19 cư dân Việt Nam tại Nhật bị nghi mua bán hơn 400 thẻ cư trú giả

Thẻ cư trú giả mạo cho người nước ngoài ở Nhật Bản (Ảnh: Cảnh sát tỉnh Gunma)

MAEBASHI – Tổng cộng 19 cư dân Việt Nam tại Nhật Bản đã bị bắt vào ngày 12 tháng 11 vì tình nghi mua bán thẻ cư trú giả cho người nước ngoài tại Nhật Bản qua mạng xã hội, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát tỉnh Gunma và Yamaguchi nghi ngờ rằng 19 nam và nữ đã mua và bán hơn 400 thẻ giả, chủ yếu ở các tỉnh Gunma và Yamaguchi ở miền đông và miền tây Nhật Bản.

Các nghi phạm, trong độ tuổi từ 22 đến 37, bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Công nhận Người tị nạn và Kiểm soát Nhập cư. 13 người trong số họ sống ở thành phố Hikari, tỉnh Yamaguchi, 4 người ở thị trấn Oizumi, tỉnh Gunma và 2 người ở thành phố Ashikaga của tỉnh Tochigi ở miền đông Nhật Bản.

Cảnh sát tỉnh Gunma trước đó đã bắt một người đàn ông thất nghiệp 28 tuổi ở Oizumi vào tháng 4 vì bị cáo buộc không mang hộ chiếu. Các nghi ngờ sau đó ngày càng sâu sắc rằng anh ta có liên quan đến việc mua bán thẻ cư trú giả. Một trong những người đàn ông Việt Nam bị bắt vào ngày 12 tháng 11, một công nhân xây dựng 24 tuổi ở Hikari, nổi lên trong quá trình điều tra này.

Vào cuối tháng 7, Cảnh sát tỉnh Gunma đã khám xét nhà của thanh niên 24 tuổi này cùng với Cảnh sát tỉnh Yamaguchi và các cơ quan chức năng khác, dẫn đến việc bắt giữ 13 người vì tình nghi ở quá hạn thị thực bất hợp pháp. Người đàn ông 24 tuổi, người được cho là đóng vai trò trung tâm trong việc mua và bán thẻ, đã bị truy tố với các tội danh bao gồm vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn vì cung cấp và sở hữu thẻ cư trú giả nhằm mục đích đưa chúng vào sử dụng và ở lại Nhật Bản bất hợp pháp.

Người đàn ông 24 tuổi đã đăng một tin nhắn trên Facebook đề nghị mua bán thẻ giả. Anh ta được cho là đã giao dịch những thẻ đó ở nhiều tỉnh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hinako Kikuchi, Maebashi Bureau)

Từ khóa: 19 cư dân Việt Nam tại Nhật bị nghi mua bán hơn 400 thẻ cư trú giả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like