20 năm sau vụ tấn công bằng dao, tình trạng an ninh tại cổng trường học của Nhật Bản hầu như không được biết đến: khảo sát

Các học sinh được nhìn thấy rung chuông trong buổi “tập hợp những lời cầu nguyện và tuyên thệ” để tưởng nhớ một vụ đâm chém hung hãn tại trường tiểu học Ikeda, ở Ikeda, tỉnh Osaka, vào ngày 8 tháng 6 năm 2020 (Mainichi / Ryoichi Mochizuki)

OSAKA – Khoảng 60% chính quyền địa phương được Mainichi Shimbun khảo sát gần đây không biết liệu nhân viên tại mỗi trường tiểu học của họ có đứng gác cổng khi mở cửa cho học sinh hay không.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên tổng số 74 thành phố bao gồm các thủ phủ của tỉnh, các thành phố lớn được chỉ định theo sắc lệnh và 23 phường đặc biệt của Tokyo, khi Nhật Bản đã gần 20 năm kể từ khi một người đàn ông cầm dao xông vào Trường Tiểu học Ikeda trực thuộc Đại học Osaka Kyoiku ở Ikeda, Tỉnh Osaka, giết chết 8 trẻ em và 15 người bị thương, trong đó có 2 giáo viên, vào ngày 8 tháng 6. Gia đình tang quyến lo ngại, vì họ “cảm thấy vụ việc đang bị lãng quên.”

Vụ đâm chém hoành hành dẫn đến các biện pháp an toàn được tăng cường, chẳng hạn như đóng cổng trường, lắp camera an ninh và tuần tra tình nguyện địa phương khi học sinh đi và về. Bốn năm sau vụ việc, Bộ giáo dục đã thông báo cho các chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản rằng về cơ bản họ nên đóng cổng trường ngoại trừ khi học sinh đi và về, đồng thời để giáo viên và nhân viên khác có mặt khi trường mở cửa.

Cuộc khảo sát đã hỏi về các biện pháp an toàn tại tổng số 5.151 trường tiểu học công lập từ tháng 4 đến tháng 5, và nhận được câu trả lời từ tất cả các thành phố được hỏi. Khi được hỏi liệu họ có biết số trường học có nhân viên hoặc nhân viên bảo vệ đứng ở cổng trường theo thông báo hay không, 43 thành phố trực thuộc trung ương nói rằng họ không biết. 31 thành phố trực thuộc trung ương biết tình hình tại 1.601 trường học, và nhân viên hoặc bảo vệ luôn “túc trực” ở cổng tại 1.361 trường học trong số đó. Mười thành phố trực thuộc trung ương cho biết có những trường học thuộc thẩm quyền của họ mà cổng không được bảo vệ.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tiến hành điều tra thực trạng các biện pháp an toàn tại các trường học trên toàn quốc, bao gồm cả cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, định kỳ hai đến ba năm một lần. Trước câu hỏi “Bạn có đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của những người khả nghi?” hơn 90% trả lời rằng họ làm như vậy mỗi khi họ được khảo sát, nhưng một quan chức tại Văn phòng Khuyến khích Giáo dục An toàn của Bộ cho biết, “Chúng tôi chưa xác nhận chi tiết về việc nhân viên có đứng ở cổng hay không.”

Cuộc tấn công bằng dao cho thấy các trường học không tuân theo hướng dẫn của Bộ giáo dục về quản lý an toàn, chẳng hạn như kiểm tra danh tính của du khách. Bộ đã xin lỗi gia đình tang quyến hai năm sau đó và ký thỏa thuận phổ biến sổ tay quản lý khủng hoảng cho các trường học trên toàn quốc như một biện pháp ngăn ngừa tái diễn và xem xét lại với sự trợ giúp của các chuyên gia bên ngoài.

Tờ Mainichi cũng hỏi về số trường học có hệ thống để các chuyên gia bên ngoài kiểm tra và tư vấn về các biện pháp an toàn, bao gồm cả hướng dẫn xử lý khủng hoảng. Ba mươi thành phố trực thuộc trung ương đã biết về tình hình trong tổng số 1.455 trường học. Trong số này, chỉ có 1.002 trường, hay 20% tổng số trường được khảo sát, có hệ thống như vậy.

Trong khi đó, các thành phố trực thuộc trung ương đã biết liệu hệ thống liên lạc nội bộ đã được lắp đặt tại cổng tại 3.093 trường học và camera an ninh tại 3.189 trường học – cả hai đều chiếm hơn 60% tổng số. Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng các biện pháp phần cứng đang được thực hiện, với 4.014 trường học – gần 80% – được trang bị các công cụ bảo mật như sasumata – một cột dài với một đầu chẻ để bắt hoặc chống lại những kẻ tấn công – và 4.093 trường học phân phát cá nhân báo động và các thiết bị khác cho học sinh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Koichi Kirino, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: 20 năm sau vụ tấn công bằng dao, tình trạng an ninh tại cổng trường học của Nhật Bản hầu như không được biết đến: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like