2 Thủ tướng Nhật Bản hy vọng tìm cách giới thiệu phản ứng tổng hợp hạt nhân, lò phản ứng mô-đun nhỏ

Tổng hợp các bức ảnh của các ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới phát biểu trong cuộc họp báo chung tại trụ sở của đảng ở Tokyo, ngày 17 tháng 9 năm 2021. (Kimimasa Mayama / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Hai trong số bốn ứng cử viên trong cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản được gọi vào Chủ nhật vì đã giới thiệu các lò phản ứng mô-đun nhỏ và lò phản ứng tổng hợp hạt nhân như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu không phát thải carbon ròng vào năm 2050.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi cũng cho biết Nhật Bản trong thời gian này nên khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân hiện đang ngừng hoạt động để duy trì nguồn cung cấp điện ổn định và khả thi.

Các lò phản ứng mô-đun nhỏ được cho là sản xuất rẻ hơn và vận hành an toàn hơn các lò phản ứng thông thường, trong khi các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân không thải ra chất thải phóng xạ mức độ cao.

“Cuối cùng tôi sẽ tìm kiếm các công nghệ như SMR hoặc phản ứng tổng hợp hạt nhân”, Kishida nói trong một chương trình của NHK với sự tham gia của ba ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 29 tháng 9 của Đảng Dân chủ Tự do.

Takaichi cho biết cô sẽ tìm cách giới thiệu các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân và ngầm SMR được xây dựng trong nước như một nguồn năng lượng an toàn và hiệu quả hơn.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đã ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Cuộc bỏ phiếu của LDP sẽ quyết định một cách hiệu quả người kế nhiệm của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga vì LDP hiện kiểm soát Hạ viện, cơ quan quyền lực của Hạ viện.

Bộ trưởng Tiêm chủng Taro Kono đã thúc đẩy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, nói rằng chính phủ cần đầu tư xây dựng cảng để sản xuất điện gió ngoài khơi và phát triển các ô lưu trữ.

Seiko Noda, tổng thư ký quyền điều hành của đảng, cho biết chính phủ cần trình bày quan điểm của mình về hỗn hợp năng lượng tốt nhất với công chúng và cam kết sử dụng sản xuất điện địa nhiệt, sử dụng nhiệt từ sâu trong lòng đất để tạo ra hơi nước và tạo ra điện năng.

Nhật Bản dự kiến ​​sửa đổi kế hoạch năng lượng cơ bản và tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện lên 36% đến 38% vào năm tài chính 2030, cao hơn gấp đôi so với mức tài khóa 2019, trong khi vẫn giữ mục tiêu hiện tại đối với điện hạt nhân là 20 đến 22%.

Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi tùy thuộc vào chính sách năng lượng của tân thủ tướng.

Trong một chương trình truyền hình riêng cũng có sự tham gia của bốn ứng cử viên, Kono bày tỏ quan điểm thận trọng về việc có được khả năng tấn công chống lại các căn cứ nước ngoài trong khi Kishida và Takaichi bày tỏ sự háo hức làm điều đó.

Nói về khả năng răn đe đối với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, Kono nói với Fuji TV, “Khi chúng ta nghĩ về cách chúng ta nên truyền tải thông điệp về năng lực của Nhật Bản tới Trung Quốc, chúng ta không nên chỉ hét lên những khẩu hiệu dũng cảm.”

Ông nói thêm rằng khả năng tấn công có thể là một yếu tố gây mất ổn định và cho rằng có thể đạt được khả năng răn đe bằng cách làm cho Trung Quốc và Triều Tiên nhận thức rõ hơn về sức mạnh của liên minh Nhật-Mỹ.

Ngược lại, Kishida cho rằng Nhật Bản nên suy nghĩ về việc chuẩn bị các khả năng như vậy, trong khi Takaichi kêu gọi giới thiệu tên lửa dẫn đường chính xác để “vô hiệu hóa các căn cứ của đối phương càng nhanh càng tốt.”

Noda cho biết Nhật Bản phải tăng cường khả năng thu thập thông tin với sự phối hợp của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Từ khóa: 2 Thủ tướng Nhật Bản hy vọng tìm cách giới thiệu phản ứng tổng hợp hạt nhân, lò phản ứng mô-đun nhỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like