2 người phụ nữ, đối lập chính trị, cạnh tranh trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Nhật Bản

Sanae Takaichi, trái và Seiko Noda, phải, cả hai đều là cựu Bộ trưởng Nội chính và là ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, tham dự phiên tranh luận do Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản tổ chức vào ngày 18 tháng 9 năm 2021 tại Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (AP) – Việc đưa hai phụ nữ vào số bốn ứng cử viên tranh chức thủ tướng tiếp theo dường như là một bước tiến lớn đối với nền chính trị nổi tiếng là phân biệt giới tính của Nhật Bản. Nhưng số phận của họ nằm trong tay một đảng bảo thủ, chủ yếu là nam giới – và nữ ứng cử viên hàng đầu đã bị giới quan sát chỉ trích vì các chính sách về giới của cánh hữu.

Sanae Takaichi và Seiko Noda là những phụ nữ đầu tiên trong 13 năm tìm kiếm sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong một cuộc bầu cử hôm thứ Tư. Người chiến thắng chắc chắn trở thành thủ tướng tiếp theo vì LDP và đối tác liên minh của nó chiếm đa số trong nghị viện.

Trong khi cả hai đều là thành viên LDP, họ là những người đối lập chính trị về nhiều mặt. Takaichi cực kỳ bảo thủ ủng hộ một loại chủ nghĩa dân tộc gia trưởng và một quân đội mạnh hơn, trong khi Noda theo chủ nghĩa hòa bình, thiên về tự do ủng hộ sự tiến bộ của phụ nữ và đa dạng giới tính.

Mayumi Taniguchi, một chuyên gia về vai trò của phụ nữ trong xã hội và chính trị tại Osaka, cho biết: “Là một nhóm thiểu số nhỏ trong nền chính trị Nhật Bản, phụ nữ có giới hạn lựa chọn để tồn tại và thành công; họ có thể đối đầu với chính trị của câu lạc bộ con trai hoặc có thể trung thành với họ” Đại học Văn khoa.

Takaichi rõ ràng đã chọn lòng trung thành trong khi Noda dường như làm việc bên ngoài dòng chính nhưng không gây đối đầu, Taniguchi nói. “Chúng khá khác nhau.”

Trong cuộc đua để chọn người kế nhiệm Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga, những người phụ nữ đang cạnh tranh với Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida. Kono và Kishida được coi là những ứng cử viên hàng đầu; cả hai đều xuất thân từ các gia đình chính trị nổi tiếng và thuộc các đảng phái quyền lực.

Nhưng Takaichi được một số người coi là một ứng cử viên thăng tiến nhanh chóng, với sự hậu thuẫn quan trọng của cựu lãnh đạo Shinzo Abe, người có tầm nhìn bảo thủ mà cô ủng hộ. Các cuộc khảo sát truyền thông mới nhất về các nhà lập pháp của đảng cho thấy bà đang bắt đầu nhận được sự ủng hộ từ những người bảo thủ trong đảng, trong khi Noda vẫn vững vàng ở vị trí thứ tư.

Ứng cử viên nữ duy nhất trước đó là Yuriko Koike, hiện đang giữ chức thống đốc Tokyo, người đã tranh cử vào năm 2008.

Mặc dù không có khả năng Takaichi hoặc Noda sẽ trở thành thủ tướng, nhưng việc có hai phụ nữ cố gắng cho vị trí cao nhất được coi là tiến bộ đối với đảng cầm quyền. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã chỉ trích các chính sách về giới của Takaichi.

“Cô ấy rất có thể sẽ không thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ nếu cô ấy thắng”, giáo sư khoa học chính trị Mari Miura của Đại học Sophia nói. “Cô ấy sẽ nhấn mạnh thành tích của mình trong việc phá vỡ trần kính và tuyên bố rằng Nhật Bản đã là một quốc gia bình đẳng giới, thậm chí còn đi trước Hoa Kỳ.”

Nhật Bản xếp hạng kém nhất trong Nhóm bảy quốc gia tiên tiến – thứ 120 trong cuộc khảo sát xếp hạng khoảng cách giới với 156 quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2021.

Phụ nữ chỉ chiếm khoảng 10% trong quốc hội Nhật Bản, và các nhà phân tích cho biết nhiều người có xu hướng cố gắng thăng tiến bằng cách thể hiện lòng trung thành với đảng hơn là theo đuổi bình đẳng giới.

Bà Takaichi đã hỗ trợ các vấn đề sức khỏe và sinh sản của phụ nữ, phù hợp với chính sách của LDP là để phụ nữ phục vụ trong vai trò truyền thống của họ là làm mẹ và làm vợ tốt, nhưng bà không có khả năng thúc đẩy quyền của phụ nữ hoặc sự đa dạng tình dục, Miura nói.

Takaichi, 60 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào quốc hội năm 1993 và hình mẫu của cô là Margaret Thatcher. Bà đã từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của đảng và chính phủ, bao gồm cả bộ trưởng nội chính và bình đẳng giới.

Là một tay trống trong ban nhạc heavy metal và lái xe mô tô khi còn là sinh viên, cô ủng hộ việc kế vị chỉ toàn nam giới của gia đình hoàng gia, đồng thời phản đối hôn nhân đồng giới và sửa đổi luật dân sự thế kỷ 19 có thể cho phép phụ nữ giữ thời con gái của họ. Tên.

Taniguchi, nhà phân tích, nói rằng việc Takaichi ủng hộ đa số đảng là điều “đáng tiếc vì thành công của cô ấy có thể khiến nhiều phụ nữ nghĩ rằng nói và hành động thay mặt nam giới là cách để thành công ở đất nước này.”

Takaichi, người chia sẻ quan điểm xét lại của Abe về những hành động tàn bạo trong thời chiến của Nhật Bản, thường xuyên đến thăm đền thờ Yasukuni, nơi tôn vinh những tội phạm chiến tranh đã chết trong chiến tranh và được Trung Quốc và Triều Tiên coi là bằng chứng cho thấy Nhật Bản không hối hận.

Các chính sách an ninh của bà bao gồm phát triển khả năng tấn công phủ đầu để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Những người theo dõi chính trị cho rằng việc Abe ủng hộ Takaichi một phần là do ông nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện hình ảnh phân biệt giới tính của đảng, và cũng để chuyển hướng phiếu bầu từ Kono, người đi trước hiện tại và được coi là một kẻ lừa đảo.

Abe đã thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, nhưng đảng của ông đạt được rất ít tiến bộ và không đạt được mục tiêu có 30% phụ nữ đại diện cho các vị trí ra quyết định vào năm 2020, phải hoãn lại một thập kỷ.

Giáo sư Miura cho biết, có một nhà lãnh đạo ưu tiên lòng trung thành với nam giới thay vì đấu tranh cho sự tiến bộ của phụ nữ như Takaichi, có thể chống lại những nỗ lực xóa bỏ khoảng cách giới tính.

Trong khi Noda sẽ thúc đẩy sự bình đẳng và đa dạng hơn, chính sách bình đẳng giới của cô ấy có thể sẽ bị phản đối bởi những người bảo thủ.

Noda, 61 tuổi, ủng hộ hôn nhân đồng giới và đã vận động cho một hệ thống hạn ngạch để tăng số lượng các nhà lập pháp nữ. Bà đã hứa sẽ bổ nhiệm phụ nữ vào một nửa Nội các của mình nếu bà giành chiến thắng.

Noda có đứa con đầu lòng, người bị khuyết tật, ở tuổi 50 sau khi điều trị hiếm muộn.

Bà nói trong một bài phát biểu vận động tranh cử gần đây của Nhật Bản là một nguy cơ an ninh quốc gia nghiêm trọng vì Nhật Bản sẽ không có đủ quân đội hoặc cảnh sát trong những thập kỷ tới.

“Tôi tìm cách tạo ra một xã hội đa dạng bằng cách để những người không được đảm nhận các vai trò chính trong xã hội, bao gồm trẻ em, phụ nữ, người tàn tật và LGBTQ, làm trung tâm,” Noda nói.

Từ khóa: 2 người phụ nữ, đối lập chính trị, cạnh tranh trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like