2 phụ nữ trong cuộc đua lãnh đạo đảng ở Nhật Bản nhận được phản ứng trái chiều

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2021 này, ảnh chụp, Sanae Takaichi, bên trái, và Seiko Noda, cả hai cựu bộ trưởng nội chính và ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, tham dự một phiên tranh luận do Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản tổ chức tại Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (AP) – Việc đưa hai phụ nữ vào cuộc đua lãnh đạo Nhật Bản – lần đầu tiên sau 13 năm không chỉ có đàn ông – khiến nhiều người ngạc nhiên, khiến một số người hy vọng về sự tiến bộ cho một đảng cầm quyền lâu nay bị coi là phân biệt giới tính và lạc hậu. liên lạc.

Nhưng thất bại âm thanh của họ? Điều đó không có gì ngạc nhiên.

Đối với một số phụ nữ, điều đó cũng nhấn mạnh rằng Đảng Dân chủ Tự do, đảng đã cai trị đất nước gần như không bị gián đoạn kể từ Thế chiến thứ hai, vẫn hoạt động dưới sự ngăn cản của những người đàn ông lớn tuổi hơn, cực kỳ bảo thủ và phụ nữ còn lâu mới được bình đẳng trong chính trị. .

“Đối với tôi, có vẻ như LDP đã sử dụng hai phụ nữ này để gây ấn tượng với công chúng bằng nỗ lực thay đổi và minh oan cho hình ảnh tiêu cực của mình để duy trì quyền lực”, Yukiko Takei, một luật sư sống gần Tokyo, nói.

Người chiến thắng hôm thứ Tư, như dự đoán, là một người đàn ông vững vàng trong cơ sở cầm quyền. Fumio Kishida, một cựu ngoại trưởng ôn hòa, đã chuyển sang cánh hữu trong một nỗ lực rõ ràng để giành được sự ủng hộ của các lãnh đạo đảng có ảnh hưởng, bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng trong một cuộc bầu cử rộng lớn hơn vào thứ Hai vì LDP kiểm soát quốc hội.

Vị trí á quân trong cuộc bỏ phiếu của đảng, Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono, là một điều gì đó kỳ diệu và, mặc dù được các cử tri và đảng viên cấp cao ưa thích, nhưng rõ ràng là một lựa chọn đáng lo ngại cho người bảo vệ cũ. Hai người phụ nữ là Sanae Takaichi và Seiko Noda đứng thứ ba và thứ tư.

Phụ nữ là một thiểu số nhỏ trong chính trị Nhật Bản, đặc biệt là trong Đảng Dân chủ Tự do. Chỉ khoảng 10% quốc hội Nhật Bản là nữ và các nhà phân tích cho biết nhiều người có xu hướng cố gắng thăng tiến bằng cách thể hiện lòng trung thành với đảng hơn là theo đuổi bình đẳng giới.

Đối với LDP cầm quyền, sự phân biệt giới tính đặc biệt rõ rệt: chỉ 9,8% trong tổng số hơn 380 đại biểu quốc hội của đảng này là phụ nữ, so với các đảng khác có tỷ lệ đại diện nữ dao động từ 15-32%.

Ngay cả khi kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư là có thể dự đoán được, việc Takaichi và Noda tham gia vào cuộc đua lãnh đạo đã đánh dấu một sự cải thiện cho đảng và báo hiệu rằng các thành viên cấp cao dường như nhận thức được sự mất kết nối với công chúng về các vấn đề giới.

Bản thân phụ nữ dường như đối lập cực trong các chính sách của họ.

Takaichi cực kỳ bảo thủ ủng hộ một loại chủ nghĩa dân tộc gia trưởng và một quân đội mạnh hơn, trong khi Noda theo chủ nghĩa hòa bình theo chủ nghĩa tự do kêu gọi các biện pháp để giải quyết tình trạng dân số giảm của quốc gia và hỗ trợ sự tiến bộ của phụ nữ và sự đa dạng tình dục. Cả hai đều hỗ trợ các vấn đề sức khỏe và sinh sản của phụ nữ mà đảng bảo thủ coi là chìa khóa của năng suất.

Nhà hoạt động nữ quyền và tác giả Minori Kitahara cho biết: “Quan điểm của họ được cho là rất khác nhau, nhưng chỉ chừng nào LDP có thể chịu đựng được”.

Takaichi, 60 tuổi, vươn lên thứ ba trong cuộc đua lãnh đạo phần lớn là do cô nhận được sự hậu thuẫn quan trọng từ Abe, người có tầm nhìn bảo thủ mà cô ủng hộ. Cô đã bị chỉ trích vì ủng hộ các vai trò và chính sách về giới truyền thống được những người ra quyết định là nam giới ưa chuộng hơn là đấu tranh cho sự bình đẳng cho những phụ nữ khác.

Cô ủng hộ việc kế vị chỉ toàn nam giới của hoàng gia, đồng thời phản đối hôn nhân đồng giới và sửa đổi luật dân sự thế kỷ 19 có thể cho phép phụ nữ giữ tên thời con gái của họ.

Takei, luật sư, cho biết cô không đồng ý với lập trường diều hâu và chính sách giới của Takaichi, nhưng “điều khiến tôi khó chịu nhất là có vẻ như cô ấy đã được sử dụng như một con tốt để kiềm chế Kono (bằng cách chuyển hướng các phiếu bầu của LDP sẽ thuộc về anh ấy) … để duy trì chế độ cũ. ”

Takei cho biết các ứng cử viên nữ không đại diện cho tiếng nói của những phụ nữ bình thường, những người thường phải đối mặt với sự phân biệt giới tính và bị gạt ra ngoài lề xã hội. “Tôi nghĩ những phụ nữ sống sót trong một xã hội nam quyền và đã lập nghiệp dù chỉ ở một vị trí nhỏ cũng nên mở ra một con đường cho những người bạn đồng trang lứa của họ.”

Nhật Bản đứng thứ 120 trong cuộc khảo sát xếp hạng khoảng cách giới với 156 quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2021.

Với cuộc bầu cử hạ viện quan trọng sắp diễn ra trong vòng hai tháng, LDP rất cần tập hợp sự ủng hộ và cải thiện hình ảnh bị tổn thương bởi Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga, người bị chỉ trích vì xử lý virus và nhất quyết tổ chức Thế vận hội trong bối cảnh nhiễm trùng gia tăng.

Đối với Noda, người không có sự ủng hộ của phe phái, đây là thử thách đầu tiên của cô ấy và cô ấy nói rằng cô ấy rất vui vì mình có thể tham gia. Noda, 61 tuổi, ủng hộ hôn nhân đồng giới và vận động cho một hệ thống hạn ngạch để tăng số lượng nhà lập pháp nữ.

Ứng cử viên nữ duy nhất trước đó là Yuriko Koike, hiện đang giữ chức thống đốc Tokyo, người đã tranh cử vào năm 2008.

Kiyomi Tsujimoto, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Lập hiến theo khuynh hướng tự do của Nhật Bản, một nhà lập pháp lớn nhất của Nhật Bản, cho biết trong nền chính trị Nhật Bản, nơi phụ nữ hầu như không có mặt trong cuộc đua LDP là một tia hy vọng.

Abe, người đã giữ chức thủ tướng 8 năm trước khi đột ngột từ chức, mở đường cho Suga, thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ như một phần trong chính sách kinh tế của ông nhằm giúp tăng lực lượng lao động. Đảng của ông đã đạt được rất ít tiến bộ và không đạt được mục tiêu có phụ nữ đại diện cho 30% các vị trí ra quyết định vào năm 2020, phải hoãn lại một thập kỷ.

Kitahara nói: “Kiểu tiến bộ của phụ nữ theo LDP là đàn ông sử dụng phụ nữ bằng cách đặt họ vào những vị trí nhất định. “Nhiều phụ nữ cũng đã rơi vào cảnh nghèo đói trong thời kỳ LDP cầm quyền và tôi nghĩ điều đó cho thấy đảng đã thực sự đối xử với phụ nữ như thế nào.”

Tsujimoto chỉ trích cách Abe sử dụng Takaichi “như một công cụ để duy trì quyền lực của mình và gây áp lực buộc ông Kishida phải thành công đường lối chính sách của mình.”

Tuy nhiên, “tốt là họ đã chạy. … Sự hiện diện của họ đã thay đổi khung cảnh,” cô nói. “Phụ nữ chúng tôi có thể tồn tại trong nhiều năm ở một nơi làm việc do nam giới thống trị là điều vô cùng khó khăn và tôi tin rằng sự hiện diện của họ đã mang lại hy vọng cho nhiều người.”

Từ khóa: 2 phụ nữ trong cuộc đua lãnh đạo đảng ở Nhật Bản nhận được phản ứng trái chiều

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like