12.000 ký tên kiến ​​nghị để nới lỏng các quy tắc nhập cảnh chặt chẽ của Nhật Bản đối với Omicron

Nhà nghiên cứu người Canada Melek Ortabasi, thứ 2 từ phải sang, và những người ủng hộ cô gửi đơn kiến ​​nghị lên một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao ở Tokyo vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, yêu cầu Nhật Bản nới lỏng các quy tắc nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. (Ảnh do Change.org Japan / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Một bản kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu Nhật Bản nới lỏng các quy tắc nhập cảnh chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron của coronavirus đã được đệ trình lên Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm với khoảng 12.000 chữ ký, một nhóm công dân cho biết.

Đơn kiến ​​nghị gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi nói rằng việc kiểm soát biên giới “quá mức” đã ảnh hưởng đến những người muốn nhìn thấy gia đình của họ sống ở nước ngoài.

Nhật Bản đã cấm các mục nhập mới của người nước ngoài trên toàn thế giới kể từ ngày 30 tháng 11, sau khi các báo cáo ngày càng tăng về biến thể rất dễ lây lan. Ngay cả việc nhập cảnh của vợ / chồng và con cái của công dân Nhật Bản hoặc thường trú nhân cũng bị từ chối trừ khi họ ở trong “hoàn cảnh đặc biệt đặc biệt.”

Chính phủ cũng đã đình chỉ hiệu lực của thị thực được cấp trước ngày 2 tháng 12, trừ những thị thực dành cho các nhà ngoại giao, vợ / chồng của công dân Nhật Bản và thường trú nhân, cùng những người khác.

Chiến dịch thu thập chữ ký cho bản kiến ​​nghị được phát động vào đầu tháng 12 bởi một nhóm do nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Arai và Melek Ortabasi, phó giáo sư tại Đại học Simon Fraser ở Canada, đứng đầu.

“JBAH công nhận đây là một vấn đề của luật nhân quyền quốc tế”, Arai, người có vợ người Đức bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản, cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức sau khi nhóm đệ trình đơn lên Bộ.

Ortabasi, một bà mẹ đơn thân đã bỏ ba con ở Canada để đến Nhật Bản làm công việc nghiên cứu vào tháng 10, cho biết cô sẽ “tiếp tục chiến đấu” vì cô không muốn người khác có cùng kinh nghiệm.

Những đứa trẻ, những người đã bị từ chối nhập cảnh, gần đây đã được phép nhập cảnh vào Nhật Bản một cách đặc biệt. Nhưng gia đình vẫn chưa được đoàn tụ vì những đứa trẻ bị cách ly tại một cơ sở được chỉ định.

Chính phủ Nhật Bản ban đầu cho biết các quy tắc nhập cảnh thắt chặt sẽ được áp dụng trong khoảng một tháng đến cuối năm nhưng sau đó đã quyết định gia hạn ít nhất là đến đầu năm nay khi quốc gia này phải đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 lần thứ sáu trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Omicron.

Các biện pháp này đã bị Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích là phân biệt đối xử, trong đó kêu gọi các nước không áp dụng lệnh cấm du lịch, vì cho rằng chúng không hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan và tạo gánh nặng lên cuộc sống của người dân.

Từ khóa: 12.000 ký tên kiến ​​nghị để nới lỏng các quy tắc nhập cảnh chặt chẽ của Nhật Bản đối với Omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like