2 trường đại học ở Nhật Bản phát hiện hành vi không phù hợp trong đánh giá ngang hàng của 6 bài báo

Các thành viên của ủy ban điều tra đặc biệt của Đại học Fukui giải thích kết quả điều tra của họ về hành vi sai trái trong đánh giá ngang hàng, tại Cơ sở Bunkyo của trường đại học ở thành phố Fukui vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Riki Iwama)

Đại học Fukui và Đại học Chiba đã thông báo vào ngày 20 tháng 12 rằng họ đã phát hiện ra hành vi không phù hợp trong quá trình đánh giá ngang hàng đối với sáu bài báo, liên quan đến tổng cộng sáu cá nhân.

Hai trường đại học Nhật Bản lần lượt tổ chức các cuộc họp báo để công bố kết quả điều tra nội bộ của họ, trong đó Đại học Chiba nghiêm khắc tuyên bố các hành vi “vi phạm đạo đức của các nhà khoa học và các ý tưởng được xã hội chấp nhận, đồng thời làm tổn hại niềm tin vào khoa học.”

Đại học Fukui đã khuyên một giáo sư rút lại bốn bài báo bên cạnh hai bài báo đã bị nhà xuất bản rút lại. Trường đại học sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với những người liên quan.

Cả hai trường đại học đều không tiết lộ tên hoặc chi nhánh của những người liên quan, tuyên bố rằng các hành vi đó không cấu thành hành vi sai trái cụ thể như giả mạo hoặc bịa đặt. Tuy nhiên, theo các báo cáo điều tra và các nguồn tin thân cận với sự việc, phía tác giả bao gồm giáo sư Akemi Tomoda, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sự phát triển tâm thần trẻ em tại Đại học Fukui, và hai giảng viên khác. Những người phản biện là giáo sư Kenji Hashimoto, phó giám đốc Trung tâm Pháp y Sức khỏe Tâm thần tại Đại học Chiba; một cựu giáo sư (nay là giáo sư danh dự) của Đại học Kanazawa chuyên về tâm lý học; và là cựu giáo sư (nay là giáo sư danh dự) của Trường Y khoa Đại học Hamamatsu chuyên về tâm thần học.

Đối với mỗi bài báo trong số sáu bài báo, Tomoda đã đề xuất ba người đánh giá cho các nhà xuất bản. Ba người đó đã yêu cầu Tomoda chuẩn bị các nhận xét đánh giá hoặc câu hỏi về các bài báo mà Tomoda đã gửi cho họ và họ đã gửi câu trả lời của mình cho các tạp chí. Tomoda sau đó đã trả lời những bình luận đó để tiến hành đánh giá ngang hàng và đã xuất bản các bài báo.


Koichi Fujie, giám đốc Đại học Chiba, trái, và Akira Yanagisawa, phó hiệu trưởng của trường đại học, giải thích về việc một giáo sư Đại học Chiba tham gia vào các thủ tục bình duyệt không phù hợp, tại tòa nhà Chính quyền Tỉnh Chiba vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Mainichi /Shimpei Torii)

Sau cuộc điều tra, các trường đại học kết luận rằng không có sự khuyến khích hay lập kế hoạch nào để đạt được lợi thế trong quá trình bình duyệt đồng cấp và rằng “không có sự bóp méo kết quả nghiên cứu.”

Tomoda được cho là đã nói với nhóm điều tra, “Những người đánh giá là những giáo sư rất được kính trọng và tôi biết họ đang bận. Tôi xác định rằng mình nên giảm bớt nỗ lực dành cho (họ) đánh giá ngang hàng.” Trong khi đó, Hashimoto được cho là đã nói với họ, “Tôi làm vậy vì tôi bận. Tôi muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đưa ra nhận xét. Vì bản thân tôi đã xuất bản các bài báo nên tôi muốn giúp xem xét các bài báo của người khác càng nhiều càng tốt.”

Hashimoto và Tomoda được cho là đã biết nhau, nhưng không có xác nhận nào về bất kỳ hình thức ưu ái nào dành cho Hashimoto khi tham gia đánh giá ngang hàng.

Shinichiro Suye, phó hiệu trưởng Đại học Fukui và là chủ tịch nhóm điều tra đặc biệt của trường, cho biết trong cuộc họp báo ngày 20 tháng 12, “Tôi vô cùng xin lỗi vì đã làm mất uy tín nghiên cứu,” cúi đầu với vẻ mặt cứng nhắc.

Trong khi đó, Koichi Fujie, giám đốc Đại học Chiba, nói với các phóng viên cùng ngày trong một cuộc họp báo riêng, “Mọi người trong nhóm điều tra đều rất ngạc nhiên.” Ông lưu ý rằng hành vi không phù hợp dễ dàng xảy ra, “Hệ thống đánh giá ngang hàng đang gặp rủi ro. Điều đáng lẽ không nên xảy ra đã xảy ra.” Như một biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn, trường đại học đang xem xét bắt buộc giáo dục đạo đức dựa trên đánh giá ngang hàng đối với các giảng viên và giới thiệu một hệ thống hạn chế việc sử dụng quỹ nghiên cứu nếu họ không tham gia khóa học.

Đại học Kanazawa và Đại học Y khoa Hamamatsu cùng ngày cũng công bố kết quả điều tra trên trang web của họ, thừa nhận đã có hành vi không phù hợp của hai cựu giáo sư.

(Bản gốc tiếng Nhật của Riki Iwama, Cục Fukui và Shimpei Torii, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: 2 trường đại học ở Nhật Bản phát hiện hành vi không phù hợp trong đánh giá ngang hàng của 6 bài báo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like