài chính 2020 để thúc đẩy “Các trường đại học nghiên cứu quốc tế xuất sắc”. Nó sẽ cung cấp một lượng lớn tài trợ cho một số trường đại học hàng đầu, củng cố cơ cấu hành chính của họ với hy vọng tạo ra môi trường nghiên cứu đẳng cấp thế giới và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ.

Với lợi nhuận đầu tư ước tính hàng năm là 300 tỷ yên (khoảng 2,26 tỷ đô la), chính phủ sẽ bắt đầu phân phối vài chục tỷ yên (vài trăm triệu đô la) từ quỹ cho từng trường đại học được chọn bắt đầu từ năm tài khóa. 2024. Kinh phí từ chương trình sẽ được giới hạn ở mức 25 năm. Trong khi ban đầu chỉ có một số trường đại học được chọn, nhiều trường khác sẽ được bổ sung dần dần.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shimpei Torii, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: 10 trường đại học Nhật Bản nộp đơn xin quỹ xúc tiến nghiên cứu trị giá 75 tỷ đô la của chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like