170 nhà lập pháp địa phương ở Nhật Bản được cho là đã tham gia sự kiện năm 2020 gắn liền với Nhà thờ Thống nhất

Bức ảnh này từ trang web của Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu cho thấy một cảnh trong Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới năm 2020. Hình ở giữa là nhà lãnh đạo Giáo hội Thống nhất Hak Ja Han, bên cạnh là các chính trị gia từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nhiều nhà lập pháp địa phương từ Nhật Bản đã tham dự một sự kiện ở Hàn Quốc được tổ chức vào tháng 2 năm 2020 bởi một nhóm liên kết với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi, Mainichi Shimbun đã biết.

Một cựu thành viên hội đồng thành phố đã tham gia cho biết họ nghe từ những người tham gia vào cuộc tụ tập rằng khoảng “170 người tham dự” từ Nhật Bản. Trong một số trường hợp, nhóm tôn giáo đã trang trải chi phí đi lại và trong những trường hợp khác, các nhà lập pháp đã sử dụng quỹ hoạt động chính trị của họ.

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, những người tham gia phủ nhận rằng nhóm tôn giáo có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các hoạt động chính trị, nhưng một chuyên gia đã nói với Mainichi rằng việc để nhóm trang trải chi phí là không phù hợp.

Đại biểu đến từ 170 quốc gia với lời chào của trưởng đoàn

Sự kiện mà các ủy viên hội đồng địa phương tham dự là “Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới 2020.” Nó được tổ chức để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sun Myung Moon, người sáng lập quá cố của Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Nó được tổ chức bởi Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu (UPF), tổ chức được liên kết với nhóm tôn giáo.


Bức ảnh này từ trang web của Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu cho thấy Hak Ja Han, bên trái, đang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới 2020.

Theo trang web của nhóm, hơn 6.000 chính trị gia, nhà lãnh đạo tôn giáo, học giả và những người khác từ 170 quốc gia đã tham gia cuộc họp, nơi các vấn đề từ hòa bình đến biến đổi khí hậu được thảo luận. Hak Ja Han, góa phụ của Moon, người đứng đầu Nhà thờ Thống nhất, đã phát biểu trước những người tham gia rằng: “Nếu tất cả các quốc gia đều trở thành con của cha mẹ trên trời thì chiến tranh và xung đột sẽ không bao giờ xảy ra.”

Một cựu thành viên của Hội đồng thành phố Kaizuka ở tỉnh Osaka, đương nhiệm vào thời điểm đó, đã được mời tham dự hội nghị cùng với một số thành viên hội đồng khác bởi một người quen của Liên đoàn vì Hòa bình Thế giới, tổ chức có liên kết với Nhà thờ Thống nhất. Người quen giải thích rằng các thành viên quốc hội không thể được mời vì Quốc hội đang họp vào thời điểm đó và yêu cầu các thành viên quốc hội đi thay thế. Các chuyến bay khứ hồi do nhóm tôn giáo chi trả, trong khi cựu nhà lập pháp tự túc chi phí ăn ở khách sạn trong hai đêm.

Cựu thành viên hội đồng thành phố nhớ lại đã nhìn thấy khoảng 300 người Nhật tại phòng ăn của khách sạn. Một người quen của UPF cho họ biết rằng “khoảng 170 người trong số họ là các nhà lập pháp địa phương” và họ thực sự đã trò chuyện với một số người trong số họ. Cựu thành viên quốc hội nói: “Tôi được mời đi và chỉ đi thôi, vì vậy tôi không nghĩ đó là vấn đề. Không có áp lực nào từ nhóm tôn giáo.”

Diễn giả của Hội đồng thành phố Nishinomiya ở tỉnh Hyogo phía tây Nhật Bản cũng tham dự, với chi phí đi lại do UPF đài thọ. Người đứng đầu hội đồng được mời bởi một người quen của UPF mà họ đã tiếp xúc từ khi còn là thư ký của một thành viên Quốc hội. Vào thời điểm đó, diễn giả được cho biết rằng chi phí 50.000 đến 60.000 yên (khoảng 370 đến 440 USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) của chuyến đi là “không cần thiết vào thời điểm này”. Sau khi vấn đề được phát hiện, viên chức này đã kiểm tra cẩn thận các chi phí và trả lại 97.200 yên. Họ nói với Mainichi Shimbun rằng hành động của họ là “thiếu suy nghĩ”, nhưng nhấn mạnh rằng đó là việc cá nhân và “không bất hợp pháp”.

Chi xử lý như hoạt động chính trị rồi trả lại

Một cựu thành viên Hội đồng tỉnh Fukui, người cũng đương nhiệm vào thời điểm diễn ra cuộc họp, được một người quen của nhóm tôn giáo mời tham gia một “sự kiện hòa bình thế giới” và theo đó đã tham gia. Chuyến đi kéo dài hai ngày với một đêm ở lại, và thành viên đã sử dụng một công ty du lịch liên kết với nhà thờ để sắp xếp vé máy bay và chỗ ở. Tổng chi phí khoảng 105.000 yên ($770) được chi trả từ quỹ hoạt động chính trị, nhưng cựu thành viên này sau đó đã trả lại tiền. Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, họ nói, “Tôi đã gặp nhiều nhà lập pháp ở đó. Không có vấn đề gì với việc xin tiền làm quỹ hoạt động chính trị, nhưng với cách mọi thứ diễn ra trong xã hội, tôi đã trả lại nó.”


Hình ảnh được sửa đổi một phần này hiển thị thông tin khi một cựu thành viên của Hội đồng tỉnh Fukui tham dự sự kiện được tổ chức tại Hàn Quốc bởi một nhóm liên kết với Nhà thờ Thống nhất. Tiền cho chuyến đi được trả bằng quỹ hoạt động chính trị, nhưng sau đó đã được trả lại.

Hiroshi Kamiwaki, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Kobe Gakuin, người thông thạo vấn đề quỹ chính trị, nhận xét: “Việc để nhóm tôn giáo trang trải các chi phí sẽ tạo ra sự yếu kém trong thành viên hội đồng đối với nhà thờ. Điều đó là không phù hợp vì nó có thể dẫn đến Ngoài ra, quỹ hoạt động chính trị được sử dụng để chi trả cho những thứ như nghiên cứu cho các hoạt động của hội đồng, nhưng bản thân việc tham gia vào sự kiện không phải vì mục đích đó. Có khả năng cao đó là chi tiêu bất hợp pháp.”

Mainichi Shimbun đã gửi email cho UPF, nhưng không nhận được hồi âm trước thời hạn.

Theo trang web của UPF, tổ chức này được thành lập tại New York vào năm 2005 bởi Sun Myung Moon và Hak Ja Han, có chi nhánh tại 150 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản và nhóm này tham gia vào các sáng kiến ​​hòa bình. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu qua video tại một sự kiện do nhóm tổ chức vào tháng 9 năm 2021.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Takara, Cục thường trú Izumisano và Kayo Inada, Cục Hanshin và Tsuyoshi Yamada, Cục tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: 170 nhà lập pháp địa phương ở Nhật Bản được cho là đã tham gia sự kiện năm 2020 gắn liền với Nhà thờ Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like