2021 Đánh bắt cá thu đao Thái Bình Dương ở Iwate Pref của Nhật Bản. ở mức thấp kỷ lục trong bối cảnh cả nước sụt giảm

Những người tham gia chợ cá Ofunato mỉm cười khi nhìn thấy mẻ cá đầu tiên trong mùa tại chợ ở Ofunato, tỉnh Iwate, vào ngày 28 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Takuhide Nakao)

MORIOKA – Năm 2021, tỉnh Iwate ở phía đông bắc Nhật Bản đã ghi nhận vụ vận chuyển cá thu đao ở Thái Bình Dương tồi tệ nhất kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 1989, kết quả là trong bối cảnh sản lượng cá đánh bắt kém trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên toàn quốc.

Theo số liệu thống kê được công bố bởi một hợp tác xã đánh bắt cá thu đao quốc gia vào ngày 7 tháng 1, chỉ có 2.852 tấn cá được đánh bắt ở tỉnh Iwate vào năm 2021. Vận chuyển nghèo nàn là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với những người làm nghề cá, bởi vì cá thu đao được coi là một trong những ba loài cá chính trên bờ biển của tỉnh cùng với cá hồi và mực bay Nhật Bản.

Từ năm 1989 đến năm 2012, sản lượng đánh bắt cá thu đao hàng năm của tỉnh chủ yếu dao động trong khoảng 30.000 đến 60.000 tấn, theo hợp tác xã nghề cá. Kể từ khi sản lượng đánh bắt cao kỷ lục của năm 2008 là 62.835 tấn, sản lượng đã giảm xuống, xuống dưới 10.000 tấn từ năm 2019. Sản lượng khai thác năm 2021 thấp hơn 62% so với năm 2020 và chỉ bằng khoảng 5% tổng sản lượng của năm cao điểm 2008. Bị chia cắt bởi cảng cá, Ofunato – nơi tự hào có lượng tàu đổ bộ lớn thứ hai Nhật Bản – chiếm lượng lớn nhất với 2.471 tấn cá thu đao (thấp hơn 60% so với năm 2020), tiếp theo là Kamaishi với 255 tấn (giảm 69% so với năm 2020) và Miyako là 126 tấn (giảm 73% so với năm 2020).

Cơ quan Giáo dục và Nghiên cứu Thủy sản Nhật Bản giải thích nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng đánh bắt kém bao gồm sự suy giảm dân số cá thu đao và ngư trường đánh bắt ngày càng xa vì cá thu đao không tiếp cận vùng biển gần Nhật Bản. Điều này được cho là do các yếu tố bao gồm đánh bắt quá mức và nhiệt độ tăng ở vùng biển ngoài khơi phía đông Hokkaido. Một đại diện của cơ quan nhận xét, “Trong khi nguồn lực có thể tăng lên nếu môi trường được cải thiện, điều quan trọng là phải quản lý các nguồn lực để giữ cho tôm bố mẹ sống sót.”

Tuy nhiên, người ta tin rằng sản lượng khai thác sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi.

Takahiro Abe, người đứng đầu quản lý nghề cá tại bộ phận xúc tiến nghề cá của Chính phủ tỉnh Iwate cho biết: “Cá thu đao Thái Bình Dương) là loài cá có ảnh hưởng rộng rãi. Ông nói: “Tình hình rất nghiêm trọng.

Để đối phó với tình trạng khan hiếm cá thu đao, chính quyền tỉnh đã đưa ra sáng kiến ​​vào năm tài chính 2019 để cho những chiếc thuyền cá thu đao nhỏ hơn 20 tấn đánh bắt cá mòi Nhật Bản trên cơ sở thử nghiệm. Mười một thuyền tham gia trong năm tài chính này. Dân số cá mòi của Nhật Bản đang tăng lên trong những năm gần đây và sáng kiến ​​này có những lợi ích như cho phép các nhà khai thác đánh bắt chúng vào bờ mà không cần ra khơi, có nghĩa là các tàu cần ít nhiên liệu hơn.

Nhưng sáng kiến ​​này không phải là “biện pháp khắc phục nhanh chóng” vì đơn giá cá mòi thấp và giới hạn đánh bắt đã được áp dụng. Mặc dù vậy, một số nhà khai thác đánh bắt cho biết họ muốn chuyển từ hoạt động thử nghiệm sang hoạt động toàn bộ và sẽ cần có sự điều chỉnh giữa các nhà khai thác trong tương lai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ikuko Ando, ​​Morioka Bureau)

Từ khóa: 2021 Đánh bắt cá thu đao Thái Bình Dương ở Iwate Pref của Nhật Bản. ở mức thấp kỷ lục trong bối cảnh cả nước sụt giảm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like