2 người Việt Nam bị bắt vì mua bán trái phép vé đi tàu hỏa bán lại trên FB

Trụ sở của Sở Cảnh sát Metropolitan được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kenji Yoneda)

TOKYO – Hai công dân Việt Nam sống ở miền Đông Nhật Bản đã bị cáo buộc lừa đảo mua thẻ đi tàu của sinh viên trước khi bán lại qua Facebook với giá gấp đôi cho khoảng 120 người Việt Nam tại Nhật Bản.

Bộ phận kiểm soát tội phạm mạng của Sở Cảnh sát Thủ đô và các cơ quan chức năng khác thông báo ngày 6/12 đã bắt giữ Vũ Đức Công, 25 tuổi, một người làm việc bán thời gian cư trú tại Funabashi, tỉnh Chiba và Trần Thị Thơm, 22 tuổi, một sinh viên trường Nhật ngữ sống cùng Vũ. , vì nghi ngờ có hành vi trộm cắp. Người ta tin rằng kể từ tháng 3 năm 2019, cặp đôi này đã bán lại thẻ đi lại sinh viên, có giá thấp hơn thẻ đi lại tiêu chuẩn cho người lao động, cho khoảng 120 người Việt Nam tại Nhật Bản, thu về khoảng 1,2 triệu yên, tương đương 10.600 USD.

Vào ngày 28 tháng 4 năm nay, vào khoảng 1 giờ 15 đến 1 giờ 30 chiều, bộ đôi này bị nghi ngờ đã mua bất hợp pháp 8 thẻ đi lại sinh viên dưới tên của 8 nam và nữ Việt Nam ở độ tuổi 20 và 30 tại Nishi- của Tuyến JR Sobu. Ga Funabashi ở thành phố Funabashi, sau khi gắn số PIN được đặt tại các máy bán vé dùng để cấp thẻ đi tàu. Tám vé có giá 72.720 yên, tương đương khoảng 640 đô la.

Cặp đôi đã thừa nhận các cáo buộc chống lại họ, và Vũ đã báo cáo rằng anh ta “ít làm việc hơn do virus coronavirus.”

Tại Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East), việc mua thẻ đi lại của sinh viên yêu cầu xác nhận ID hoặc tài liệu khác chứng minh tình trạng sinh viên, vì vậy chúng thường được xử lý tại các cửa sổ phục vụ với nhân viên nhà ga. Tuy nhiên, bạn có thể mua vé tại các máy bán vé vào mùa cao điểm mùa xuân và nhân viên phải nhập mã PIN vào máy để được cấp. Nhưng các nghi phạm đã lấy được vé bằng cách sử dụng máy bán vé mà không có nhân viên nhà ga đi cùng, vì chúng đã biết mã PIN. Theo bộ phận kiểm soát tội phạm mạng, cảnh quay lén cho thấy một tiếp viên nhập mã PIN khi một sinh viên đang mua thẻ đã được tìm thấy trong điện thoại thông minh của Tran. Cảnh sát đang điều tra vụ việc trong khi cho rằng cả hai đã biết được mã PIN bằng cách xem cái này.

JR East đã nhận xét, “JBAH đã cung cấp thông tin về trường hợp này cho từng nhà ga trong phạm vi quyền hạn của JBAH, và đã thực hiện các biện pháp bằng cách nâng cao nhận thức của nhân viên.”

Theo bộ phận kiểm soát tội phạm mạng, các nghi phạm đã tạo một nhóm Facebook công khai để thu hút những người Việt Nam có nhu cầu mua thẻ đi lại sinh viên. Sau khi hỏi tên, ngày sinh và các thông tin khác của họ, các nghi phạm được cho là đã mua vé bao gồm phần đi lại theo yêu cầu của mỗi người và yêu cầu họ chuyển gấp đôi mệnh giá của thẻ làm phí xử lý và các khoản phí khác.

Bộ phận đã điều tra vụ việc từ tháng 4 sau khi tìm thấy thông báo trên Facebook.

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Kakizaki, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 2 người Việt Nam bị bắt vì mua bán trái phép vé đi tàu hỏa bán lại trên FB

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like