20 nhân viên chuỗi nhà hàng Nhật Bản làm việc hơn 20 giờ mỗi ngày vào lúc cao điểm, tài liệu nội bộ cho thấy

Một bảng hiệu của chuỗi nhà hàng Nhật Bản Kisoji được nhìn thấy ở Tokyo vào ngày 3 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Haruna Okuyama)

TOKYO – Khoảng 20 nhân viên tại chuỗi nhà hàng Nhật Bản Kisoji đã làm việc hơn 20 giờ một ngày trong hai ngày liên tiếp trong thời gian bận rộn – một hành vi có thể vi phạm Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động – Mainichi Shimbun đã rút ra bài học từ một tài liệu nội bộ nó thu được.

Công nhân tại Công ty Kisoji, có trụ sở tại Nagoya và được niêm yết trên Thị trường Prime cấp cao nhất của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, đã làm việc hàng giờ đồng hồ trong khi chuẩn bị các bữa ăn năm mới truyền thống của Nhật Bản, hay còn gọi là “osechi” vào cuối năm ngoái. Trong số các nhân viên, có một người đã làm việc trong 46 giờ 30 phút trong khoảng thời gian 48 giờ từ ngày 29 tháng 12 đến sáng ngày 31 tháng 12, theo tài liệu.

Vào tháng 6 năm nay, Mainichi Shimbun đưa tin rằng các công nhân tại Kisoji đã phàn nàn về việc làm thêm giờ mà không được trả lương. Theo tài liệu nội bộ và lời khai, một nhân viên bắt đầu làm việc lúc 5:30 sáng ngày 29 tháng 12, nghỉ 30 phút từ 1 giờ chiều, sau đó tiếp tục làm việc đến 5 giờ sáng ngày hôm sau – kéo dài 23 giờ làm việc trong một Khoảng thời gian 24 giờ. Hồ sơ nói rằng cá nhân này “rời” nơi làm việc chỉ để trở lại ngay lập tức và bắt đầu làm việc trở lại lúc 5 giờ sáng. Nhân viên đã nghỉ 30 phút vào buổi trưa và tiếp tục làm việc cho đến 5 giờ sáng ngày 31 tháng 12 – có nghĩa là người này đã làm việc thêm 23 giờ 30 phút trong khoảng thời gian 24 giờ tiếp theo. Có tới 20 nhân viên đã làm việc hơn 20 giờ một ngày trong hai ngày liên tiếp từ ngày 29 đến 31 tháng 12, tài liệu tiết lộ.

Một nguồn tin liên quan giải thích rằng các nhân viên đang làm bữa ăn osechi mang đi tại một nhà máy ở tỉnh Aichi, và công việc đã diễn ra sôi nổi kể từ khoảng ngày 25 tháng 12. Một nhân viên làm việc ở đó đã làm chứng rằng, “Khi tôi đến nhà máy lúc 5 giờ sáng, có những người đã làm việc suốt đêm từ hôm trước. ”

Các công nhân dường như phải đeo máy sưởi cổ và các vật dụng khác do nhiệt độ trong nhà bếp được giữ ở mức thấp. Trong thời gian nghỉ ngơi trong phòng họp có ghế xếp bằng thép, họ ngủ khi đứng lên hoặc nằm trên sàn. Vào đêm ngày 30 tháng 12, khi việc chuẩn bị bữa ăn cho osechi đạt đến đỉnh điểm, chủ tịch Toyonaru Uchida của Kisoji đã đến thăm nhà máy.

Dựa trên tài liệu nội bộ, khoảng 40 nhân viên được cho là đã làm thêm hơn 100 giờ trong tháng đó. Điều này bao gồm những người đã làm việc 46 tiếng rưỡi trên tổng số 48. Người lao động rõ ràng đã phải trải qua thời gian làm việc dài trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm tăng cao, chẳng hạn như bữa ăn osechi, vì nhiều người ở nhà trong bối cảnh lan rộng của nhiễm trùng coronavirus.

Luật lao động của Nhật Bản giới hạn thời gian làm việc là 8 giờ một ngày hoặc 40 giờ một tuần. Nếu người sử dụng lao động để nhân viên của họ làm việc lâu hơn, thì phải ký kết thỏa thuận quản lý lao động – theo quy định tại Điều 36 của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động. Kisoji đã đặt giới hạn trên của thời gian lao động hàng ngày là 12 giờ kể từ tháng 6 năm 2022.

Luật sư Ryo Sasaki, người am hiểu về các vấn đề lao động, chỉ ra rằng: “Nếu giới hạn hàng ngày là 12 giờ theo thỏa thuận dựa trên Điều 36, bắt nhân viên làm việc hơn 12 giờ sẽ vi phạm Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động.”

Tuy nhiên, có một số trường hợp không giới hạn giờ làm việc nếu người đó ở vị trí quản lý. Kisoji chưa trả lời câu hỏi của Mainichi Shimbun về việc liệu những nhân viên được đề cập có ở những vị trí như vậy hay không.

Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nói rằng theo nguyên tắc chung, “Chỉ vì các hạn chế về thời gian lao động không được áp dụng, điều đó không có nghĩa là được phép làm việc trong bất kỳ số giờ nào. Người sử dụng lao động không được để nhân viên của họ làm việc như vậy lâu rằng nó sẽ có hại cho sức khỏe của họ. ”

Khi được Mainichi Shimbun thẩm vấn lần đầu, Kisoji khẳng định: “Không có sự thật nào khi giờ làm việc đạt tới 46 giờ 30 phút”. Tuy nhiên, khi được tiếp cận lại bởi tờ báo, công ty chỉ trả lời: “JBAH đang nỗ lực để đảm bảo nơi làm việc nơi nhân viên cảm thấy an toàn và thoải mái khi làm việc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruna Okuyama, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: 20 nhân viên chuỗi nhà hàng Nhật Bản làm việc hơn 20 giờ mỗi ngày vào lúc cao điểm, tài liệu nội bộ cho thấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like