189 người trải qua trận mưa đen sau vụ ném bom A ở Hiroshima xin cứu trợ chính phủ

Katsuji Maeda, phải, nộp đơn xin giấy chứng nhận nạn nhân bom A cho một quan chức chính quyền thành phố Hiroshima ở phường Naka của Hiroshima vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Misa Koyama)

HIROSHIMA – Tổng cộng 189 người đã hứng chịu trận mưa đen phóng xạ bên ngoài khu vực ban đầu được coi là đủ điều kiện nhận các biện pháp cứu trợ của chính phủ đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận cho phép họ được chăm sóc sức khỏe miễn phí và các quyền lợi khác như những người sống sót sau bom A cho Chính quyền thành phố Hiroshima vào tháng 10 11.

Động thái này được đưa ra để đáp lại dấu hiệu của chính phủ Nhật Bản rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp cứu trợ để bao phủ nhiều người hơn trước là nạn nhân của “cơn mưa đen” đã rơi ngay sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, nhưng cũng tại một thời điểm mà chính phủ vẫn chưa làm rõ phương pháp mới để đánh giá xem ai là người đủ điều kiện nhận trợ cấp và ai không.

Mục đích của ứng dụng nhóm là truyền tải thực tế rằng có rất nhiều nạn nhân mưa đen đang chờ đợi các biện pháp cứu trợ nhanh chóng được thực hiện.

Bắt đầu từ 10 giờ sáng, hơn 100 người, bao gồm cả bản thân những người nộp đơn và những người khác, đã đến thăm một phòng họp ở thành phố Hiroshima, và gửi đơn đăng ký trong đó những người nộp đơn đã viết họ đã ở đâu vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom và các điều kiện của mưa đen. Khoảng 20 quan chức Chính quyền thành phố Hiroshima đã xử lý các thủ tục giấy tờ, kiểm tra xem có ai trong số họ còn thiếu thông tin cần thiết hay không.

Thông thường, các cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra sau đó khoảng một tháng, nhưng một quan chức chính quyền thành phố giải thích, “Chúng tôi muốn có thêm thời gian vì chính phủ quốc gia vẫn chưa cho biết các biện pháp cứu trợ sẽ được thực hiện như thế nào.” Theo một người ủng hộ những người nộp đơn, ít nhất 20 người cũng được cho là đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận nạn nhân bom A bên ngoài thành phố Hiroshima cùng ngày.

Katsuji Maeda, 85 tuổi, từ ngôi làng cũ Sunatani thuộc phường Saeki ngày nay ở thành phố Hiroshima, đã bị mưa đen trút xuống khi ông 9 tuổi. Vào ngày 11 tháng 10, anh ấy đã sắp xếp một chiếc xe buýt nhỏ và mang theo 24 người đã từng bị mưa ở cùng một ngôi làng, giống như anh ấy, 76 năm trước. “Dưới cùng một bầu trời, chúng tôi gặp phải cùng một cơn mưa đen”, anh nói. “Thật đáng tiếc vì chúng tôi đã bị bỏ quên quá lâu. Tôi hy vọng rằng càng nhiều người càng tốt có thể nhận được chứng chỉ.”

Các ứng dụng được gửi từ một khu vực mà trong ba cuộc khảo sát được thực hiện trước đây, được xác định là “nằm ngoài vùng mưa đen”. Yasuo Sumida, 85 tuổi, người đã hứng chịu trận mưa đen cách tâm quả bom 30 km về phía tây, ở ngôi làng cũ Yoshiwa, nơi ngày nay là một phần của thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima, nói, “Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi rằng Mưa đen cũng rơi ở Yoshiwa. Đã có lúc tôi suýt bỏ cuộc, nhưng giờ tôi rất buồn với chính phủ Nhật Bản, vốn không công nhận thiệt hại. Lần này, tôi muốn được cấp giấy chứng nhận. ”

Chính quyền tỉnh Hiroshima và Chính quyền thành phố Hiroshima đã đề cập đến khả năng mưa đen rơi xuống các khu vực mà chính phủ quốc gia đã xác định là nằm ngoài các khu vực có mưa, và đã yêu cầu chính phủ quốc gia “thiết kế một hệ thống tôn trọng phán quyết của tòa phúc thẩm và làm cho những khu vực đó đủ điều kiện để được hưởng lợi. ”

Vào tháng 7, một phán quyết của Tòa án cấp cao Hiroshima về việc công nhận 84 người ở các khu vực nằm ngoài vùng cứu trợ do chính phủ chỉ định đã được hoàn tất. Để phản ứng với chính sách của chính phủ nhằm mở rộng các lĩnh vực mà họ sẽ cứu trợ, một nhóm ủng hộ vụ kiện đã tổ chức một buổi tư vấn vào tháng 9 cho những người không phải là nguyên đơn của vụ kiện xin giấy chứng nhận. Tổng thư ký của nhóm pháp lý, Masahiro Takemori, cho biết, “Rất nhiều người sống sót sau trận mưa đen này mong mỏi được cấp giấy chứng nhận nạn nhân bom A. Mọi người đều già đi và không còn nhiều thời gian. Chính phủ quốc gia nên nhanh chóng thay đổi tiêu chí của mình và đưa ra giấy chứng nhận người sống sót. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Misa Koyama, Cục Hiroshima)

Từ khóa: 189 người trải qua trận mưa đen sau vụ ném bom A ở Hiroshima xin cứu trợ chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like