2 thành viên Nội các đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh, Thủ tướng gửi lời đề nghị

Koichi Hagiuda, thứ 2 từ trái sang, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói chuyện với các phóng viên trong chuyến thăm của ông đến đền Yasukuni ở Tokyo vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hai bộ trưởng Nội các đã đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo vào thứ Hai, kỷ niệm 77 năm kết thúc Thế chiến thứ hai, nhưng Thủ tướng Fumio Kishida đã chọn gửi một nghi lễ dâng lên ngôi đền được các nước láng giềng châu Á coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Các chuyến thăm của bộ trưởng an ninh kinh tế diều hâu Sanae Takaichi và bộ trưởng tái thiết Kenya Akiba, cả hai đều được Kishida lựa chọn cho các chức vụ của họ vào tuần trước, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp các thành viên Nội các đến thăm đền thờ Thần đạo vào ngày 15 tháng 8. Yasukuni tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh.

Kishida, người lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ, đã gửi lời đề nghị với tư cách là chủ tịch của đảng. Ông đã không đến thăm ngôi đền, thường là một nguồn gốc của xích mích ngoại giao, kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái và gửi các lễ vật nghi lễ cho các lễ hội mùa thu và mùa xuân của nó.

Koichi Hagiuda, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP, cũng đã đến thăm ngôi đền. Ông là một thành viên của phe LDP trước đây do cựu Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo, người đã bị giết bởi một tay súng trong một bài phát biểu tranh cử vào tháng trước.

Xúc động về cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga, “Tôi cầu nguyện ở đây để không có thêm người nào phải chết vì chiến tranh”, Takaichi, người nổi tiếng với quan điểm diều hâu, chia sẻ với Abe, nói với các phóng viên. Cô ấy đã đưa ra lời đề nghị với tư cách là bộ trưởng nhà nước.

Akiba, người đã mất ông nội của mình trong Thế chiến thứ hai, nói, “Tôi đã cam kết không bao giờ gây chiến.”

Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura đã đến đền thờ hôm thứ Bảy. Hôm thứ Hai, hơn 20 nhà lập pháp như cựu Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, con trai của cựu thủ tướng Junichiro Koizumi, đã có chuyến viếng thăm ngôi đền.

Các chuyến thăm trước đây của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và các thành viên Nội các, bao gồm cả Abe vào năm 2013, đã khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận, nơi những ký ức về các hành động thời chiến của Nhật Bản còn in sâu.

Nhật Bản đã xâm lược một vùng rộng lớn của Trung Quốc vào cuối Thế chiến thứ hai, trong khi nước này cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Cuối ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh đã “đại diện trang trọng” cho Tokyo về các động thái của các chính trị gia, gọi đền Yasukuni là “một công cụ tinh thần và biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản.”

Ông Wang nói, chuyến thăm của các chính trị gia Nhật Bản phản ánh “thái độ sai lầm của họ đối với các vấn đề lịch sử”, và nói thêm, “Đối mặt với lịch sử và suy ngẫm về bản thân là điều kiện tiên quyết để Nhật Bản có quan hệ bình thường với các nước láng giềng châu Á.”

Ông Vương cũng chỉ trích Nhật Bản đã “lùi bước trong lịch sử” trong mối quan hệ với Đài Loan, cho rằng một số chính trị gia Nhật Bản đã hành động chống lại Tuyên bố Cairo năm 1943, được ban hành gần hai năm trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai.

Bằng cách viện dẫn Tuyên bố Cairo, trong đó yêu cầu Nhật Bản trả lại tất cả các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm đoạt từ Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan, Bắc Kinh cảnh báo về sự can dự gần đây của Tokyo vào các vấn đề của hòn đảo.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ “sự thất vọng và hối tiếc sâu sắc”, yêu cầu các nhà lãnh đạo Nhật Bản khiêm tốn suy ngẫm về lịch sử.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo: “Ở bất kỳ quốc gia nào, việc bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã hy sinh vì đất nước là điều tự nhiên.”

Ông nói thêm: “Không có gì thay đổi trong quan điểm của JBAH trong việc tăng cường quan hệ với các quốc gia khác, bao gồm cả các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Kỷ niệm chiến tranh năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc về việc họ bắn tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận quân sự ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Hai nước sẽ đánh dấu kỷ niệm bình thường hóa quan hệ song phương vào tháng 9.

Lịch sử thời chiến tiếp tục làm lu mờ mối quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc, mặc dù Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang hy vọng sẽ sửa chữa mối quan hệ đã chìm xuống mức thấp nhất dưới thời người tiền nhiệm Yoon về các vấn đề lao động thời chiến.

Một nhóm các nhà lập pháp liên đảng đã quyết định không đến thăm Yasukuni do các trường hợp COVID-19 đang bùng phát trở lại.

Vào năm 1978, đền thờ Yasukuni đã thêm Thủ tướng thời chiến Hideki Tojo và 13 tội phạm chiến tranh loại A khác vào những người được nâng lên địa vị của các vị thần, gây tranh cãi ở Nhật Bản và nước ngoài.

Từ khóa: 2 thành viên Nội các đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh, Thủ tướng gửi lời đề nghị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like