2 người Mỹ nhận án tù vì giúp cựu Ghosn của Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản

Hình ảnh ngày 30 tháng 12 năm 2019 từ video camera an ninh cho thấy Michael L. Taylor, trung tâm và George-Antoine Zayek tại cửa kiểm soát hộ chiếu tại Sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ. (DHA qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Hai người Mỹ đã bị kết tội hôm thứ Hai tại Tokyo vì đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn được tại ngoại và bỏ trốn khỏi Nhật Bản vào năm 2019, một vụ án nổi tiếng cho phép anh ta thoát khỏi phiên tòa mà anh ta có thể phải đối mặt với cáo buộc tài chính hành vi sai trái.

Tòa án quận Tokyo đã kết án Michael Taylor, một cựu Mũ nồi xanh 60 tuổi, hai năm tù và con trai ông Peter, 28 tuổi, một năm tám tháng tù. Hình phạt tối đa ở Nhật Bản cho việc giúp bị cáo bỏ trốn là ba năm tù.

Khi đưa ra phán quyết, Thẩm phán chủ tọa Hideo Nirei cho biết không có khả năng tổ chức phiên tòa xét xử Ghosn vì lý do anh ta bỏ trốn.

“Trước mức độ nghiêm trọng của hậu quả và ác ý của tội phạm, các bản án tù là khó tránh khỏi”, ông nói.

Cặp đôi đã nhận tội và xin lỗi vì vai trò của họ trong vụ trốn thoát của Ghosn. Nhóm bảo vệ của họ đã kêu gọi án treo.

Các công tố viên Tokyo đã truy nã hai năm 10 tháng đối với người cha và hai năm sáu tháng đối với con trai, nói rằng trách nhiệm hình sự của Taylors là “nghiêm trọng” khi họ tham gia vào việc xúc phạm và làm suy yếu nền tư pháp Nhật Bản.

Các công tố viên cho biết Taylors được thúc đẩy bởi lợi nhuận tiền tệ khi họ nhận được khoảng 860.000 đô la trước khi trốn thoát và 500.000 đô la tiền điện tử sau khi Ghosn trốn thoát khỏi Nhật Bản thành công.

Theo các công tố viên, cả hai có thể sử dụng số tiền còn lại do Ghosn cung cấp sau khi trang trải các chi phí liên quan đến việc bỏ trốn như chuẩn bị một chiếc máy bay riêng.

Theo phán quyết, cả hai đã giúp Ghosn, 67 tuổi, trốn khỏi nơi ở của mình ở phường Minato của Tokyo đến một khách sạn ở thủ đô và sau đó là một khách sạn khác ở quận Osaka, miền tây Nhật Bản, vào ngày 29 tháng 12 năm 2019, trước khi lên đường đến Kansai International Sân bay.

Sau đó, họ giấu Ghosn trong một chiếc hộp, thông qua an ninh sân bay và đưa anh ta lên máy bay riêng đến Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù biết rằng cựu trùm ô tô bị cấm ra nước ngoài theo điều kiện tại ngoại.

Cựu chủ tịch Nissan đã bay đến Lebanon, một trong ba quốc gia mà ông mang quốc tịch và không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Taylors đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ tại Massachusetts vào tháng 5 năm ngoái theo yêu cầu của các công tố viên Nhật Bản và đã đấu tranh dẫn độ tại tòa án Hoa Kỳ.

Nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối kháng cáo của họ vào tháng Hai. Họ bị bắt khi bị dẫn độ từ Mỹ sang Nhật Bản vào tháng 3 và bị truy tố cùng tháng.

Ghosn, người bị bắt lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2018, phải đối mặt với cáo buộc khai báo thấp khoản thù lao hàng triệu yên của mình trong nhiều năm và sử dụng sai quỹ của nhà sản xuất ô tô.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan trong khoảng hai thập kỷ, đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định các quan chức khác của công ty đã âm mưu buộc ông ta rời khỏi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Anh ta đã bỏ trốn vào tháng 12 năm 2019 tới Lebanon trong khi được tại ngoại chờ xét xử.

Một người Mỹ và cựu giám đốc điều hành hàng đầu khác của Nissan, Greg Kelly, đang bị xét xử ở Tokyo vì nghi ngờ hỗ trợ báo cáo thấp thù lao của Ghosn. Kelly nói rằng anh ấy vô tội.

Từ khóa: 2 người Mỹ nhận án tù vì giúp cựu Ghosn của Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like