1966Vụ án giết người ở Nhật Bản được mở lại khi các công tố viên từ bỏ kháng cáo

Iwao Hakamada, trái, và chị gái Hideko được chụp tại nhà riêng ở Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản, vào ngày 20 tháng 3 năm 2023. (Ảnh do nhóm ủng hộ Iwao Hakamada cung cấp)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Tokyo hôm thứ Hai cho biết họ sẽ không kháng cáo lệnh của tòa án cấp cao gần đây cho phép xét xử lại một cựu võ sĩ chuyên nghiệp trước đó đã bị kết án tử hình trong vụ án giết bốn người năm 1966 ở miền trung Nhật Bản, tạo tiền đề cho việc minh oan cho anh ta.

Với việc các công tố viên quyết định không nộp đơn kháng cáo đặc biệt lên Tòa án Tối cao, phiên tòa xét xử lại Iwao Hakamada, 87 tuổi, người đã ngồi tù gần nửa thế kỷ trước khi có bằng chứng mới dẫn đến việc ông được trả tự do vào năm 2014, sẽ được tổ chức tại Tòa án quận Shizuoka, nơi anh ta bị xét xử lần đầu.

Trường hợp của Hakamada đánh dấu lần thứ năm ở Nhật Bản thời hậu chiến, một quyết định tái thẩm đã được hoàn tất trong một vụ án mà án tử hình đã được đưa ra. Bốn trường hợp trước đó đều dẫn đến trắng án trong những năm 1980.

Các công tố viên có thể đã đưa ra quyết định do gặp khó khăn trong việc đáp ứng các điều kiện kháng cáo đặc biệt, vốn chỉ giới hạn ở những vi phạm Hiến pháp hoặc tiền lệ tư pháp.

“Mặc dù có một số điểm JBAH thấy khó chấp nhận, nhưng JBAH không thể tìm ra cơ sở để nộp đơn kháng cáo đặc biệt”, Hiroshi Yamamoto, phó công tố viên của Văn phòng Công tố viên Cấp cao Tokyo cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào cuối buổi chiều, ông cho biết quyết định được đưa ra vào thứ Hai sau khi “cân nhắc cẩn thận dựa trên luật pháp và bằng chứng” nhưng từ chối giải thích chi tiết.

Chị gái của Hakamada, Hideko, 90 tuổi, bày tỏ sự nhẹ nhõm trước quyết định này, nói rằng bà đã nói với anh trai mình “đừng lo lắng vì phiên tòa tái thẩm sẽ bắt đầu.”


Cựu võ sĩ chuyên nghiệp Iwao Hakamada. (Mainichi)

Hideko, người đã 57 năm khẳng định anh trai mình vô tội, đã đến thăm Hakamada hàng tháng bất chấp tình trạng tâm thần do anh ta bị giam giữ lâu ngày biểu hiện từ khoảng năm 1980, khi bản án tử hình của anh ta được tuyên xong.

Hakamada tiếp tục một ngày của mình như thường lệ vào thứ Hai, ăn trái cây vào bữa sáng và ngắm nhìn những bông hoa tulip trắng do những người ủng hộ trồng gần nhà khi anh đi dạo hàng ngày.

Trong khi đó, Katsuhiko Nishijima, người đứng đầu nhóm bào chữa cho Hakamada, cho biết quyết định không kháng cáo của các công tố viên là “đã có sẵn. JBAH muốn làm rõ tên anh ta trong phiên tòa tái thẩm.”

Vào ngày 13 tháng 3, Tòa án Tối cao Tokyo, được Tòa án Tối cao ra lệnh vào năm 2020 để xem xét lại quyết định không mở lại vụ án năm 2018, đã đảo ngược tiến trình và ra lệnh xét xử lại, với lý do bằng chứng chính được sử dụng là không đáng tin cậy.

Tòa án cấp cao cho biết có khả năng cao là bằng chứng – năm bộ quần áo mà Hakamada được cho là đã mặc trong vụ việc – được sử dụng để kết thúc bản án tử hình của anh ta đã được các nhà điều tra trồng trong một thùng tương miso mà chúng được tìm thấy.

Hakamada luôn khẳng định mình vô tội, nhưng bản án của anh ta đã được kết thúc vào năm 1980. Anh ta được trả tự do vào năm 2014 sau khi Tòa án quận Shizuoka quyết định đình chỉ bản án tử hình của anh ta và mở lại vụ án, chấp nhận kết quả xét nghiệm DNA cho thấy vết máu tìm thấy trên quần áo là không phải của Hakamada.

Nhưng Tòa án tối cao Tokyo đã hủy bỏ quyết định mở lại vụ án của tòa án Shizuoka vào năm 2018, đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của tòa án cấp dưới vào các xét nghiệm DNA.

Tòa án Tối cao giữ nguyên quyết định của tòa án cấp cao về độ tin cậy của các xét nghiệm DNA nhưng kết luận rằng vụ việc nên được xem xét lại vì các câu hỏi chưa được giải quyết về màu sắc của vết máu được cho là để lại trên quần áo.

Bị truy tố tội giết người, cướp của và đốt phá, bản án tử hình của anh ta được tuyên cuối cùng dựa trên phán quyết rằng vết máu trên quần áo, được phát hiện 14 tháng sau vụ việc, trùng khớp với nhóm máu của nạn nhân và Hakamada. Các công tố viên cho biết anh ta đã giấu các món đồ ngay sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo buộc.

Nhưng đội bào chữa đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng vết máu trên các món đồ vẫn còn đỏ, một dấu hiệu cho thấy ai đó đã bỏ chúng vào ngay trước khi phát hiện ra chúng.

Nhóm nghiên cứu đã trích dẫn phân tích của các nhà khoa học pháp y rằng màu đỏ của vết máu trên quần áo sẽ chuyển sang màu đen khi ngâm trong miso trong vài tháng và sẽ không còn màu đỏ sau khi ngâm hơn một năm.

Cựu võ sĩ là nhân viên trực tiếp tại một nhà sản xuất miso khi anh ta bị bắt vào năm 1966 vì bị cáo buộc giết giám đốc điều hành cấp cao của công ty, vợ và hai con của họ. Họ được tìm thấy đã chết vì những vết đâm tại ngôi nhà của họ ở Shizuoka, nơi đã bị thiêu rụi.

Sau khi bị bắt, Hakamada ban đầu đã thú nhận với các nhà điều tra nhưng không nhận tội tại phiên tòa xét xử.

Từ khóa: 1966Vụ án giết người ở Nhật Bản được mở lại khi các công tố viên từ bỏ kháng cáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like