2 S. Người Hàn Quốc tập trung tại Nhật Bản trong một phần hoạt động tiền mặt của N. Hàn Quốc: nguồn

Một chiếc xe cảnh sát ở Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Hai người Hàn Quốc bị bắt tại Nhật Bản vào mùa thu năm ngoái vì tình nghi vi phạm luật nhập cư của nước này đã tham gia vào một hoạt động thu ngoại tệ dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông được cho là đặc vụ Triều Tiên, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Năm. .

Cảnh sát Nhật Bản đã phân loại sự hợp tác của họ là một vụ gián điệp liên quan đến Triều Tiên và tin rằng đây chỉ là một phần của mạng lưới thu mua ngoại tệ do Bình Nhưỡng đưa ra nhằm lách các lệnh trừng phạt kinh tế.

Theo các nguồn tin, người đàn ông đã đặt hàng cho cặp đôi Hàn Quốc thông qua một số cá nhân khác chủ yếu hoạt động từ Trung Quốc, sử dụng một cái tên hư cấu như Ri Ho Nam.

Anh ta được cho là thuộc cơ quan tình báo chính của Triều Tiên có tên là Tổng cục Trinh sát và được cho là vẫn là nhân vật trung tâm trong mạng lưới thu mua ngoại tệ.

Người đàn ông này cũng được cho là hình mẫu cho một quan chức cấp cao của Triều Tiên xuất hiện trong “The Spy Gone North”, một bộ phim dựa trên hồi ký của một cựu đặc vụ Hàn Quốc.

Hai người Hàn Quốc – một người đàn ông ngoài 60 tuổi và một phụ nữ 70 tuổi – đã thành lập một công ty thương mại vào cuối năm 2016 tại một chung cư ở Tokyo để nhập khẩu và bán đồ uống dinh dưỡng từ quê nhà của họ.

Họ đã bị cảnh sát Tokyo bắt giữ vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái vì bị cáo buộc tiến hành các hoạt động ngoài tư cách cư trú và nhập cảnh vào Nhật Bản bằng cách gian lận các tài liệu lấy được.

Phân tích các tài liệu bị thu giữ cho thấy cặp đôi này đã sử dụng công ty của họ để buôn bán hải sản với Triều Tiên và có liên quan đến kế hoạch xây dựng một trạm khí đốt hóa lỏng gần biên giới Triều Tiên ở Viễn Đông của Nga.

Trong một hoạt động được coi là hoạt động do cơ quan gián điệp của Triều Tiên chỉ đạo nhằm thu ngoại tệ, cảnh sát tin rằng một số khoản tiền mà người đàn ông và người phụ nữ thu được thông qua công việc kinh doanh của họ và các phương tiện khác đã được chuyển cho người đàn ông đã hướng dẫn họ.

Theo các nguồn tin, người đàn ông Hàn Quốc đã sống ở Nhật Bản trong một thời gian dài và người phụ nữ, người đã nhiều lần nhập cảnh vào nước này bằng thị thực ngắn hạn kể từ khoảng tháng 11 năm 2017, là những người cộng tác trong hoạt động này, theo các nguồn tin. Nhưng các công tố viên Nhật Bản đã quyết định không truy tố họ và cặp đôi này không còn bị giam giữ nữa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hồi tháng 2 rằng người đàn ông chỉ đạo cặp đôi này đã gặp một quan chức của Tập đoàn Khí đốt Hàn Quốc tại một khách sạn ở Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga vào cuối năm 2019. Khi đó, ông ta hỏi liệu công ty khí đốt của Hàn Quốc. sẽ mua khí đốt do Nga sản xuất mà Triều Tiên mua, nhưng công ty này đã từ chối.

Từ khóa: 2 S. Người Hàn Quốc tập trung tại Nhật Bản trong một phần hoạt động tiền mặt của N. Hàn Quốc: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like