2 tril của Nhật Bản. Yên tháng 11 mực đỏ tạo tiền đề cho mức thâm hụt hàng năm lớn nhất

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun, một khu cảng container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (MainichiToshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã thâm hụt thương mại 2,03 nghìn tỷ yên (15 tỷ đô la) trong tháng 11 sau khi nhập khẩu tăng nhiều hơn xuất khẩu trong bối cảnh chi phí năng lượng cao hơn và đồng yên yếu hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm, làm tăng khả năng quốc gia khan hiếm tài nguyên sẽ báo cáo mức thâm hụt hàng năm lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào cuối năm 2022.

Mực đỏ là lớn nhất trong tháng 11 sau khi nhập khẩu liên quan đến năng lượng đẩy con số nhập khẩu tổng thể tăng 30,3% so với một năm trước đó lên 10,86 nghìn tỷ yên, trong khi xuất khẩu tăng 20% ​​lên 8,84 nghìn tỷ yên trong bối cảnh các chuyến hàng đến Hoa Kỳ tăng mạnh ô tô và máy móc, Bộ Tài chính cho biết trong một báo cáo sơ bộ.

Đồng yên giảm mạnh trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái so với đồng đô la Mỹ, làm tăng chi phí nhập khẩu. Dầu thô ở mức 92.344 yên/kg, tăng 57% so với một năm trước đó.

Đồng yên mềm hơn phản ánh các đường lối chính sách khác nhau của các cơ quan tiền tệ của Nhật Bản và Hoa Kỳ, với việc Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát. Việc thắt chặt với nhịp độ nhanh đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, là điềm xấu cho Nhật Bản.

Nhật Bản chìm trong sắc đỏ trong tháng thứ 16 liên tiếp và thâm hụt đã tăng vọt lên 18,51 nghìn tỷ yên trong năm nay, vượt qua mức lỗ 12,82 nghìn tỷ yên được báo cáo vào năm 2014 khi thâm hụt đạt mức cao kỷ lục, theo Bộ.

Kota Suzuki, một nhà kinh tế tại Daiwa Securities Co, cho biết: “Chúng ta có thể đã đạt đến điểm mà thâm hụt thương mại không còn ngày càng lớn hơn, nhưng tháng 12 sẽ là một tháng ảm đạm khác”.

Ông nói thêm: “Triển vọng xuất khẩu là một mối lo ngại vì suy thoái kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục mặc dù chính sách ‘không COVID’ đã được nới lỏng và việc thắt chặt tiền tệ ở Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ là lực cản”.

Thâm hụt thương mại gia tăng cũng ảnh hưởng đến tài khoản vãng lai của Nhật Bản, vốn đã chuyển sang thâm hụt vào tháng 1 và tháng 10 năm nay. Thâm hụt tài khoản vãng lai có nghĩa là của cải quốc gia đang chảy ra ngoài.

Nhật Bản có thặng dư thương mại 680,39 tỷ yên với Hoa Kỳ, nhờ các lô hàng ô tô và máy móc, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ. Xuất khẩu tăng 32,5% lên 1,72 nghìn tỷ yên, trong khi nhập khẩu tăng 21,5% lên 1,04 nghìn tỷ yên, cả hai đều là mức cao kỷ lục trong tháng 11.

Với Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn khác, Nhật Bản thâm hụt thương mại 690,69 tỷ Yên. Nhập khẩu tăng 17,3% lên 2,32 nghìn tỷ yên, so với mức tăng 3,5% trong xuất khẩu lên 1,63 nghìn tỷ yên. Cả hai con số này đều lớn nhất trong tháng 11.

Nhật Bản thâm hụt thương mại 181,01 tỷ yên với châu Á, bao gồm cả Trung Quốc và 212,17 tỷ yên với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: 2 tril của Nhật Bản. Yên tháng 11 mực đỏ tạo tiền đề cho mức thâm hụt hàng năm lớn nhất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like