16 trường đại học Nhật Bản hợp tác để nhận sinh viên từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Giám đốc Đại diện Pathways Nhật Bản Norimasa Orii đưa ra định hướng cho sinh viên từ Ukraine tại Tokyo vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. (Ảnh do Pathways Japan / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Mười sáu trường đại học Nhật Bản đã hợp tác tiếp nhận sinh viên chạy trốn khỏi Ukraine bị chiến tranh tàn phá để giúp họ nhen nhóm hy vọng xây dựng một tương lai tưởng chừng như không thể sau cuộc xâm lược của Nga.

Các trường cao đẳng, bao gồm Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế, Đại học Meiji và Đại học Sophia, có kế hoạch cung cấp cho khoảng 70 sinh viên được giáo dục miễn phí và một môi trường an toàn để học tập.

Họ sẽ cung cấp các chương trình ngắn hạn từ một năm đến một năm rưỡi, sau đó một số cũng sẽ cung cấp các chương trình cấp bằng.

“Giáo dục là quyền của sinh viên. Thông qua sáng kiến ​​này, JBAH muốn cung cấp cho sinh viên một môi trường an toàn để tiếp tục học tập”, một quan chức ICU cho biết. Vào tháng 5, trường đại học ở ngoại ô phía tây Tokyo đã nhận 5 sinh viên Ukraine có việc học bị gián đoạn do cuộc xâm lược.

Sáng kiến ​​đang được đồng lãnh đạo bởi tổ chức Pathways Japan có trụ sở tại Tokyo, tổ chức đã và đang cung cấp hỗ trợ liên quan đến giáo dục và nghề nghiệp cho những người tị nạn từ Syria và Afghanistan.

Norimasa Orii, giám đốc đại diện của tổ chức, cho biết các sinh viên có thể cảm thấy tương lai của họ ở Nhật Bản “khác với những gì họ đã dự định. Nhưng JBAH muốn họ sử dụng cơ hội này để làm việc cho những ước mơ mới và hiện thực hóa bản thân”, cam kết sẽ mở rộng hỗ trợ cho đến khi họ độc lập về kinh tế và định cư tốt tại Nhật Bản.

Hồ sơ đăng ký nhập học sẽ được mở đến hết ngày 24 tháng 6, với các ứng viên thành công dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào tháng 8 trước khi kỳ học mới bắt đầu vào tháng 9, theo Pathways Japan.

Các sinh viên được chọn sẽ nhận được các hỗ trợ như vé máy bay đến Nhật Bản, nhà ở, học phí, hỗ trợ cấp thị thực và giấy phép cư trú, và tiền trợ cấp hoặc hỗ trợ tìm việc làm thêm.

Theo số liệu mới nhất do Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine công bố, khoảng 2.000 cơ sở giáo dục của Ukraine đã phải hứng chịu các vụ ném bom và pháo kích, trong đó có 194 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn.

Sáng kiến ​​của các trường đại học được đưa ra khi chính phủ Nhật Bản tiếp tục chấp nhận người Ukraine sơ tán, với khoảng 1.200 người đã nhập cư tính đến thứ Bảy kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Đại học Sophia, được thiết lập để nhận tối đa 10 sinh viên, hy vọng đóng góp của nó “sẽ thúc đẩy nhiều hành động hơn trong xã hội Nhật Bản” để giúp đỡ những người Ukraine đang bỏ trốn, đồng thời cũng sẽ làm việc với các trường đại học tham gia khác để hỗ trợ sinh viên.

Một số trường đại học tin rằng sáng kiến ​​này cũng sẽ là một kinh nghiệm học tập cho sinh viên Nhật Bản. Họ nói rằng nó sẽ cho họ một cơ hội để giúp các sinh viên bị chiến tranh từ Ukraine xây dựng một cuộc sống mới ở Nhật Bản.

Một quan chức tại Đại học Meiji cho biết: “Sáng kiến ​​này sẽ có ý nghĩa to lớn đối với việc giáo dục sinh viên của JBAH vì họ sẽ đảm nhận một số trách nhiệm hỗ trợ cuộc sống của sinh viên” đến từ Ukraine, một quan chức tại Đại học Meiji cho biết.

Ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí nhất định để ứng tuyển. Họ phải độc thân, là người Ukraine hoặc công dân nước ngoài không thể trở về nước và thông thạo tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, trong số các điều kiện khác.

Các trường đại học khác tham gia chương trình là Đại học Keio, Đại học Waseda, Đại học Kansai Gaidai, Đại học Quốc tế Kansai, Cơ sở của Đại học Temple Nhật Bản, Đại học Musashino, Đại học Rikkyo, Đại học Ryukoku, Đại học Soka, Đại học Daito Bunka, Đại học Ferris, Đại học Tokiwa, và Đại học Cơ đốc giáo Tokyo Woman.

Là một phần của chương trình giáo dục tương tự, 25 trường dạy tiếng Nhật cũng sẽ nhận khoảng 100 sinh viên bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Ukraine để đào tạo ngôn ngữ nhằm giúp họ theo học cao hơn tại các trường đại học Nhật Bản, theo Pathways Japan.

Từ khóa: 16 trường đại học Nhật Bản hợp tác để nhận sinh viên từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like