20 người Ukraine sơ tán đến Nhật Bản từ Ba Lan khi FM Hayashi kết thúc chuyến đi


Những người sơ tán từ Ukraine đến sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm 20 người Ukraine sơ tán đã đến Nhật Bản hôm thứ Ba cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi khi ông trở về sau chuyến thăm Ba Lan để thể hiện sự ủng hộ mới nhất của Tokyo đối với Ukraine và các nước láng giềng bị tàn phá bởi chiến tranh.

20 người di tản lên máy bay chính phủ ở thủ đô Warsaw của Ba Lan đã hy vọng đến Nhật Bản nhưng không thể đảm bảo phương tiện di chuyển của riêng họ, theo Hayashi, người đã từ chối tiết lộ thêm chi tiết, với lý do lo ngại về quyền riêng tư.

Động thái đặc biệt của Nhật Bản trong việc sử dụng máy bay chính phủ để vận chuyển những người sơ tán nước ngoài diễn ra trong bối cảnh những người chạy khỏi Ukraine phải đối mặt với giá vé máy bay tăng vọt kể từ khi cuộc xâm lược của Nga vào quê hương của họ bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Chính phủ có kế hoạch cung cấp hỗ trợ cho 20 người sơ tán trong khoảng sáu tháng, bao gồm nhà ở, việc làm và các bài học ngôn ngữ, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp cấp cao Jun Tsushima, người đã đi cùng Hayashi trong chuyến đi 5 ngày tới Ba Lan.

Chuyến thăm của Bộ trưởng với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Fumio Kishida nhằm thể hiện cam kết của Nhật Bản đối với những nỗ lực toàn cầu nhằm giúp đỡ Ukraine và Ba Lan, những quốc gia có dòng người tị nạn lớn nhất từ ​​Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga.

Một nguồn tin chính phủ cho biết những người di tản nam và nữ có độ tuổi từ 6 đến 66.

Giống như những người di tản khác đã nhập cảnh vào Nhật Bản, 20 người di tản sẽ có thời gian cư trú ngắn hạn trong 90 ngày và sau đó sẽ được phép thay đổi thị thực của họ sang trạng thái “hoạt động được chỉ định” trong một năm mà họ được phép làm việc, theo cho Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản.

Những người không có người bảo lãnh tại Nhật Bản như người thân hoặc người quen phải ở tại các khách sạn do chính phủ bố trí cho đến khi các thành phố hoặc doanh nghiệp cung cấp chỗ ở mới.

Họ cũng sẽ nhận được hỗ trợ tài chính cho chi phí sinh hoạt, chăm sóc y tế và đào tạo nghề, cũng như hỗ trợ ngôn ngữ như thu xếp thông dịch viên.

Hôm thứ Hai, Hayashi thề sẽ chấp nhận “càng nhiều (người Ukraine) càng tốt” từ quan điểm nhân đạo khi ông hội đàm với người đồng cấp Ba Lan Zbigniew Rau tại Warsaw, trước khi gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Để xem Tokyo nên cung cấp viện trợ nào cho những người Ukraine sơ tán, Hayashi cũng đã đến thăm một trạm kiểm soát biên giới và trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở Medyka và văn phòng liên lạc tạm thời của Nhật Bản ở Rzeszow, cả hai đều ở đông nam Ba Lan, trong thời gian ở lại đất nước.

Trong một động thái liên quan, Nhật Bản đã quyết định cử 4 quan chức tới Moldova, một quốc gia khác có chung biên giới với Ukraine, trong một tuần kể từ thứ Ba để tìm hiểu khả năng đóng góp nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế và dịch vụ y tế.

Tính đến Chủ nhật, 4,21 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột, bao gồm 2,45 triệu người đến Ba Lan và khoảng 395.000 người đến Moldova, theo Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, Nhật Bản đã chấp nhận 404 người sơ tán khỏi Ukraine tính đến Chủ nhật, theo chính phủ Nhật Bản.

Từ khóa: 20 người Ukraine sơ tán đến Nhật Bản từ Ba Lan khi FM Hayashi kết thúc chuyến đi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like