20 năm trôi qua, chương trình ‘cha nuôi chuyên biệt’ của Nhật mang đến niềm vui, thách thức

Rie (tên được thay đổi vì lý do riêng tư) nói về những khó khăn và niềm vui khi trở thành cha mẹ nuôi đặc biệt ở tỉnh Hyogo vào ngày 25 tháng 3 năm 2022. (Mainichi/Atsuko Tanaka)

KOBE — Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập “cha mẹ nuôi chuyên biệt” tại Nhật Bản, những người nuôi dạy những đứa trẻ có trải nghiệm đau thương do bị lạm dụng, có xu hướng phạm pháp hoặc khuyết tật không thể sống cùng cha mẹ. Mainichi Shimbun đã khám phá những khía cạnh đáng giá của việc trở thành cha mẹ nuôi chuyên biệt và những thách thức khi trở thành cha mẹ nuôi.

Rie (tên được thay đổi để đảm bảo quyền riêng tư), 69 tuổi, cư dân của tỉnh Hyogo, là cha mẹ nuôi kỳ cựu đã chăm sóc hơn 20 đứa con nuôi trong hơn 30 năm qua, bao gồm cả những đứa trẻ được chăm sóc ngắn hạn. Sau khoảng 10 năm điều trị vô sinh và không thể có con, cô trở thành cha mẹ nuôi. Với 17 năm kinh nghiệm, cô trở thành cha mẹ nuôi đặc biệt vào năm 2009.

Việc nuôi dạy những đứa trẻ với những vết sẹo tình cảm thường khiến Rie gặp rắc rối, và cô từng suýt phải ly hôn vì rắc rối với những đứa con nuôi của mình. Dù vậy, cô vẫn tự nhủ rằng mình không phải là người duy nhất đau khổ, khi các con nuôi của cô cố gắng vượt qua quá khứ đau buồn. Cô hiện đang nuôi dạy một nam sinh trung học bị cha ruột bạo hành và một nữ sinh tiểu học bị khuyết tật học tập và mắc chứng rối loạn gắn bó.

Cậu học sinh trung học đã từng bị chính cha mình đe dọa bằng bật lửa và đánh đòn trong phòng tối khi còn rất nhỏ. Khi còn là học sinh tiểu học, anh ta đã lấy trộm tiền trong ví của Rie và nhiều lần đánh nhau với bạn bè. Rie rất đau khổ, nhưng cuối cùng cô nhận ra rằng đó là vì anh muốn trở nên mạnh mẽ và trả thù người cha vũ phu của mình. Mặc dù cô ấy đã mắng mỏ anh ấy rất nhiều, nhưng cuối cùng cô ấy vẫn nói với anh ấy: “Đừng lo lắng, bạn là con của tôi.” Khi bắt đầu tập judo, anh ấy dần trở nên điềm tĩnh hơn và quan tâm đến người khác hơn. Rie cảm nhận được sự trưởng thành của mình và được khuyến khích bởi điều đó.

Cùng với niềm vui về sự trưởng thành của những đứa con nuôi, sự hỗ trợ của những người xung quanh đã giúp Rie tiếp tục làm cha mẹ nuôi. Cô ấy nói, “Điều quan trọng là không tự cô lập mình bằng cách dựa vào cha mẹ nuôi khác, những người có thể chia sẻ cùng mối quan tâm và những người trong cộng đồng.”

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 24,9% trong số 5.382 trẻ em được chăm sóc nuôi dưỡng trên toàn quốc vào năm 2018 bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, con số này đã tăng gấp đôi sau 15 năm. Trẻ em bị lạm dụng cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc hình thành sự gắn bó.

Theo Akira Kawamatsu, giáo sư về phúc lợi trẻ em tại Đại học Meisei ở Tokyo, những đứa trẻ có cảm giác xa cách với người khác trở nên không ổn định do khuyết tật hoặc bị lạm dụng có thể giao tiếp không tốt, dễ bị kích động bốc đồng và đôi khi chửi mắng người khác. Ông cho biết các hệ thống dành cho cha mẹ nuôi tham khảo ý kiến ​​về việc chăm sóc trẻ em khác nhau giữa các vùng và không được thiết lập tốt.

Rào cản đối với cha mẹ nuôi chuyên biệt là rất cao, vì họ phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm cha mẹ nuôi và tiếp tục được đào tạo sau khi được chứng nhận thông qua đào tạo chuyên ngành và các chương trình khác. Tính đến tháng 3 năm 2021, 715 gia đình được chứng nhận là cha mẹ nuôi chuyên biệt, chỉ chiếm 5% trong tổng số 14.401 gia đình nuôi dưỡng.

Akira Hashimoto, 78 tuổi, giám đốc điều hành của một tổ chức hoạt động tìm nhà nuôi dưỡng, nói: “Trong một số trường hợp, việc chăm sóc nuôi dưỡng lâu dài cho trẻ em có nhiều vấn đề khác nhau gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc không chỉ cho bản thân trẻ mà còn cho gia đình của chúng, và khiến việc đối phó với tình huống trở nên khó khăn,” là một trong những lý do tại sao chỉ có một số cha mẹ nuôi chuyên biệt.

Kawamatsu lưu ý rằng các trung tâm tư vấn trẻ em và các tổ chức hỗ trợ cha mẹ nuôi cần phải hợp tác với nhau để cung cấp hỗ trợ chi tiết và rộng rãi cho các gia đình nhận nuôi ngay cả sau khi trẻ được giao cho họ chăm sóc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuko Nakata, Cục Kobe)

Từ khóa: 20 năm trôi qua, chương trình ‘cha nuôi chuyên biệt’ của Nhật mang đến niềm vui, thách thức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like