100.000 hộp khẩu trang vải không sử dụng do Nhật Bản thu mua đã không được công bố với truyền thông ở Tokyo


Vô số hộp đựng mặt nạ vải do chính phủ Nhật Bản mua sắm được nhìn thấy trong một nhà kho ở ngoại ô Tokyo vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO – Giữa các báo cáo rằng hơn 80 triệu khẩu trang vải, bao gồm cả những khẩu trang được mua cho chương trình “Abenomask” của chính phủ Nhật Bản đã không được sử dụng, bộ y tế đã chỉ cho Mainichi Shimbun một kho chứa khoảng 100.000 hộp khẩu trang.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho thuê một nửa diện tích sàn – hoặc tương đương khoảng 5.200 mét vuông trong một nhà kho – ở ngoại ô Tokyo, nơi mà Mainichi Shimbun đến thăm vào ngày 1 tháng 12. Trong đó, các hộp các tông đựng khẩu trang bằng vải được chất lên các pallet và xếp gần nhau, trên các giá đỡ bằng kim loại giúp chúng không bị nghiền nát, thành các hàng có trật tự cao đến khoảng 5 mét. Theo báo cáo, phải mất khoảng hai tháng để mang các hộp từ nhà kho mà chúng được lưu giữ cho đến tháng Ba.

Khoảng 82,72 triệu mặt nạ đã được cất giữ tính đến cuối tháng Ba. Con số này bao gồm hơn 4,05 triệu khẩu trang vải để phân phối trên toàn quốc cho tất cả các hộ gia đình theo chương trình Abenomask, và hơn 78,66 triệu khẩu trang cho các cơ sở bao gồm các cơ sở điều dưỡng và phúc lợi. Mặt nạ vẫn được phân phối cho các cơ sở yêu cầu chúng, và tổng số mặt nạ của chúng đã giảm xuống còn khoảng 81,30 triệu vào cuối tháng 10.

Các mặt nạ vải đã được mua từ 17 công ty. Các nhãn thể thao trên pallet của mỗi nhà kho cho biết số mặt nạ, nhà sản xuất và mục đích, chẳng hạn như “tất cả các hộ gia đình” và “điều dưỡng”. Nhiệt độ của kho được giữ ở 20 độ C hoặc thấp hơn và độ ẩm ở mức 60% hoặc thấp hơn.

Một quan chức Bộ Y tế đi cùng Mainichi Shimbun trong chuyến tham quan kho hàng cho biết họ “có ấn tượng rằng có rất nhiều hàng” và họ “muốn nghĩ cách sử dụng chúng một cách hiệu quả bằng cách đưa chúng cho những người muốn chúng, mà không hạn chế việc phân phối đến các cơ sở. ”

Một báo cáo tài khóa 2020 do Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản công bố vào tháng 11 cho thấy dự trữ ít nhất 800 triệu khẩu trang gia dụng tồn tại vào cuối năm 2019 đã giảm đáng kể xuống 96 triệu vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Kể từ tháng 3 năm đó, Bộ Y tế đã dành tổng cộng 39,9 tỷ yên (khoảng 354 triệu USD) để mua tổng cộng 287,4 triệu khẩu trang vải, và đã phân phối chúng cho tất cả các hộ gia đình và cơ sở chăm sóc của Nhật Bản. Nhưng sự lưu thông của mặt nạ đã phục hồi, và những chiếc mặt nạ còn lại đã được dành để cất giữ vào tháng Bảy.

Tổng cộng khoảng 600 trăm triệu yên (khoảng 5,32 triệu USD) đã được chi cho việc cất giữ mặt nạ vào tháng 3 năm 2021, và việc cất giữ mặt nạ vẫn tiếp tục tốn kém. Đơn giá trung bình của một chiếc mặt nạ vải là 139 yên, tương đương một đô la. Tính toán đơn giản cho thấy những chiếc mặt nạ được lưu trữ có tổng giá trị khoảng 11,3 tỷ yên, tương đương khoảng 100 triệu đô la.

Mặc dù ban đầu Bộ Y tế giao cho Công ty Bưu chính Nhật Bản phân phối và lưu trữ mặt nạ, công việc này đã được thực hiện bởi gã khổng lồ hậu cần Sagawa Express Co. từ mùa thu năm 2020 sau một quá trình đấu thầu. Kể từ đó, các mặt nạ đã được lưu trữ tại một địa điểm. Trong khi 90 triệu yên (khoảng 800.000 đô la) chi phí bảo quản mặt nạ hàng tháng ban đầu được yêu cầu, chi phí cho tháng 3 năm nay là khoảng 19 triệu yên (khoảng 170.000 đô la). Kho dự trữ mặt nạ của chính phủ cho năm tài chính 2021 đã được trao cho Nippon Express Co. sau khi đấu thầu cạnh tranh.

Shunya Ikeda, giáo sư chính sách y tế tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, cho biết, “Trong giai đoạn đầu của đại dịch coronavirus, nhu cầu khẩu trang rất khó dự đoán, và quyết định của chính phủ Nhật Bản đối với khẩu trang bằng vải là phù hợp về mặt quản lý khủng hoảng. Nhưng rõ ràng là khẩu trang không dệt có hiệu quả hơn khẩu trang bằng vải và thật lãng phí nếu để khẩu trang vải như một phần của các biện pháp đối phó với coronavirus. Chính phủ nên xem xét vấn đề này, bao gồm cả việc tiêu hủy khẩu trang. ”

Yasuhiro Yuki, giáo sư phúc lợi xã hội tại Đại học Shukutoku, cho biết “Tôi cho rằng chính phủ có thể giảm số lượng mua sắm bằng cách xem xét rằng mặt nạ không dệt đang dần được cung cấp. sử dụng vật liệu gạc và vải để điều dưỡng và các cơ sở khác. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamasaki, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 100.000 hộp khẩu trang vải không sử dụng do Nhật Bản thu mua đã không được công bố với truyền thông ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like