200K bức ảnh Minamata sẽ được quản lý tập thể nhằm mục đích truyền lại lịch sử bệnh tật

Một bệnh nhân mắc bệnh Minamata cho thấy bàn tay của mình trong bức ảnh chụp tháng 9 năm 1970 do Shisei Kuwabara chụp.


Kazuyoshi Koshiba, bên phải, chụp ảnh Jitsuko Tanaka, bệnh nhân đầu tiên được xác nhận chính thức mắc bệnh Minamata, ở Minamata, tỉnh Kumamoto, vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. Shisei Kuwabara, một nhiếp ảnh gia khác, được nhìn thấy ở hậu cảnh bên trái. (Mainichi / Takaharu Nishi)

MINAMATA, Kumamoto – Hơn 200.000 bức ảnh chụp bệnh nhân và các hình ảnh khác liên quan đến bệnh Minamata của chín nhiếp ảnh gia sẽ được quản lý chung nhằm lưu lại tiền sử của bệnh.

Tên của dự án có nghĩa là “Minamata: đôi mắt của các nhiếp ảnh gia.” Trong đó, ảnh và các bản ghi khác sẽ được số hóa để lưu trữ và sử dụng. Một chi nhánh của dự án cho biết, “Tôi chắc chắn rằng mỗi bức ảnh đều nói lên lịch sử và giúp mọi người xác minh sai lầm mà nhân loại đã mắc phải.”

Bệnh Minamata là một bệnh thần kinh do tiêu thụ hải sản từ vùng biển có tích tụ metyl thủy ngân độc hại, được thải ra từ nhà máy Minamata của công ty hóa chất Chisso Corp. ở thành phố Tây Nam Nhật Bản này. Trường hợp đầu tiên được xác nhận vào ngày 1 tháng 5 năm 1956, sau khi người đứng đầu bệnh viện trực thuộc nhà máy báo cáo với trung tâm y tế Minamata. Chính phủ Nhật Bản đã công nhận đây là một căn bệnh do ô nhiễm gây ra vào ngày 26 tháng 9 năm 1968. Trong các vụ kiện tiếp theo, chính quyền trung ương và tỉnh Kumamoto cũng phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại đã gây ra.

Chín nhiếp ảnh gia của dự án mới bao gồm Shisei Kuwabara, 85 tuổi, người bắt đầu ghi lại căn bệnh này vào năm 1960 và hiện đang sống ở Tokyo, và Aileen Mioko Smith, một cư dân 71 tuổi của Kyoto và góa phụ của nhiếp ảnh gia người Mỹ Eugene Smith, người đã phơi nhiễm căn bệnh này. với thế giới. Họ có kế hoạch thành lập một cơ quan hợp nhất mang tên dự án sớm nhất vào tháng 5 năm 2022 và dự định thảo luận về các chi tiết bao gồm chính xác cách điều hành tổ chức và sử dụng tài liệu của tổ chức.

Mặc dù chín người bắt đầu chụp ảnh vào những thời điểm khác nhau giữa những năm 1960 và 1980, nhưng tất cả đều ghi lại những hình ảnh không chỉ về sự đau khổ của bệnh nhân mà còn về thiên nhiên và các sinh vật bị hủy hoại bởi thủy ngân thải ra, trong số những cảnh khác. Mặc dù các tác phẩm của họ kể về thảm kịch của căn bệnh Minamata và tìm cách ngăn lịch sử bị lãng quên, nhưng hầu hết chúng – bao gồm một số lượng lớn phim – đã được mỗi nhiếp ảnh gia lưu giữ và có những lo ngại rằng chúng sẽ tiêu tan. Kể từ năm 2017, Kuwabara và các nhiếp ảnh gia khác đã thảo luận trong các cuộc họp trực tuyến về cách lưu trữ ảnh và dường như đã kết luận là quản lý chung các tài liệu bao gồm ảnh và sổ ghi chép được sử dụng để đưa tin về căn bệnh này.

Họ cũng đang xem xét thu thập những bức tranh còn sót lại trong các khu vực bị ảnh hưởng.

Thành viên Kazuyoshi Koshiba, 73 tuổi, sống ở Minamata vào những năm 1970 để chụp ảnh, hiện sống ở Osaka và thỉnh thoảng đến Minamata để ghi lại cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Ông nói, “Bằng các phương tiện như cho mượn tài liệu để triển lãm ảnh công cộng, JBAH muốn tìm cách để mọi người 50 năm và 100 năm nữa biết về căn bệnh Minamata như một di chứng tiêu cực cho nhân loại.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takaharu Nishi, Cục địa phương Minamata)

Từ khóa: 200K bức ảnh Minamata sẽ được quản lý tập thể nhằm mục đích truyền lại lịch sử bệnh tật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like