2 ‘hộ chiếu’ cũ cho thấy lịch sử đi lại giữa lục địa Nhật Bản, Okinawa dưới sự cai trị của Hoa Kỳ

Một “Giấy tờ Du lịch Nhật Bản”, bên trái và “chứng chỉ nhận dạng”, được yêu cầu để đi lại giữa Okinawa và lục địa Nhật Bản, được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp tại Phường Kita của Osaka vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO – Một người đàn ông 80 tuổi đến từ tỉnh Okinawa định cư ở Tokyo vẫn có hai “hộ chiếu” mà ông có được khi Okinawa nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ: “Giấy thông hành Nhật Bản” được cấp khi ông đăng ký vào Đại học Tokyo từ Okinawa , và một “chứng chỉ nhận dạng” được tạo sau khi anh ta chuyển đến Tokyo để thăm quê hương của mình.

Cho đến khi Okinawa chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972, việc đi lại giữa Okinawa và đất liền bị hạn chế và kiểm soát bởi Hoa Kỳ. Giấy thông hành Nhật Bản cho chuyến đi từ Okinawa đến Nhật Bản được cấp bởi Cục Quản lý Dân sự Hoa Kỳ đối với Quần đảo Ryukyu, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cai trị Okinawa.

Giấy thông hành được sử dụng giống như hộ chiếu. Mặc dù tài liệu của Kazuo Tamaki ghi nơi đăng ký của ông là “Tỉnh Okinawa”, ông được mô tả là “cư dân Ryukyuan” chứ không phải là công dân Nhật Bản và mục đích chuyến đi của ông là “để đi du học,” không phải để vào một trường đại học.


Kazuo Tamaki được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 22 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Koichi Kirino)

Mặt khác, giấy chứng nhận nhận dạng do chính phủ Nhật Bản cấp cho biết anh ta là “công dân Nhật Bản” và chứng nhận rằng anh ta đang đi du lịch đến Okinawa. Các con tem nhập cảnh và xuất cảnh từ đất liền được đánh dấu lần lượt là “xác nhận trở lại Nhật Bản” và “xác nhận rời Nhật Bản”, cho thấy rằng việc đi đến và đi từ Okinawa phải tuân theo các thủ tục tương tự như đối với nước ngoài.

Vào thời điểm đó, sự cho phép của Cơ quan Dân sự Hoa Kỳ được yêu cầu đối với người dân đại lục đến Okinawa, ngay cả khi họ là người gốc Okinawa, và đôi khi sự cho phép bị từ chối đối với những người chỉ trích sự cai trị của Hoa Kỳ đối với Okinawa hoặc có liên quan đến phong trào quay trở lại. Okinawa đến Nhật Bản.

Theo số liệu vào thời điểm đó, từ năm 1963 đến mùa hè năm 1967, 144 trường hợp du lịch từ lục địa Nhật Bản đến Okinawa và khoảng 40 trường hợp đi từ Okinawa vào đất liền đã bị từ chối. Masao Miyagi, chủ tịch quá cố của trụ sở tỉnh Hyogo của hiệp hội những người từ tỉnh Okinawa, nằm trong số những người bị từ chối. Miyagi được cho là đã nhiều lần nộp đơn xin đi từ Hyogo đến Okinawa để tìm kiếm hài cốt của mẹ mình, người đã thiệt mạng trong trận Okinawa năm 1945 trong Thế chiến thứ hai, nhưng không được cấp phép trong thời gian Hoa Kỳ kiểm soát. Ông qua đời vào tháng 5 năm 2021 ở tuổi 94.


Phần bên trong của “Giấy tờ du lịch Nhật Bản”, bên trái và “giấy chứng nhận nhận dạng”, được yêu cầu cho việc đi lại giữa Okinawa và lục địa Nhật Bản, được nhìn thấy trong bức ảnh đã được chỉnh sửa một phần này được chụp tại Phường Kita của Osaka vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Takehiko Onishi)

Tamaki, hiện là cư dân của Phường Setagaya, Tokyo, tốt nghiệp Đại học Tokyo và gia nhập Văn phòng Thủ tướng lúc bấy giờ (nay là Văn phòng Nội các). Ông từng là tổng giám đốc văn phòng các vấn đề chung của Cơ quan Phát triển Okinawa hiện đã không còn tồn tại. Anh ấy đã theo dõi chặt chẽ Okinawa trong cả cuộc sống công khai và riêng tư của mình.

Nhìn lại những tài liệu du lịch cũ của mình, Tamaki chia sẻ: “Mặc dù mọi người đều biết nỗi buồn của sự chia cắt Bán đảo Triều Tiên và những quốc gia như Đức, nhưng tôi tự hỏi có bao nhiêu người Nhật cảm thấy nỗi buồn của sự chia cắt tương tự xảy ra ở Nhật Bản.

Ông nói: “Có một khoảng cách trong nhận thức và tình cảm giữa người dân Okinawa và những người trên đất liền. Nó tương tự như vấn đề di dời các căn cứ quân sự của Mỹ”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Koichi Kirino, Ban Thư ký Ủy ban Bền vững)

Từ khóa: 2 ‘hộ chiếu’ cũ cho thấy lịch sử đi lại giữa lục địa Nhật Bản, Okinawa dưới sự cai trị của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like