2 người Mỹ đã giúp cựu giám đốc Nissan Ghosn trốn khỏi Nhật Bản được đưa đến Mỹ

Carlos Ghosn được nhìn thấy trong ảnh tập tin này. (Mainichi / Kan Takeuchi

TOKYO (Kyodo) – Hai người Mỹ đang ngồi tù vì giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn nhảy tại ngoại và trốn khỏi Nhật Bản vào năm 2019 đã được đưa trở lại Hoa Kỳ dựa trên hiệp ước chuyển giao tù nhân, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Michael Taylor, một cựu Mũ nồi xanh 62 tuổi, đã bị kết án hai năm tù giam, và con trai ông Peter, 29 tuổi, một năm tám tháng tù vào năm ngoái vì đã giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản được giấu trong một chiếc hộp trên một máy bay phản lực tư nhân.

Người cha đang bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Los Angeles và dự kiến ​​sẽ được trả tự do vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, theo trang web của Cục Nhà tù Liên bang. Bloomberg đưa tin rằng cậu con trai đã được thả sau khi cậu đến.

Tòa án quận Tokyo đã kết án hai người vào tháng 7 năm 2021 vì đã giúp Ghosn, 68 tuổi, trốn khỏi nơi cư trú của mình đến một khách sạn ở Tokyo và sau đó đến một khách sạn khác ở Osaka vào ngày 29 tháng 12 năm 2019, trước khi lên đường đến Sân bay Quốc tế Kansai.

Họ giấu Ghosn trong một chiếc hộp, thông qua an ninh sân bay và đưa ông lên máy bay riêng đến Thổ Nhĩ Kỳ dù biết rằng cựu chủ tịch Nissan bị cấm ra nước ngoài theo điều kiện tại ngoại.

Ghosn sau đó đã bay đến Lebanon, một trong ba quốc gia mà ông mang quốc tịch và không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Taylors đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ tại Massachusetts vào tháng 5 năm 2020 theo yêu cầu của các công tố viên Nhật Bản và đã đấu tranh dẫn độ tại các tòa án Hoa Kỳ.

Nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối kháng cáo của họ vào tháng 2 năm 2021. Họ bị bắt khi bị trục xuất về Nhật Bản từ Hoa Kỳ vào tháng sau và sau đó bị truy tố.

Họ đã nhận tội và xin lỗi về vai trò của họ trong việc Ghosn bỏ trốn trong phiên tòa xét xử họ ở Nhật Bản.

Ghosn lần đầu tiên bị bắt vào tháng 11 năm 2018 với tội danh báo cáo sai số tiền thù lao hàng triệu yên của mình trong nhiều năm và sử dụng sai quỹ của nhà sản xuất ô tô.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan trong khoảng hai thập kỷ, đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định các quan chức khác của công ty đã âm mưu buộc ông ta rời khỏi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Từ khóa: 2 người Mỹ đã giúp cựu giám đốc Nissan Ghosn trốn khỏi Nhật Bản được đưa đến Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like