2 quận Hokkaido được đồng ý bắt đầu khảo sát địa điểm xử lý chất thải hạt nhân

TOKYO – Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã phê duyệt hai thành phố trực thuộc tỉnh Hokkaido vào ngày 17 tháng 11 để tiến hành nghiên cứu thư mục gây tranh cãi, bước đầu tiên trong quá trình lựa chọn địa điểm xử lý cuối cùng cho chất thải phóng xạ mức độ cao.

Đáp lại, Tổ chức Quản lý Chất thải Hạt nhân của Nhật Bản (NUMO), đơn vị đăng ký thực hiện nghiên cứu này, tuyên bố đã bắt đầu khảo sát thư mục ở thị trấn Suttsu và làng Kamoenai vào cùng ngày. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên nghiên cứu sơ bộ như vậy được tiến hành ở Nhật Bản.

Sau khi chính phủ bật đèn xanh, hai thành phố tự quản mỗi thành phố sẽ nhận được khoản trợ cấp lên tới 2 tỷ yên (khoảng 24,6 triệu USD). Các cuộc khảo sát là lần đầu tiên trong quy trình ba bước để chọn một nơi xử lý dựa trên Đạo luật Xử lý Cuối cùng Chất thải Phóng xạ được Chỉ định. NUMO sẽ dành khoảng hai năm để điều tra xem có bất kỳ lỗi nào đang hoạt động bằng cách sử dụng các tài liệu học thuật và các tài liệu khác, và phân tích xem khu đất có phù hợp không. Nếu các thành phố tự quản vượt qua giai đoạn đầu tiên, một cuộc khảo sát khai quật – bước thứ hai trong quá trình khảo sát – sẽ được tiến hành khi nghe ý kiến ​​của thị trưởng hai huyện và thống đốc Hokkaido.

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu, NUMO sẽ giải thích cho người dân và những người khác từ hai thành phố về dự án trong tương lai gần. Nó sẽ tổ chức các buổi cung cấp thông tin khi tiếp tục điều tra thư mục, nhưng lịch trình cụ thể sẽ được thực hiện theo yêu cầu của địa phương.

Theo NUMO, bãi thải cuối cùng sẽ rộng khoảng 2 km vuông, tương tự như kích thước của Tokyo Disney Resort ở tỉnh Chiba và yêu cầu các cơ sở rộng khoảng 9 km vuông ít nhất 300 m dưới mặt đất. Hơn 40.000 trụ kính chứa chất thải hạt nhân sẽ được lưu giữ tại các cơ sở.

Tại quận cực bắc của Nhật Bản, người dân đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và phản đối trong quá trình tuyển chọn. Các câu hỏi về việc thiếu đất có thể chấp nhận được để xây dựng các cơ sở đã được đặt ra sau khi Bản đồ Khoa học Toàn quốc do chính phủ quốc gia biên soạn vào năm 2017 dựa trên địa chất và các thông tin khác cho thấy phần lớn Kamoenai không phù hợp và Suttsu thiếu đồng bằng. để được đất phù hợp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Suzuko Araki, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: 2 quận Hokkaido được đồng ý bắt đầu khảo sát địa điểm xử lý chất thải hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like