2 ‘người sơ tán Ukraine’ biến mất khỏi thành phố phía đông Nhật Bản vì nghi ngờ lạm dụng kế hoạch hỗ trợ

Một khu vực ngoại ô của thành phố Shibukawa, tỉnh Gunma được nhìn thấy vào ngày 30 tháng 5 năm 2022, ảnh. Khu vực này là nơi hai phụ nữ đã ở lại khi di tản khỏi Ukraine. (Mainichi / Tetsuya Shoji)

SHIBUKAWA, Gunma – Hai phụ nữ đến Nhật Bản di tản khỏi Ukraine dưới sự xâm lược của Nga đã biến mất khỏi một địa điểm chủ nhà ở thành phố Shibukawa, tỉnh Gunma, nhiều nguồn tin thân cận với vụ án tiết lộ với Mainichi Shimbun.

Những người phụ nữ – được cho là một bà mẹ ở độ tuổi 50 và một đứa trẻ ở độ tuổi 30 – dường như đã biến mất sau khi họ gặp rắc rối với người bảo lãnh khi anh ta yêu cầu họ xuất trình hộ chiếu. Cặp đôi được cho là đã trở về Ukraine.

Trong khi lý do mất tích của họ vẫn chưa được biết, vụ việc làm dấy lên khả năng hệ thống hỗ trợ của Nhật Bản dành cho người sơ tán Ukraine có thể bị lạm dụng.

Theo các nguồn tin, hai phụ nữ đến Nhật Bản vào ngày 14 tháng 5 qua Ba Lan với sự hỗ trợ của một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở thành phố Isesaki, tỉnh Gunma, đã hỗ trợ những người Ukraine sơ tán về chi phí đi lại và sinh kế. Người bảo lãnh đã tự nguyện đảm nhận vai trò này sau khi được nhóm phi lợi nhuận giới thiệu cặp đôi này. Anh ta đài thọ khoảng 300.000 yên (khoảng 2.200 USD) cho chi phí đi lại của họ và đề nghị họ một chỗ ở tại một tòa nhà ở Shibukawa. Chi phí đi lại sẽ được hoàn trả sau đó.

Chính phủ Nhật Bản đã đơn giản hóa mạnh mẽ các thủ tục xin thị thực cho những người Ukraine sơ tán và cho phép họ nhập cảnh vào Nhật Bản với thị thực ngắn hạn 90 ngày. Vì điều này sau đó có thể được chuyển sang trạng thái “hoạt động được chỉ định” cho phép họ làm việc trong tối đa một năm nếu họ muốn, người ta đã mong đợi rằng cặp cha mẹ – con cái sẽ yêu cầu thay đổi trạng thái như vậy sau khi họ nhập cảnh Nhật Bản vào thị thực ngắn hạn.

Người bảo lãnh đã yêu cầu cặp đôi vào ngày 19 tháng 5 xuất trình hộ chiếu của họ, vốn được yêu cầu trong thủ tục xin thị thực và khi thực hiện các thỏa thuận với tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, họ từ chối xuất trình hộ chiếu và đột ngột biến mất. Sau khi nhận được báo cáo, một quan chức của Chính quyền thành phố Shibukawa đã đưa cặp đôi này về bảo vệ trong thành phố vào cuối ngày hôm đó.

Sau đó, cặp đôi này đã ở gần Tokyo và các nơi khác trước khi quay trở lại Ukraine vào tháng 6, theo một cá nhân khác quen thuộc với tình hình.

“Tôi đã xem những bức ảnh được một người được cho là của cặp đôi đăng tải trên mạng xã hội và họ có vẻ đang thích ngắm cảnh gần Tokyo. Tôi tự hỏi liệu họ có thực sự là người sơ tán hay không”, người này nói với Mainichi. Một đại diện của nhóm phi lợi nhuận điều phối cho họ cũng tiết lộ, “JBAH đã không xác minh kỹ lưỡng danh tính của họ, cũng như không chắc liệu những cái tên họ sử dụng có phải là tên thật của họ hay không.”

Chính quyền thành phố, đã quyên góp để hỗ trợ những người Ukraine sơ tán, đã lên kế hoạch hỗ trợ cặp đôi này, nhưng một đại diện của bộ phận chính sách chung của thành phố nhận xét, “Chính quyền thành phố không tham gia trực tiếp vào việc chấp nhận cặp đôi và JBAH không thể bình luận về vụ việc vì những lý do bao gồm cả việc bảo vệ quyền riêng tư của họ. ”

Đã có nhiều báo cáo trên khắp Nhật Bản về rắc rối liên quan đến việc tiếp nhận những người Ukraine sơ tán trong các cộng đồng địa phương.

Motohiro Ono, chủ tịch hiệp hội giao lưu văn hóa Nhật Bản-Ukraine có trụ sở tại thành phố Yao, tỉnh Osaka, nơi đã có quan hệ với Ukraine hơn 15 năm, cho biết, “Có những trường hợp những người đóng giả là người di tản vào Nhật Bản khi mục đích thực sự của họ. Không hiếm khi những người sơ tán đã chuẩn bị vé trở về để sử dụng trước ba tháng mặc dù họ được cho là đã sơ tán đến Nhật Bản do cuộc xâm lược của Nga. Các bên đang tổ chức họ cần xác nhận xem họ có thực sự là người sơ tán hay không. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tetsuya Shoji, Cục Maebashi)

Từ khóa: 2 ‘người sơ tán Ukraine’ biến mất khỏi thành phố phía đông Nhật Bản vì nghi ngờ lạm dụng kế hoạch hỗ trợ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like