150 cuộc tập trận tải trọng hạt nhân do Mỹ tiến hành ở Okinawa năm 1957

Ảnh do Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ lưu giữ, ngày 23 tháng 10 năm 1962, cho thấy một quả bom khinh khí MK-28 đang được vận chuyển lên máy bay để chất hàng tại Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa. (Ảnh do National Security Archive / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Không quân Mỹ đã tiến hành ít nhất 150 cuộc tập trận tải vũ khí hạt nhân ở Okinawa trong nửa đầu năm 1957 không xa các khu vực dân sự, các tài liệu giải mật cho thấy.

Các báo cáo thường niên năm 1955-1964 của Sư đoàn Không quân 313 tiết lộ rằng Okinawa, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ vào thời điểm đó, được sử dụng như một căn cứ chiến lược quan trọng cho quân đội để chuẩn bị cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Á giữa thời kỳ giá lạnh. Chiến tranh.

Theo báo cáo năm 1957 của sư đoàn đang vận hành Căn cứ Không quân Kadena, các nhân viên của Phi đội Kho chứa Hàng không số 12 đã được huấn luyện cách hạ tải vũ khí hạt nhân từ máy bay đến, kiểm tra và nạp lại chúng để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng.

Phi đội được giao nhiệm vụ xử lý các loại vũ khí thông thường và vũ khí đặc biệt, có thể là vũ khí nguyên tử hoặc nhiệt hạch, theo báo cáo của Masaaki Gabe, một giáo sư danh dự tại Đại học Ryukyus, cùng với các tài liệu giải mật khác của Mỹ được cho thấy. Tin tức Kyodo.

Báo cáo cũng cho thấy một số thành phần hạt nhân đã được nhận bằng đường hàng không vào tháng 1 năm 1957, hai tháng trước “Chiến dịch ‘Bạch mã’ … lần triển khai rộng rãi nhất của (phi đội) máy bay từng sử dụng Căn cứ Không quân Viễn Đông như một khu vực dàn dựng. ”

Nó cho thấy các cuộc tập trận trong sáu tháng đầu năm đó liên quan đến việc xử lý nhiều quả bom, bao gồm cả MK-15 – quả bom khinh khí nặng 3,4 tấn được cho là mạnh gấp 100 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

“Nhân viên tải hàng đã hoàn thành một trong những lịch trình đào tạo hàng tháng bận rộn nhất trong năm vào tháng 5, hoàn thành bốn lần tải MK-6 trong thời gian trung bình 1:07 giờ, 59 lần tải MK-15 trong thời gian trung bình 1:14 giờ và bốn lần tải MK-21 tải trong thời gian trung bình là 2:10 giờ “, nó cho biết.

Vào tháng 6, sáu trong số tám đội nạp đạn đã được huấn luyện về quy trình nạp vũ khí nguyên tử MK-6 MOD-6, cho biết nhân viên của phi đội 12 “cuối cùng đã có nhiều cơ hội để thực hành nạp các loại vũ khí khác ngoài MK-15 – và những vũ khí đó nó cho biết có nhiều khả năng yêu cầu tải trong điều kiện thực tế (kế hoạch chiến tranh khẩn cấp).

Gabe chỉ ra nhiều đơn vị và vũ khí khác nhau đã được gửi đến căn cứ Kadena phù hợp với những thay đổi trong chiến lược quân sự của Mỹ.

Ông nói: “Trong trường hợp có tình huống xảy ra ở eo biển Đài Loan, họ sẽ xuất kích từ căn cứ không quân, căn cứ gần nhất với khu vực.

Báo cáo năm 1957 cho thấy bộ phận kiểm soát chất lượng của phi đội cũng phải thực hiện việc chiếu và phơi nắng định kỳ cho các vũ khí được lưu trữ để đối phó với độ ẩm cao, được mô tả là “khía cạnh tồi tệ nhất của Okinawa.”

“Rỉ sét, mục nát và ăn mòn, hoen ố, nấm mốc và nấm mốc, hầu như không có gì được miễn trừ khỏi ảnh hưởng của nó,” nó nói và cho biết thêm bên ngoài của vũ khí rất dễ bị hư hỏng do độ ẩm.

Ngoài ra, nó còn đề cập đến các kế hoạch liên quan đến vũ khí hạt nhân được lưu trữ tại Kadena và Iwo Jima do Phi đội Kho chiến thuật số 7, một đơn vị Không quân khác của Mỹ quản lý, có chức năng bao gồm tiếp nhận, cất giữ và tải các loại vũ khí đặc biệt.

Iwo Jima, còn được gọi là Đảo Iwoto, nằm cách Tokyo khoảng 1.200 km về phía nam, đã dần dần được xây dựng như một khu vực lưu trữ vũ khí hạt nhân bổ sung, bất chấp sức nóng tỏa ra từ đất núi lửa của nó, theo báo cáo.

Okinawa, nơi có khoảng 1.300 vũ khí hạt nhân đã được triển khai vào năm 1967 trong Chiến tranh Việt Nam, đã được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972 sau khi loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Mặc dù chính sách hạt nhân của Nhật Bản cấm sở hữu, sản xuất và giới thiệu vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình, Tokyo và Washington sau đó đã thực hiện một thỏa thuận bí mật cho phép đưa những vũ khí này đến Okinawa trong trường hợp bất thường.

Viện Nghiên cứu Quần đảo và Bền vững của Đại học Ryukyus có kế hoạch hiển thị các tài liệu của Hoa Kỳ trên trang web của mình trong tương lai gần.

Từ khóa: 150 cuộc tập trận tải trọng hạt nhân do Mỹ tiến hành ở Okinawa năm 1957

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like