2 đứa trẻ vị thành niên của gia đình bị trục xuất được phép đặc biệt ở lại Nhật Bản

Tòa nhà chứa Tòa án Tối cao Nagoya được nhìn thấy ở Phường Naka của thành phố trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 9 năm 2019 này. (Mainichi / Shinichiro Kawase)

NAGOYA – Tòa án cấp cao Nagoya đã ra phán quyết vào ngày 10 tháng 6 rằng hai thiếu niên sẽ được cấp các biện pháp cứu trợ khỏi bị trục xuất liên quan đến một vụ kiện trong đó một gia đình công dân nước ngoài sống ở miền Trung Nhật Bản đã xin phép chính phủ quốc gia đặc biệt để ở lại đất nước.

Phán quyết kháng cáo đã vô hiệu hóa các phần của phán quyết của tòa cấp dưới bác bỏ yêu cầu của gia đình. Nó công nhận rằng trong số 5 thành viên gia đình nhận được lệnh trục xuất từ ​​Cục Nhập cư Khu vực Nagoya (hiện là Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya), các cô con gái ở độ tuổi 18 và 16 sẽ được cấp Giấy phép cư trú đặc biệt.

Cho rằng những đứa trẻ không thể đọc, viết hoặc nói chuyện bằng ngôn ngữ của quê hương mình, Chủ tọa phiên tòa Shinya Kurata tuyên bố rằng “có những trở ngại đáng kể đối với chúng để có một cuộc sống xã hội bên ngoài Nhật Bản.”

Theo phán quyết và các nguồn tin khác, một gia đình 5 người, gồm bố mẹ và 3 trẻ em sống ở tỉnh Aichi, đã đệ đơn kiện sau khi bị áp dụng các biện pháp trục xuất vào tháng 1 năm 2009 do cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này. Họ đã đệ đơn kiện vào tháng 7 cùng năm để tìm cách thu hồi các biện pháp trục xuất, nhưng khi đơn kiện bị Tòa án Tối cao bác bỏ vào tháng 5 năm 2014, gia đình đã khởi kiện một vụ kiện khác để xin phép cư trú đặc biệt vào tháng 10 năm 2015.

Tòa án cấp cao Nagoya chỉ ra rằng hai cô con gái đã vào đại học và trung học, và mong muốn được sống ở Nhật Bản ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải sống xa bố mẹ. Tòa án nói rằng cả hai “có thể kiếm thu nhập và có một cuộc sống xã hội độc lập ở Nhật Bản mà không cần được cha mẹ nuôi dưỡng.” Trong khi đó, tòa án từ chối cấp lệnh trục xuất cho cha mẹ và cậu con trai 13 tuổi của họ, nói rằng “không thể nói rằng có những thay đổi đáng kể trong hoàn cảnh cần phải xem xét lại quyết định.”

Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya nhận xét, “Chúng tôi muốn xem xét cẩn thận nội dung của phán quyết và thực hiện các biện pháp thích hợp đồng thời thảo luận vấn đề với các cơ quan cấp cao hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuya Michinaga, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: 2 đứa trẻ vị thành niên của gia đình bị trục xuất được phép đặc biệt ở lại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like