2 đảng đối lập có thể đã chia sẻ nhiều phiếu bầu trong cuộc bầu cử ở Nhật Bản do có sự lẫn lộn tên tuổi

Một cử tri bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 31 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Toshiki Miyama)

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDP) đối lập chính và một lực lượng đối lập khác là Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) có thể đã chia sẻ một số lượng lớn phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10 sau khi cả hai đảng đăng ký tên chính thức viết tắt của họ như “Minshu-to” (đảng dân chủ), nó đã được học.

Trong các cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản, cử tri viết tên của ứng cử viên mà họ lựa chọn trong một lá phiếu cho các khu vực bầu cử một ghế và cũng viết trong một lá phiếu riêng tên của chính đảng mà họ lựa chọn theo tỷ lệ đại diện. CDP và DPFP đều đã đệ trình tên đảng viết tắt của họ là Minshu-cho ủy ban điều hành bầu cử trung ương dựa trên Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng.

Không thể phản đối việc viết tắt tên các đảng phái chính trị, ủy ban bầu cử đã chấp nhận cùng một tên viết tắt cho hai đảng phái khác nhau. Kết quả là, một số lượng lớn phiếu bầu cuối cùng đã được phân bổ cho hai bên trên khắp Nhật Bản dựa trên quy tắc phân bổ theo tỷ lệ (theo tỷ lệ), trong đó các lá phiếu được phân phối cho các đảng chính trị khác nhau với tỷ lệ tương ứng với số phiếu mà mỗi bên có. thu được.

Tại tỉnh Shizuoka miền Trung Nhật Bản, 7.955 phiếu bầu đã được chia cho hai đảng đối lập ở Phường Aoi thuộc tỉnh thủ phủ Shizuoka, tiếp theo là 7.463 phiếu bầu ở Phường Shimizu của thành phố, 6.764 phiếu bầu ở Phường Suruga, 6.896 phiếu bầu ở tỉnh Numazu và 4,536 phiếu bầu ở thành phố Mishima. Tại các khu vực của thành phố Fuji thuộc tỉnh Shizuoka, thuộc khu vực bầu cử số 5 của Shizuoka, 8.355 phiếu bầu được phân chia theo tỷ lệ giữa CDP và DPFP, trong khi 630 phiếu bầu được đối xử tương tự ở các khu vực khác của thành phố nơi có khu vực bầu cử là Shizuoka Số 4.

Được chia nhỏ theo tỷ lệ phiếu bầu được phân bổ theo tỷ lệ ở từng khu vực trong số các phiếu bầu hợp lệ trong quận, thậm chí nhỏ nhất là 7,39% ở phường Aoi, trong khi cao nhất được thấy ở khu vực bầu cử số 4 ở Shizuoka của Fuji là 8,79%, tiếp theo là Mishima với 8,78 %.

Đây là một vấn đề phổ biến trên toàn quốc, mặc dù CDP và DPFP kêu gọi cử tri viết đầy đủ tên đảng của họ trong suốt thời gian vận động bầu cử. Thủ đô Sapporo của Hokkaido chứng kiến ​​72.666 phiếu bầu được phân chia theo tỷ lệ giữa hai đảng, khiến việc kiểm phiếu mất khoảng 4 giờ đồng hồ so với dự kiến ​​ban đầu. Nếu 7% tổng số phiếu bầu ở Nhật Bản trong cuộc tổng tuyển cử gần nhất được phân bổ theo tỷ lệ, thì tổng số phiếu bầu sẽ cao nhất là 4 triệu phiếu, gần tương đương với tổng số phiếu mà Đảng Cộng sản Nhật Bản giành được.

Tại tỉnh Shizuoka, các ủy ban bầu cử thành phố và các điểm bỏ phiếu đã nhận được một số thắc mắc và khiếu nại, với một cử tri ở Fuji nói rằng, “Tôi đã nhầm lẫn khi viết (tên). Tôi muốn nó dễ phân biệt hơn”, trong khi một cá nhân ở Numazu hỏi tên đảng viết tắt có đúng không. Một quan chức tại ủy ban bầu cử thành phố Mishima nói với Mainichi Shimbun, “(Với hệ thống này), một lá phiếu cuối cùng sẽ được phân bổ cho một đảng khác với đảng mà cử tri muốn bỏ phiếu. Tôi muốn xem một số loại trong số các giải pháp được xem xét. ”

Trong khi đó tại tỉnh Kyoto, khoảng 48.000 phiếu bầu trong khối đại diện theo tỷ lệ Kinki ở phía tây Nhật Bản đã thuộc về “Minshu-to”, vượt qua 42.599 phiếu bầu của phe đối lập nhỏ Reiwa Shinsengumi và 13.006 phiếu bầu của Đảng Dân chủ Xã hội trong số liệu sơ bộ, theo hội đồng bầu cử tỉnh. Điều này có nghĩa là khoảng 4% số phiếu đại diện theo tỷ lệ tổng thể trong khu vực (1.159.553 phiếu bầu) là dành cho Minshu-to, dường như dẫn đến nhiều phiếu bầu được phân bổ theo tỷ lệ.

Rõ ràng một số cử tri thuộc các liên đoàn lao động ở tỉnh trước đây ủng hộ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) nay đã không còn tồn tại đã cố tình viết “Minshu-to” trong các lá phiếu đại diện theo tỷ lệ. Minshu-to là tên tiếng Nhật của DPJ.

Một quan chức ủy ban bầu cử tỉnh Kyoto nói với Mainichi Shimbun, “JBAH chưa thực hiện bất kỳ phân tích nào về vấn đề này với tư cách là ủy ban, nhưng cá nhân tôi cảm thấy đó là một con số lớn.”

Theo một quan chức phụ trách vấn đề này tại Vụ bầu cử của Bộ Nội vụ và Truyền thông, trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 1992, Nihon Shinto (Đảng mới của Nhật Bản) hiện đã không còn tồn tại và nhóm chính trị Kokumin Shinto đều đăng ký tên viết tắt của họ. là “Shin-to” (đảng mới). Quan chức này cho biết, “JBAH thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bầu cử theo luật. JBAH không biết có bao nhiêu phiếu bầu được phân bổ theo tỷ lệ (cho mỗi bên).”

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo DPFP Yuichiro Tamaki nói trong một cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 11 rằng đảng của ông dự định thảo luận về các phản ứng với CDP để giảm thiểu sự nhầm lẫn giữa các cử tri trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

“Chúng ta cần có một cuộc thảo luận để đưa ra những thay đổi để cử tri có thể phân biệt rõ ràng (giữa hai đảng). Tốt hơn hết là đừng gây ra sự nhầm lẫn và tôi rất muốn xem xét lại (tên rút gọn)”, Tamaki nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng đảng của ông là người nắm giữ tên ban đầu, nói rằng, “JBAH luôn là ‘Minshu-to'”, đề cập đến việc sử dụng tên viết tắt kể từ khi thành lập DPFP cũ vào tháng 8 năm 2018.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Ishikawa, Cục địa phương Numazu; Kanae Soejima, Cục Kyoto; và Shu Furukawa, Cục Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 2 đảng đối lập có thể đã chia sẻ nhiều phiếu bầu trong cuộc bầu cử ở Nhật Bản do có sự lẫn lộn tên tuổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like