2 trong 3 người Nhật vẫn quan tâm đến đảo nhỏ Takeshima do Hàn Quốc nắm giữ

Một sự kiện thường niên đánh dấu “Ngày Takeshima” do Tỉnh Shimane chỉ định được tổ chức tại Matsue, miền tây Nhật Bản, vào ngày 22 tháng 2 năm 2022, nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền của Nhật Bản đối với một nhóm đảo nhỏ do Hàn Quốc quản lý, Tokyo và Dokdo gọi là Takeshima bởi Seoul. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng hai phần ba người Nhật vẫn quan tâm đến tranh chấp lãnh thổ đối với một cặp đảo nhỏ do Hàn Quốc kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ở Biển Nhật Bản, ít thay đổi so với năm 2019, một cuộc khảo sát gần đây của chính phủ cho thấy.

Các hòn đảo xa xôi, được gọi là Takeshima trong tiếng Nhật và Dokdo trong tiếng Hàn, đã thu hút sự quan tâm từ 63,6% trong cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái, so với 63,7% trong cuộc khảo sát trước đó được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2019.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy những người lớn tuổi có nhiều khả năng chú ý đến các hòn đảo đá nhỏ hơn, quyền sở hữu của chúng là nguyên nhân chính gây tranh cãi giữa hai nước, bên cạnh các vấn đề bắt nguồn từ chế độ cai trị thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Những người ở độ tuổi 70 trở lên bày tỏ sự quan tâm đến chủ đề này đạt 74,8%, tiếp theo là những người ở độ tuổi 60 là 70,5%, độ tuổi 50 là 62,9%, độ tuổi 40 là 57,1% và độ tuổi 30 là 51,7%. Những người được hỏi từ 18 đến 29 tuổi có mức độ quan tâm thấp nhất là 38,2%.

Hàn Quốc đã bố trí nhân viên an ninh trên các đảo kể từ năm 1954 và đã kiểm soát hiệu quả chúng. Nhật Bản đã mô tả các đảo nhỏ là “một phần không thể tách rời” của lãnh thổ của mình dựa trên các sự kiện lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế và chỉ định chúng là một phần của tỉnh Shimane.

Mặc dù Tokyo đã tìm cách nâng cao nhận thức của công chúng về chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản đối với quần đảo, một quan chức Ban Thư ký Nội các phụ trách cuộc khảo sát nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều nỗ lực hơn nhắm vào thế hệ trẻ.

Trong khi đó, 32% số người được hỏi cho biết họ không quan tâm đến vấn đề này ở các mức độ khác nhau, với phần lớn trong số họ cho rằng thiếu cơ hội tìm hiểu hoặc suy nghĩ về vấn đề này là một trong những lý do khiến họ có xu hướng quan tâm.

Nhiều người cũng trích dẫn nhận thức về sự xa vời của vấn đề với cuộc sống hàng ngày của họ.

Cảm giác rằng tranh chấp lãnh thổ gợi lên những ý tưởng “tiêu cực”, chẳng hạn như xung đột và đối đầu vũ trang, là một trong những lý do khác được đưa ra trong câu hỏi trắc nghiệm, cũng như cảm giác rằng vấn đề này khó hiểu.

Cuộc khảo sát mới nhất, được thực hiện qua thư do đại dịch vi-rút corona và được công bố vào ngày 10 tháng 2, đã tiếp cận 3.000 người từ 18 tuổi trở lên trên khắp cả nước, trong đó 1.765 người, tương đương 58,8%, đưa ra câu trả lời hợp lệ.

Takeshima có tổng diện tích 0,2 km vuông và nằm về phía tây bắc của Shimane. Các hòn đảo bao gồm đá núi lửa với ít thảm thực vật hoặc nước uống nhưng nằm trong ngư trường phong phú.

Quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In do những tranh cãi liên quan đến quá khứ thuộc địa của Nhật Bản, bao gồm cả “phụ nữ mua vui” được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ tan băng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo sau các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên.

Từ khóa: 2 trong 3 người Nhật vẫn quan tâm đến đảo nhỏ Takeshima do Hàn Quốc nắm giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like