2 thành viên Nội các Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi được chụp trong một chuyến thăm đền Yasukini ở Tokyo vào ngày 15 tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và bộ trưởng giáo dục Koichi Hagiuda đã đến thăm đền thờ Yasukuni, được một số người coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản, vào Chủ nhật khi đất nước kỷ niệm 76 năm kết thúc Thế chiến thứ hai.

Sự phát triển này có khả năng kéo theo sự phẫn nộ của Trung Quốc và Hàn Quốc, những quốc gia đã phải chịu đựng dưới bàn tay của Nhật Bản trước và trong chiến tranh. Đền thờ Thần đạo ở trung tâm Tokyo tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hàng triệu người chết trong chiến tranh.

Bắc Kinh và Seoul phản đối mạnh mẽ hai thành viên khác trong Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga – Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính Yasutoshi Nishimura – đến thăm Yasukuni hôm thứ Sáu.

Cả Koizumi và Hagiuda, bộ trưởng giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ, đã đến thăm ngôi đền vào năm ngoái vào ngày 15 tháng 8, ngày Hoàng đế Hirohito, sau khi được gọi là Hoàng đế Showa, tuyên bố đầu hàng của Nhật Bản trước các lực lượng Đồng minh, trở thành người đầu tiên các bộ trưởng sẽ làm như vậy kể từ năm 2016.

Không có thủ tướng đương nhiệm nào đến thăm ngôi đền kể từ Shinzo Abe vào tháng 12 năm 2013, một chuyến đi làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc và khiến Hoa Kỳ nói rằng họ “thất vọng” trước động thái này.

Suga chưa nói liệu anh ấy có đích thân đến để đánh dấu kỷ niệm hay không. Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết cả ông và Suga sẽ “đưa ra quyết định thích hợp” về vấn đề này.

Được thành lập vào năm 1869 để tưởng nhớ những người đã hy sinh mạng sống của họ cho Nhật Bản, Yasukuni vào năm 1978 đã bổ sung Thủ tướng thời chiến, Tướng Hideki Tojo và các tội phạm chiến tranh bị kết án khác vào hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh được chôn cất ở đó.

Từ khóa: 2 thành viên Nội các Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like