2011 Người sống sót sau thảm họa sóng thần Nhật Bản bảo tồn tòa nhà cứu người như vật lưu niệm

(Lưu ý: Phiên bản tiếng Nhật của bài viết này và video ban đầu được xuất bản vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Kể từ đó, video sau đó được đăng trên kênh YouTube chính thức của Mainichi Shimbun nói riêng đã được nhiều người xem và JBAH đã nhận được nhiều yêu cầu để dịch phụ đề sang tiếng Anh. Vì vậy, JBAH đã quyết định dịch cả câu chuyện và phụ đề sang tiếng Anh và giới thiệu chúng ở đây ngay bây giờ.)

Yuichi Yonezawa, người đã kể cho du khách nghe về trải nghiệm thảm họa của mình và lý do anh ấy bảo tồn tòa nhà Yonezawa Shokai của mình, được nhìn thấy trong cấu trúc ở Rikuzentakata, tỉnh Iwate, vào ngày 25 tháng 2 năm 2021. (Mainichi/Masahiro Ogawa)

RIKUZENTAKATA, Iwate — Một tòa nhà cũ kỹ, bị hư hại nghiêm trọng vẫn còn mang dấu vết của trận sóng thần do Trận động đất lớn phía đông Nhật Bản năm 2011 tọa lạc tại một địa điểm có thể nhìn thấy từ trung tâm thành phố đông bắc Nhật Bản này, nơi đã mất hết dấu vết của diện mạo trước thảm họa của nó do một dự án nâng cấp quy mô lớn. Yuichi Yonezawa, một nhân viên bán vật liệu đóng gói đã được cứu sống nhờ tòa nhà này, đã bảo tồn nó như một di tích của thảm họa, và anh ấy đã truyền lại kinh nghiệm của mình.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, Yonezawa đã tự bảo vệ mình khỏi cơn sóng thần bằng cách bám vào ống khói trên đỉnh tòa nhà cao khoảng 14 mét của công ty Yonezawa Shokai. Cha mẹ và em trai của anh ấy, những người đã ở cùng anh ấy trong tòa nhà cho đến trước đó không lâu, đã sơ tán đến một hội trường dân sự gần đó và trở thành nạn nhân của trận sóng thần. Tất cả các album của họ và các vật kỷ niệm khác đã bị cuốn trôi. Anh ấy quyết định bảo tồn tòa nhà vì anh ấy cảm thấy đó là vật kỷ niệm duy nhất và đã cứu mạng anh ấy. Anh ta không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của công chúng và quản lý tòa nhà bằng chi phí của mình. Không có gì xung quanh tòa nhà gợi nhớ về những ngày trước thảm họa của nó, và một số người dân biết tòa nhà trong quá khứ dường như nói rằng họ rất vui vì nó đã được bảo tồn.


Yuichi Yonezawa được nhìn thấy trên đỉnh ống khói của tòa nhà Yonezawa Shokai của anh ấy ở Rikuzentakata, tỉnh Iwate, vào ngày 25 tháng 2 năm 2021. (Mainichi/Masahiro Ogawa)

Giờ đây, Yonezawa kể cho những vị khách đến thăm tòa nhà về những trải nghiệm của anh ấy trong thảm họa. Một điểm đánh dấu có dòng chữ “mức độ mà sóng thần đạt đến” được đặt cách đỉnh ống khói khoảng 20 cm để du khách có thể cảm nhận được mức độ khủng khiếp của sóng thần.

“Tôi không muốn mọi người cảm thấy giống như tôi,” Yonezawa nói. “Tôi hy vọng rằng khi mọi người gặp phải tình huống tương tự, họ sẽ bảo vệ mạng sống của chính mình và sống sót.”


Biểu tượng “Phụ đề/chú thích chi tiết (c)” xuất hiện trên YouTube.

Video YouTube có tại https://www.youtube.com/watch?v=UfzcbEKWHno

Để hiển thị phụ đề tiếng Anh, hãy nhấp vào biểu tượng “Phụ đề/chú thích chi tiết (c)”.

(Bản gốc tiếng Nhật và video của Yoshiya Goto, Photo Group)

Từ khóa: 2011 Người sống sót sau thảm họa sóng thần Nhật Bản bảo tồn tòa nhà cứu người như vật lưu niệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like