3/11 vụ tự tử liên quan đến trận động đất ở Nhật Bản tổng cộng 246 vụ trong 11 năm


Bức ảnh cung cấp này được chụp ở Sendai vào tháng 8 năm 2020 cho thấy một sự tập hợp của những cư dân của các khu nhà công cộng dành cho các nạn nhân thảm họa động đất năm 2011. Sự kiện được tổ chức bởi một nhóm phi lợi nhuận làm việc để ngăn chặn các vụ tự tử liên quan đến thảm họa. (Ảnh do nhóm phi lợi nhuận / Kyodo cung cấp)

SENDAI (Kyodo) – Số người tự tử liên quan đến trận động đất và sóng thần lớn năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản là 246 người trong 11 năm tính đến tháng 1 năm 2022, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Mutsuko Iitsuka, vợ của Masahiro, 60 tuổi, đã tự kết liễu đời mình cách đây khoảng 3 năm ở tuổi 57 tại Sendai, tỉnh Miyagi.

Tối 11/4/2019, hai vợ chồng ăn tối cá luộc rồi đi ngủ sau khi xem tivi. Họ cười lớn khi tranh nhau tấm nệm như thường lệ.

Sáng hôm sau, Masahiro thức dậy một mình. Sau đó, anh được cảnh sát thông báo rằng vợ anh đã chết. Anh ấy nói rằng cô ấy không để lại một bức thư tuyệt mệnh nào.

Đảo Iitsukas đã sống sót sau trận động đất mạnh 9,0 độ richter và trận sóng thần tiếp theo tấn công miền đông và đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, khiến 15.900 người chết và hơn 2.500 người mất tích.

Nhưng ngôi nhà của họ ở Iwanuma, tỉnh Miyagi đã bị phá hủy bởi trận động đất và dư chấn. Vào tháng 8 năm 2011, họ chuyển đến nhà ở tạm thời ở Sendai, nơi có 233 ngôi nhà tiền chế được xây dựng.

Là người đứng đầu một hiệp hội khu phố, Iitsuka đã làm việc chăm chỉ để ngăn mọi người chết một mình. Nhưng vợ anh, người đã mắc chứng trầm cảm trước trận động đất, ngày càng yếu đi và có lúc cô không thể rời khỏi giường.

Vào mùa xuân năm 2015, họ chuyển đến một chung cư gần đó đã được thiết lập làm nhà ở công cộng cho các nạn nhân thiên tai.

Khi Mutsuko bắt đầu đi chơi với bạn bè của cô ấy, Masahiro cảm thấy cuộc sống của họ đã bắt đầu ổn định. “Chúng ta không thể là nạn nhân của thảm họa mãi mãi” anh nghĩ và anh tìm cách để trở lại một số hình thức bình thường.

Nhưng sau cái chết của vợ, Iitsuka tự hỏi mình, tại sao cô ấy lại chết mà không nói gì với anh, và liệu anh có bỏ qua bất cứ điều gì bất thường hay không.

Dù chưa bao giờ nghĩ ra câu trả lời, anh vẫn không thể ngừng suy nghĩ, “Nếu thảm họa chưa bao giờ xảy ra.”

Bị thu hút bởi tính cách điềm đạm của cô ấy, Iitsukas bắt đầu hẹn hò khi còn là học sinh trung học và sau đó kết hôn.

Vài tháng sau cái chết của cô, anh gần như đi theo cô. Nhưng sau khi nhập viện, anh bắt đầu sống với con gái.

Iitsuka hiện sống bình lặng với sự hỗ trợ từ gia đình, nhưng vẫn tiếp tục nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm. “Sẽ còn rất lâu nữa tôi mới có thể vẽ ra ranh giới rằng thảm họa đã kết thúc,” anh nói.

Các vụ tự tử chính thức liên quan đến thảm họa nếu họ đáp ứng một trong năm yêu cầu như nơi tìm thấy thi thể và lời khai của các thành viên tang quyến.

Số vụ tự tử như vậy cao nhất vào năm 2011 với 55 vụ. Mặc dù con số này đang có xu hướng giảm nhưng đã tăng lên vào năm 2017 và 2019.

Eiko Moriyama, người đứng đầu một nhóm phi lợi nhuận ở Miyagi làm việc để ngăn chặn các vụ tự tử liên quan đến thảm họa, cho biết một số người sống sót đã phải đợi đến những năm gần đây để lần đầu tiên tiết lộ cảm xúc của họ.

Moriyama nói: “Không thể đo lường được những gì họ đang nghĩ trong lòng bằng năm tháng. Cần phải có sự hỗ trợ lâu dài”.

Từ khóa: 3/11 vụ tự tử liên quan đến trận động đất ở Nhật Bản tổng cộng 246 vụ trong 11 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like