14% thành phố tự trị của Nhật Bản đã từ chối chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ mới: khảo sát

Trong ảnh hồ sơ ngày 2 tháng 6 năm 2022 này, một phụ nữ được chăm sóc sau sinh được nhìn thấy cùng với con trai thứ hai của cô ấy ở Phường Nerima của Tokyo. (Mainichi/Rikka Teramachi)

TOKYO – Khoảng 14,4% các thành phố tự trị của Nhật Bản đã từ chối chấp nhận đơn đăng ký của các bà mẹ mới sinh cho các dịch vụ chăm sóc sau sinh, theo một cuộc khảo sát của Bộ Y tế.

Hơn nữa, cuộc khảo sát cho thấy con số này tăng tỷ lệ thuận với dân số, tăng lên 43% ở các thành phố có hơn 200.000 cư dân. Khi được hỏi về những thách thức đối với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sau sinh, 60% thành phố trực thuộc trung ương cho biết “có nhà thầu”.

Dịch vụ chăm sóc sau sinh cung cấp sự hỗ trợ cả về thể chất và tâm lý cho các bà mẹ sau khi sinh con, bao gồm cả thời gian lưu trú tại trung tâm hộ sinh và tư vấn chăm sóc trẻ. Các thành phố chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ, được trợ cấp bởi chính phủ quốc gia. Việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sau sinh là một trong những trụ cột trong các biện pháp “theo chiều hướng khác” của Thủ tướng Fumio Kishida nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Cuộc khảo sát do Bộ Y tế ủy quyền cho Viện nghiên cứu Nomura Ltd., được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2022, với phản hồi nhận được từ 1.183 thành phố tự trị, tương đương 70% tổng số quốc gia. Kết quả được công bố vào ngày 10 tháng 4 năm 2023.

Hầu hết tất cả những người được hỏi đều có ba yêu cầu để được chăm sóc: bệnh tật về thể chất hoặc tinh thần, lo lắng khi chăm sóc con cái và thiếu người hỗ trợ. Một nửa số đơn được duyệt chỉ dựa trên lời khai của người mẹ. Chính sách chấp nhận khác nhau đối với phụ nữ sau khoảng thời gian bốn tháng sau khi sinh, khi cần được chăm sóc đặc biệt và những người đã trở về nhà cha mẹ đẻ để sinh con.

Một nửa số thành phố cũng yêu cầu chính quyền trung ương xây dựng các hướng dẫn và sổ tay để đảm bảo an toàn và chất lượng chăm sóc sau sinh. Cơ quan Trẻ em và Gia đình đã trả lời: “JBAH muốn tiến hành một cuộc khảo sát để sửa đổi các hướng dẫn của JBAH.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruka Udagawa, Digital News Center)

Từ khóa: 14% thành phố tự trị của Nhật Bản đã từ chối chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ mới: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like