20% bệnh nhân viêm gan B cho rằng bị phân biệt đối xử tại các phòng khám nha khoa Nhật Bản: khảo sát

(Getty)

OSAKA – Trong một cuộc khảo sát, khoảng 20% ​​bệnh nhân viêm gan B cho biết họ đã bị phân biệt đối xử tại các phòng khám nha khoa sau khi họ tiết lộ rằng họ mắc bệnh truyền nhiễm.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi một nhóm nguyên đơn và luật sư liên quan đến các vụ kiện viêm gan B với chính quyền trung ương. Nhiều nguyên đơn bị nghi ngờ đã nhiễm virus trong các chương trình tiêm chủng hàng loạt của Nhật Bản từ cuối những năm 1940 đến cuối những năm 80. Các luật sư đã gửi mẫu khảo sát cho khoảng 25.000 nguyên đơn trên toàn quốc vào tháng 8 năm 2019 và 7.030 người trong độ tuổi từ 10 đến 79 đã trả lời. Trong số đó, 3.699 người cho biết họ “luôn luôn” hoặc “thỉnh thoảng” nói với nha sĩ rằng họ dương tính với virus viêm gan B (HBV) trên phiếu khám sức khỏe.

Cuộc khảo sát sau đó đã hỏi 3.699 người này phản ứng của các cơ sở nha khoa như thế nào khi họ tiết lộ thông tin về bệnh của họ (cho phép nhiều câu trả lời). Kết quả là, 7,9%, tương đương 293, nói rằng họ được hộ tống đến một căn phòng hoặc một chiếc ghế đặc biệt, 7,5%, hoặc 276, cho biết các nha sĩ đặt tấm trải lên ghế cho họ hoặc phủ chúng bằng gói nhựa, 5,4%, hoặc 198, tiết lộ rằng các cuộc hẹn hoặc thời gian gặp nha sĩ của họ được dời lại sau khi các bệnh nhân khác được điều trị và 3,6%, tương đương 134, cho biết họ đã bị từ chối điều trị. Nhìn chung, khoảng 20% ​​số người được hỏi cảm thấy bị phân biệt đối xử tại các phòng khám nha khoa do bệnh của họ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào tháng 10 năm 2018 đã vạch ra các quy trình tiêu chuẩn để ngăn ngừa lây truyền HBV nội bộ và trong khi các biện pháp phòng ngừa đang bắt đầu được áp dụng tại các phòng khám nha khoa, 11 trong số 134 người nói rằng họ bị từ chối điều trị nói với cuộc khảo sát rằng nha sĩ đã từ chối gặp chúng ngay cả sau khi các tiêu chuẩn chống lây truyền của Bộ được thiết lập.

Nhóm luật sư nhấn mạnh rằng thành kiến ​​đối với những người dương tính với HBV có thể bị xóa bỏ nếu các biện pháp phòng ngừa triệt để được thực hiện, và yêu cầu tất cả các nha sĩ thực hiện các biện pháp đó tại văn phòng và phòng khám của họ.

Trong khi đó, một báo cáo nghiên cứu của nhóm y tế được công bố vào năm 2017 cho thấy chỉ 52% nha sĩ cho biết họ đã thay hoặc tiệt trùng các dụng cụ để gắn mũi khoan nha khoa sau mỗi bệnh nhân. Để đối phó, Bộ vào tháng 10 năm 2018 đã thực hiện các biện pháp bao gồm bố trí các nha sĩ đã thực hiện các chương trình đào tạo phòng ngừa nhiễm trùng và thêm tiền thù lao cho lần khám đầu tiên của bệnh nhân và lần kiểm tra lại cho các cơ sở y tế báo cáo với chính quyền về các biện pháp triệt sản của họ. Ngoài ra, những người không báo cáo về các biện pháp chống lây truyền của họ sẽ bị khấu trừ tiền thù lao. Tuy nhiên, tính đến tháng 10 năm 2019, khoảng 5% trong số 68.500 cơ sở nha khoa trên toàn quốc chưa báo cáo cơ quan chức năng.

Theo ước tính của chính phủ Nhật Bản trong năm tài chính 2004, ước tính có khoảng 1,1 triệu đến 1,4 triệu người đã bị nhiễm HBV. Tadaaki Muto, giám đốc điều hành của nhóm pháp lý vụ kiện viêm gan B của Kyushu, người đã tổng hợp kết quả khảo sát, chỉ ra rằng việc hỏi bệnh nhân về tình trạng nhiễm HBV của họ bằng các mẫu khảo sát tại các phòng khám “không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.” Ông nói thêm, “Chúng tôi yêu cầu các cơ sở nha khoa thay đổi và khử trùng thiết bị với mọi bệnh nhân bất kể tình trạng nhiễm HBV của họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Phòng Báo cáo Đặc biệt Osaka)

Từ khóa: 20% bệnh nhân viêm gan B cho rằng bị phân biệt đối xử tại các phòng khám nha khoa Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like