23% các công ty lớn của Nhật Bản có thể tăng giá trong năm tới do chi phí tăng

Đại lý quảng cáo truyền thống của Nhật Bản phát tờ rơi quảng bá doanh nghiệp địa phương khi cô và những người khác đi ngang qua màn hình hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP/Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Gần 1/4 các công ty lớn ở Nhật Bản đang xem xét tăng giá sản phẩm của họ vào năm tới hoặc muộn hơn do chi phí nguyên vật liệu tăng và đồng yên yếu hơn, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm Chủ nhật.

Trong số 80 công ty được khảo sát, bao gồm Toyota Motor Corp., Nintendo Co. và Shiseido Co., 23% cho biết họ đang cân nhắc việc tăng giá các sản phẩm tiêu dùng, trong khi 49% cho biết họ chưa quyết định về việc làm như vậy.

Trong số nhiều câu trả lời về lý do tại sao họ nghĩ đến việc tăng giá, nhiều người cho rằng chi phí nguyên vật liệu tăng, tiếp theo là chi phí vận chuyển tăng và đồng yên mất giá.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 7 đến ngày 21 tháng 11 trên 107 công ty, trong đó có 80 công ty đã trả lời, cũng cho thấy 15% không tiết lộ quyết định của họ về việc liệu việc tăng giá có đang được thực hiện hay không.

Kết quả khảo sát được công bố khi giá tiêu dùng trong tháng 11 ở Tokyo tăng 3,6% so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982 trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm cao hơn ngày càng siết chặt ngân sách hộ gia đình, theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Sáu.

Dữ liệu lạm phát của Tokyo được coi là một dấu hiệu cho thấy những gì sẽ xảy ra trên toàn quốc.

Trong cuộc khảo sát, chỉ có Torikizoku Holdings Co., nhà điều hành chuỗi quán rượu kiểu Nhật “izakaya”, cho biết họ không xem xét tăng giá.

Khi được hỏi họ đã thực hiện bao nhiêu lần tăng giá trong năm nay, 13% cho biết họ chưa bao giờ làm như vậy, trong khi 29% trả lời một lần và 14% trả lời hai lần.

Những công ty tăng giá ba lần và những công ty tăng giá bốn lần lần lượt chiếm 3% và những công ty tăng giá năm lần trở lên là 4%.

Khi được hỏi mức độ họ có thể bù đắp chi phí dựa trên việc tăng giá, hầu hết các công ty cho biết họ có thể thu hồi dưới 70% chi phí.

Yorifusa Wakabayashi, chủ tịch của Daio Paper Corp., nói rằng doanh số bán hàng sụt giảm là “không thể tránh khỏi” và ông đã ra lệnh cho đội ngũ bán hàng phải đảm bảo lợi nhuận.

Daio Paper sẽ tăng các sản phẩm tiêu dùng của mình, bao gồm khăn giấy lau mặt, giấy vệ sinh và giấy ăn, lên hơn 20% bắt đầu từ ngày 21 tháng 1.

Trong khi đó, chỉ có 6 phần trăm cho biết họ sẽ tăng lương cho nhân viên khi trả lời câu hỏi liệu việc tăng lương có được lên kế hoạch cho năm tới trong bối cảnh giá cả hàng hóa cao hơn hay không.

Theo cuộc khảo sát, các công ty cho biết họ sẽ xem xét làm như vậy là 18%, trong khi 3% cho biết họ sẽ không làm như vậy.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 30% không chắc chắn về việc tăng lương vào năm 2023 và 33% không tiết lộ quyết định của họ.

Từ khóa: 23% các công ty lớn của Nhật Bản có thể tăng giá trong năm tới do chi phí tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like