140 giây định mệnh trước khi cựu Thủ tướng Abe bị ám sát và phát súng giết chết ông

(Mainichi)

Hơn một tháng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong một bài phát biểu vận động bầu cử ở thành phố Nara, hậu quả của vụ việc tiếp tục gây rúng động xã hội Nhật Bản. Dưới đây Mainichi Shimbun phân tích các chuyển động của nghi phạm 41 tuổi Tetsuya Yamagami vào ngày và vũ khí tự chế mà anh ta đã sử dụng, trong khi thăm dò an ninh mất hiệu lực tại hiện trường.

Khoảng 11 giờ 29 phút ngày 8/7, cựu thủ tướng đứng trước đám đông khoảng 300 người. “Xin chào tất cả mọi người. Tôi là Shinzo Abe,” ông nói khi bắt đầu bài phát biểu của mình.

Khi tiếp tục nói chuyện, anh ta giơ nắm tay trái lên không trung và nói, “Thay vì nghĩ về lý do tại sao chúng ta không thể làm điều đó …” khi một tiếng súng vang lên. Khói trắng bay lên không trung, khoảng 2,7 giây sau lại có thêm một phát súng nữa, Abe gục xuống.


Hình ảnh từ video do Toshiharu Otani cung cấp cho thấy một người đàn ông được cho là nghi phạm Tetsuya Yamagami, thứ hai từ phải sang, là cựu Thủ tướng Shinzo Abe, đang cầm micro, chuẩn bị phát biểu vào sáng ngày 8/7/2022.

Điều gì đã xảy ra trong khoảng 140 giây trước khi quay? Tờ Mainichi đã điều tra lượt đi của các sự kiện dựa trên mức độ phù hợp của nó và cảnh quay video được người xem ghi lại.

– Tiếp cận kẻ tấn công từ phía sau, không bị cản trở

Bài phát biểu tranh cử bên đường của Abe cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu cử Hạ viện bắt đầu vào khoảng 11 giờ 10 phút. Vị trí được bao quanh bởi lan can ở tất cả các phía, với một bục cao màu đỏ khoảng 40 centiemter cho người phát biểu.

Phía trước sân ga là vạch sang đường dành cho người đi bộ, trong khi bên trái và bên phải là các cơ sở thương mại và ngân hàng. Phía sau dải đất cách nhau một con đường là bùng binh bên ngoài nhà ga. Dòng xe và người đông kín khu vực. Abe đến vào khoảng 11:17 sáng và lên bục vào khoảng 11:29.


(Mainichi)

Khoảng một chục nhân viên cảnh sát đã được điều động tại hiện trường, với một thành viên của bộ phận Cảnh sát An ninh của Sở Cảnh sát Thủ đô (SP) và ba cảnh sát tỉnh Nara do Abe bảo vệ. Yamagami, trong khi đó, đang đứng ở phía sau bên phải Abe, quan sát hiện trường từ khoảng cách 15 mét.

Một phút 11 giây sau bài phát biểu của Abe, Yamagami bắt đầu di chuyển. Anh ta đi dọc theo vỉa hè cạnh bùng binh, đi khỏi Abe, sau đó dừng lại và nhìn về hướng anh ta. Yamagami sau đó bắt đầu di chuyển trở lại, băng qua bùng binh và đi bộ trên đường. Với tay vào túi, anh ta rút một khẩu súng, tiến thẳng đến phía sau Abe và bắn một phát về phía anh ta từ khoảng cách khoảng 7 mét. Có vẻ như không ai cố gắng kiềm chế Yamagami trong khi tất cả những điều này đang diễn ra.

Khi Yamagami đến gần, một sĩ quan cảnh sát đứng bảo vệ phía sau Abe đang quay mặt về phía sau bên phải, và Yamagami đang ở trong điểm mù của người bảo vệ khi anh ta di chuyển sang bên trái phía sau cựu thủ tướng. Ba cảnh sát khác đang nhìn sang trái, phải và trước mặt Abe. Một nhân viên an ninh trong vai trò giám sát đang đóng quân gần rìa bùng binh, nhưng ánh mắt của anh ta hướng về phía trước Abe, và anh ta không để ý đến Yamagami.

Phát đầu tiên không trúng trực tiếp vào Abe, và vì vậy Yamagami tiến lại gần hơn, đứng sau anh ta khoảng 5 mét, và khi Abe quay lại, anh ta bắn phát thứ hai. Ngay trước khi nổ súng, một cảnh sát An ninh ở phía sau bên trái và một người bảo vệ giơ túi chống đạn lên và cố gắng bảo vệ Abe khỏi kẻ tấn công, nhưng họ không thể làm như vậy kịp thời. Các lính canh khác sau đó lao về phía Yamagami và giữ anh ta lại, nhưng Abe đã gục xuống và bất tỉnh.


(Mainichi)

– Các thay đổi đối với bố trí bảo mật không được truyền đạt

Theo các nguồn tin điều tra, ban đầu các lính canh đã nhầm âm thanh của phát súng đầu tiên là tiếng nổ lốp xe. Một sĩ quan đứng phía sau Abe được dẫn lời nói trong cuộc điều tra, “Tôi đang chú ý đến xe đạp và xe đẩy, và tôi không nhận thấy nghi phạm.” Ngay trước khi Abe bước lên sân khấu, sĩ quan này đã được hướng dẫn di chuyển bên trong dải băng với ông và chú ý đến phía trước do quy mô đám đông ngày càng tăng. Nhưng sự thay đổi này không được truyền đạt cho cán bộ giám sát. Vị trí phát biểu yêu cầu giám sát 360 độ, nhưng các sự kiện cho thấy an ninh cho hậu phương của Abe đã bị bỏ qua.

Hơn nữa, các kế hoạch an ninh cho sự kiện đã được lập ra một cách vội vàng. Mãi đến tối ngày hôm trước, ngày 7 tháng 7, Abe mới quyết định đến thăm Nara. Cảnh sát tỉnh Nara đã được LDP thông báo, và ngay sau đó cảnh sát đã tiến hành kiểm tra sơ bộ địa điểm nơi Abe sẽ phát biểu. Chỉ vài giờ trước khi bài phát biểu của Abe bắt đầu, cảnh sát trưởng tỉnh và những người khác đã giải quyết các kế hoạch an ninh. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đang kiểm tra các vấn đề an ninh và sẽ lập báo cáo vào tháng 8.

– Vũ khí tự chế giống như súng ngắn hai nòng


(Mainichi)

Khẩu súng được sử dụng trong vụ bắn súng do chính Yamagami chế tạo. Nó dài khoảng 40 cm và cao 20 cm, bao gồm hai đường ống được gắn chặt vào một tấm ván bằng băng nhựa vinyl. Một sợi dây điện nối với pin được sử dụng để đốt cháy sức mạnh súng bên trong vũ khí, với áp lực của các viên khí bắn ra ngoài. Loại vũ khí này có thể bắn sáu viên khi bóp cò và được thiết kế để bắn hai phát liên tiếp, giống như một khẩu súng ngắn.

Theo các nguồn tin điều tra, Yamagami đã sản xuất ít nhất 6 khẩu súng tự chế trong khoảng thời gian từ mùa xuân năm 2021 đến tháng 2 năm 2022. Loại thuốc súng mà anh ta bị cáo buộc sử dụng là thuốc súng đen, được tìm thấy trong pháo hoa. Anh ta nói với các nhà điều tra rằng anh ta tạo ra nó bằng cách trộn phân bón nông nghiệp với đất và các vật liệu khác. Anh ta đã thuê một căn hộ và một nhà để xe bên cạnh chung cư nơi anh ta sống, và anh ta được cho là đã sử dụng những địa điểm này làm cơ sở sản xuất thuốc súng.

Yamagami được cho là đã bắn thử súng ở vùng núi ở thành phố Nara, nơi người ta tìm thấy trống thép và ván có lỗ nhỏ. Khoảng 90 mét từ nơi vũ khí được bắn tại hiện trường vụ án, một mảnh kim loại được cho là một viên đạn lạc đã được tìm thấy trong bức tường của một nhà để xe nhiều tầng. Bất chấp vẻ ngoài thô sơ của vũ khí, các nhà điều tra tin rằng nó có khả năng gây chết người rất cao.

– Nghi phạm ban đầu nhắm mục tiêu là người đứng đầu nhóm tôn giáo với món cocktail Molotov.


Tetsuya Yamagami được chuyển đi giám định tâm thần tại thành phố Nara vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

Sau vụ nổ súng, người ta cho rằng nghi phạm đã nuôi dưỡng sự căm phẫn sâu sắc đối với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, thường được biết đến với tên cũ là Nhà thờ Thống nhất. “Mẹ tôi đã đóng góp rất lớn cho nhóm, và điều đó đã hủy hoại gia đình JBAH”, Yamagami được trích lời nói.

Mẹ của Yamagami tham gia nhóm tôn giáo khoảng 30 năm trước, và quyên góp với tổng trị giá khoảng 100 triệu yên (khoảng 750.000 đô la Mỹ ngày nay), sau đó bị phá sản. Yamagami khai báo với cảnh sát: “Tôi đã phẫn nộ với nhóm tôn giáo từ khoảng tuổi thiếu niên của mình.

Ban đầu Yamagami dự định nhắm vào thủ lĩnh của nhà thờ, và vào tháng 10 năm 2019, anh ta đã lên kế hoạch tấn công cô khi cô đến Nhật Bản, nhưng đã từ bỏ vì không thể vào địa điểm nơi cô xuất hiện. Sau đó, các chuyến đi của người đứng đầu Giáo hội Thống nhất đến Nhật Bản đã dừng lại do đại dịch coronavirus.

Sau đó, Yamagami chuyển sự chú ý của mình sang Abe. Cựu thủ tướng đã gửi một tin nhắn video tới một nhóm liên kết chặt chẽ với Nhà thờ Thống nhất vào tháng 9 năm 2021, và người ta tin rằng Yamagami đã biết về điều này vào mùa xuân năm sau.


(Mainichi)

Vào ngày 3 tháng 7, Yamagami bắt đầu tìm kiếm trực tuyến nơi Abe đang lưu diễn để đọc diễn văn cho cuộc bầu cử thượng viện. Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 7 tháng 7, ông ta đã bắn thử một khẩu súng gần một cơ sở liên quan đến Giáo hội Thống nhất ở Nara, sau đó lên một chuyến tàu cao tốc và đi đến thành phố Okayama, như Abe đã được lên kế hoạch để có một bài phát biểu riêng cho một ứng cử viên bầu cử thượng viện tại Okayama Civic Hall. Tuy nhiên, anh ta không thể vượt qua được an ninh chặt chẽ tại hội trường, và một lần nữa bỏ cuộc. Trên đường về nhà, anh đã biết trực tuyến về bài phát biểu dự kiến ​​của Abe tại Nara vào ngày hôm sau.

Ngay trước 10 giờ sáng ngày 8 tháng 7, Yamagami lên tàu tại ga Kintetsu Shin-Omiya, gần nhà và xuống tại ga Yamato-Saidaiji, cách đó một trạm dừng. Khoảng một tiếng rưỡi sau, anh ta được cho là đã bắn Abe từ phía sau, và bị bắt tại hiện trường.

Yamagami đã làm chứng: “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chọn ông Abe làm mục tiêu giết người”, nhưng việc kiểm tra xem sự phẫn nộ của ông đối với nhóm tôn giáo đã biến thành hành động bạo lực giết ông Abe như thế nào vẫn cần thiết. Văn phòng Công tố quận Nara sẽ giam giữ Yamagami cho đến tháng 11 để đánh giá tình trạng tâm thần của anh ta vào thời điểm giết người.

(Báo cáo của Mainichi Shimbun; minh họa kỹ thuật số của Rie Kamijo)

Từ khóa: 140 giây định mệnh trước khi cựu Thủ tướng Abe bị ám sát và phát súng giết chết ông

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like