20 chất độc hại được phát hiện trong nước ngầm xung quanh các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa

Một quan chức chính quyền tỉnh Okinawa giải thích về các chất độc hại được phát hiện trong nước ngầm xung quanh các căn cứ quân sự của Mỹ, tại tòa nhà chính quyền tỉnh ở Naha vào ngày 12 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Hiroshi Higa)

NAHA – 20 hóa chất độc hại được sử dụng, sản xuất hoặc nhập khẩu bất hợp pháp theo luật pháp Nhật Bản đã được phát hiện trong nước ngầm xung quanh nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa, chính quyền tỉnh này thông báo vào ngày 12/7.

Văn phòng tỉnh cho biết từ năm tài chính 2019 đến năm 2021, họ đã kiểm tra nước ngầm tại 10 đến 15 địa điểm xung quanh nhiều căn cứ ở miền trung và miền nam của hòn đảo chính Okinawa mà Washington đã đồng ý trả lại cho Nhật Bản, bao gồm cả Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Futenma ở thành phố Ginowan.

Các nhà chức trách đã kiểm tra các chất độc hại từng được phát hiện tại các địa điểm đóng quân trước đây của Hoa Kỳ, và họ đã tìm thấy 20 hợp chất hóa học như axit perfluorooctanesulfonic bị nghi ngờ là chất gây ung thư (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA). Ngoài ra, các chất đến từ đạn dược cũng được phát hiện. Nước ngầm dường như không được sử dụng cho con người.

Các chất độc hại bao gồm một chất hiện đã bị cấm nhưng đã được sử dụng trong và ngoài các căn cứ quân sự cho các mục đích như tiêu diệt mối mọt.

Một quan chức chính quyền tỉnh cho biết, “JBAH cần điều tra xem liệu những chất đó có xuất phát từ các căn cứ quân sự của Mỹ hay không”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa, Naha Bureau)

Từ khóa: 20 chất độc hại được phát hiện trong nước ngầm xung quanh các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like