100 người bị cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối mua phiếu bầu của các nhà lập pháp cũ ở Nhật Bản sẽ không phải đối mặt với cáo buộc

Cựu Bộ trưởng Tư pháp và thành viên Hạ viện Katsuyuki Kawai, bên trái, cùng vợ và cựu thành viên Hạ viện Anri Kawai. (Mainichi)

TOKYO – Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo đang chuẩn bị bỏ cáo buộc đối với tất cả 100 thành viên hội đồng địa phương và những người khác bị cáo buộc đã nhận tiền mặt từ cặp vợ chồng nhà lập pháp cũ Katsuyuki và Anri Kawai trong một vụ mua phiếu lớn liên quan đến thành công của tháng Bảy. Cuộc bầu cử Hạ viện năm 2019, nó đã được học hỏi.

Trong khi các đơn tố cáo hình sự đã được đệ trình chống lại 100 cá nhân vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Bầu cử Công sở vì đã lấy tiền từ cặp vợ chồng này, các công tố viên rõ ràng đã kết luận rằng hành động của họ không đủ ác ý để phải chịu trách nhiệm hình sự vì họ bị buộc phải nhận tiền tài liệu phát, trong số các lý do khác. Văn phòng công tố Tokyo sẽ tham khảo ý kiến ​​của cơ quan cấp trên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo phán quyết của tòa án quận đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp và cựu thành viên Hạ viện Katsuyuki Kawai, từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019, 44 người bao gồm các thành viên hội đồng địa phương và thị trưởng, 50 cá nhân có liên quan đến nhóm hỗ trợ của ông và sáu nhân viên chiến dịch đã nhận tiền từ Katsuyuki để tổ chức các cuộc bỏ phiếu cho Anri ở khu vực bầu cử ở Hiroshima trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 năm 2019.

Trong số đó, khoản phát tối đa là 3 triệu yên (khoảng 27.000 đô la) mà cựu thư ký nhà nước trả cho cựu bộ trưởng dịch vụ tài chính Shizuka Kamei, tiếp theo là 2 triệu yên (khoảng 18.000 đô la) do thành viên Hội đồng tỉnh Hiroshima và cựu diễn giả hội đồng Nobuya nhận. Okuhara. Hầu hết những người nhận đều bỏ túi từ 100.000 yên (khoảng $ 902) đến 200.000 yen (khoảng $ 1.804) mỗi người, với số tiền thấp nhất là 50.000 yen (khoảng $ 451).

Việc những người đưa hối lộ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu nhận từ 1 triệu yên (khoảng 9.024 USD) trở lên là điều cực kỳ bất thường. Trong các vụ mua phiếu trước đây, nếu việc nhận hàng chục nghìn yên tiền mặt được xác minh, những người đưa hối lộ trong nhiều trường hợp phải đối mặt với một bản cáo trạng tóm tắt và một khoản tiền phạt.

Kể từ khi đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo mở cuộc điều tra về vụ mua phiếu bầu của cặp đôi vào đầu năm 2020, cơ quan này đã thẩm vấn tất cả 100 người nhận hối lộ và hầu hết họ đều thừa nhận đã nhận tiền. Trong khi Kawais bị truy tố vào tháng 7 năm đó, các công tố viên Tokyo đã thông qua chính sách không quyết định có truy tố những người đưa hối lộ hay không, nói rằng “Những người cần bị truy tố đã bị truy tố.”

Tuy nhiên, một nhóm công dân đã đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại 100 cá nhân vào tháng 9 năm 2020. Sau khi Tòa án quận Tokyo tuyên Anri bản án 16 tháng tù giam, 5 năm tù treo, vì vụ mua phiếu bầu vào tháng Giêng năm nay, và đưa ra một Bản án ba năm tù đối với Katsuyuki vào ngày 18 tháng 6, đơn vị điều tra đặc biệt đã tiến hành thẩm vấn mới 100 người.

Kết quả là, hầu hết những người nhận hối lộ đã không yêu cầu tiền mặt mà thay vào đó, tiền mặt đã bị Katsuyuki ép buộc họ, ngay cả khi họ từ chối. Nó cũng nổi lên rằng những người nhận hàng trăm nghìn yên đã không tiếp tục hối lộ người khác bằng cách sử dụng tiền như một nguồn lực. Với những tình huống này, các công tố viên dường như đang xem xét việc đình chỉ cáo trạng đối với 100 cá nhân.

Trong một phiên điều trần về phiên tòa xét xử Katsuyuki, luật sư bào chữa của anh ta lập luận, “Không ai trong số 100 cá nhân nhận tiền đã bị truy tố. Nó mất cân đối đáng kể.” Tuy nhiên, phán quyết của tòa án tuyên bố rằng “Không thể nói rằng không công bằng khi xét đến bản chất, nội dung và quy mô của tội phạm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuya Shimura và Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 100 người bị cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối mua phiếu bầu của các nhà lập pháp cũ ở Nhật Bản sẽ không phải đối mặt với cáo buộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like