3.276 cơ sở chăm sóc trẻ em ở Nhật Bản có thể bị sóng thần nhấn chìm: Phân tích của Mainichi

Quận Akai ở Higashi Matsushima, tỉnh Miyagi, 13/03/2011, hai ngày sau khi nó bị nhấn chìm bởi trận sóng thần lớn gây ra bởi trận động đất lớn phía Đông Nhật Bản. (Mainichi/Toyokazu Tsumura)

TOKYO – Ít nhất 3.276 trường mẫu giáo, trung tâm chăm sóc ban ngày và các cơ sở chăm sóc trẻ em khác trên khắp Nhật Bản có nguy cơ bị ngập lụt bởi những cơn sóng thần được mô hình hóa cao nhất, một phân tích dữ liệu của Mainichi Shimbun đã tiết lộ.

Trong khi đó, ít nhất 2.386 cơ sở dành cho người cao tuổi, bao gồm nhà tập thể dành cho người mất trí nhớ và viện dưỡng lão đặc biệt, cũng có thể bị ngập lụt. Các tòa nhà ở cả hai loại nằm trong vùng ngập lụt chiếm hơn 10% tổng số các công trình như vậy ở các đô thị có nguy cơ bị sóng thần. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một số lượng đáng kể những người dễ bị tổn thương gặp khó khăn trong việc tự thoát thân đang phải đối mặt với mối đe dọa của sóng thần.

Dựa trên Đạo luật Phát triển Khu vực Phòng chống Thảm họa Sóng thần, có hiệu lực đầy đủ vào năm 2012, các quận có nguy cơ bị sóng thần tàn phá được yêu cầu thiết lập các vùng ngập lụt cho sóng thần lớn trong trường hợp có một trận động đất lớn ở Máng Nankai, có khả năng ập đến một nơi nào đó ở Thái Bình Dương ngoài khơi miền trung đến tây nam Nhật Bản, hoặc các trận động đất lớn dọc theo Rãnh Nhật Bản ngoài khơi phía đông bắc Nhật Bản và Rãnh Chishima, trải dài về phía bắc từ Rãnh Nhật Bản.

Bốn mươi trong số 47 quận của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, phải đối mặt với bờ biển hoặc sông và có nguy cơ xảy ra sóng thần. Mainichi Shimbun đã sử dụng một hệ thống thông tin địa lý, có thể chồng nhiều lớp dữ liệu thành một bản đồ kỹ thuật số, để kiểm tra các vị trí cơ sở và vùng ngập lụt cho 662 đô thị ven biển ở 39 tỉnh.

Tất cả dữ liệu đã được công bố bởi các thành phố riêng lẻ và chính phủ quốc gia trước ngày 1 tháng 2 năm 2023. Tokyo đã bị loại khỏi phân tích vì chính quyền thành phố chưa lập bản đồ các vùng ngập lụt theo luật và một số dữ liệu thành phố có không được công bố công khai cũng bị loại bỏ.

Theo phân tích, có tổng cộng 23.257 cơ sở chăm sóc trẻ em tại 662 thành phố, trong đó 3.276, tương đương 14%, nằm trong khu vực ngập lụt dự đoán trong trường hợp xảy ra sóng thần tồi tệ nhất. Trong khi đó, có 18.705 cơ sở chăm sóc người cao tuổi, trong đó có 2.386 cơ sở, tương đương 13%, nằm trong vùng ngập lụt.

Trong số 18.428 trường học, bao gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường có nhu cầu đặc biệt, 2.211, tương đương 12%, nằm trong vùng lũ lụt.

Theo khu vực, tỷ lệ các cơ sở trong vùng lũ lụt cao hơn ở các khu vực gần tâm chấn của trận siêu động đất Nankai Trough. Tại 10 thành phố và thị trấn của tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku phía tây Nhật Bản, 64% cơ sở chăm sóc trẻ em và 58% trung tâm chăm sóc người cao tuổi nằm trong vùng ngập lụt – tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ tỉnh nào.

Tại 19 thành phố, thị trấn và làng mạc ở tỉnh Kochi, cũng ở bờ biển phía nam của Shikoku, 44% cơ sở vật chất dành cho trẻ mẫu giáo và 36% dành cho người già nằm trong khu vực lũ lụt do sóng thần, cả hai đều là tỷ lệ cao thứ hai theo tỉnh.

Tỉnh Tokushima và Kochi dự kiến ​​sẽ hứng chịu sóng thần cao tương ứng khoảng 24 mét và 34 mét nếu xảy ra trận động đất lớn ở Máng Nankai.

Hokkaido và khu vực Tohoku, gần tâm chấn của trận động đất lớn dọc theo Rãnh Nhật Bản và Rãnh Chishima, cũng có tỷ lệ cao các cơ sở như vậy trong vùng ngập lụt.

Ở Hokkaido, khoảng 15% cơ sở chăm sóc trẻ em và người già nằm trong khu vực ngập lụt ở tất cả các đô thị ven biển, nhưng con số đó lên tới khoảng 40% khi chỉ giới hạn ở 39 đô thị ở phía Thái Bình Dương. Mười hai đô thị ở tỉnh Iwate có 30% cơ sở chăm sóc trẻ em và 16% trung tâm chăm sóc người cao tuổi nằm trong vùng dự báo lũ lụt. Cả Hokkaido và vùng Tohoku được ước tính sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng thần cao tới gần 30 mét nếu một trận động đất lớn tấn công các chiến hào.

Trong trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, nhiều cơ sở chăm sóc trẻ em, trường học và cơ sở chăm sóc điều dưỡng đã bị hư hại do sóng thần và động đất.

Theo chính phủ Nhật Bản, 2.531 cơ sở chăm sóc trẻ em và 6.143 trường học đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần, cũng như 52 cơ sở chăm sóc người già.

Đạo luật Phát triển Khu vực Phòng chống Thiên tai Sóng thần yêu cầu các quận thành lập các vùng cảnh báo dựa trên các khu vực ngập lụt và lập kế hoạch sơ tán cho các cơ sở trong các khu vực đó. Tuy nhiên, tính đến tháng 12 năm 2022, chỉ có 20 tỉnh thành lập vùng cảnh báo.

Susumu Nakano, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Tokushima, chỉ ra rằng: “Các trường học có xu hướng nằm ở những nơi không có nguy cơ ngập lụt vì chúng cũng được sử dụng làm trung tâm sơ tán, trong khi các cơ sở chăm sóc trẻ em, thường do tư nhân điều hành, có nhiều khả năng được xây dựng trong vùng ngập úng do giá đất thấp.

Ông nói thêm: “Chính quyền quốc gia và địa phương phải nghiêm túc xem xét việc bảo vệ những người sử dụng cơ sở chăm sóc trẻ em, chẳng hạn như cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng để di dời họ và trợ cấp cho người già đến những địa điểm an toàn hơn”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ikuko Ando, ​​Ban Tin tức Thành phố Tokyo; và Takayuki Kanamori, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: 3.276 cơ sở chăm sóc trẻ em ở Nhật Bản có thể bị sóng thần nhấn chìm: Phân tích của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like