3 loài bào ngư Nhật Bản có nguy cơ tuyệt chủng: int’l org.

Ảnh tư liệu này cho thấy những con bào ngư cập bến ở Ishinomaki, đông bắc Nhật Bản, vào tháng 11 năm 2011. (Kyodo)

MONTREAL (Kyodo) — Hai mươi loài bào ngư có vỏ đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó có ba loài được tìm thấy ngoài khơi Nhật Bản, theo một nhóm bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Trong đánh giá mối đe dọa toàn cầu đầu tiên đối với 54 loài bào ngư trên thế giới, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đổ lỗi cho việc khai thác không bền vững, săn trộm bất hợp pháp, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và ô nhiễm khiến loài động vật có vỏ này, một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới, có nguy cơ tuyệt chủng.

Ba loài động vật thân mềm được tìm thấy ngoài khơi Nhật Bản – thường được gọi là bào ngư madaka, bào ngư đĩa và bào ngư khổng lồ – được xếp vào nhóm “có nguy cơ tuyệt chủng”, cao thứ hai trong ba loại đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ về các loài bị đe dọa của IUCN. phát hành vào tháng 12.

Dân số của ba loài này đã giảm ít nhất 50% trong 40 năm qua, theo nhóm có trụ sở tại Gland, Thụy Sĩ.

Howard Peters, người đứng đầu cuộc đánh giá bào ngư của IUCN, cho biết: “Bào ngư phản ánh sự giám sát tai hại của loài người đối với các đại dương của chúng ta trong thế giới vi mô.

Ngoài bào ngư, kỳ giông khổng lồ Nhật Bản cũng gia nhập nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong năm nay, sau khi nó chuyển từ “sắp bị đe dọa” sang “dễ bị tổn thương” do chất lượng sông suối nơi nó sinh sống và giao phối ngày càng xấu đi. với những con kỳ nhông khổng lồ không bản địa của Trung Quốc.

Kỳ nhông, một trong những loài lưỡng cư lớn nhất thế giới, là loài được bảo vệ ở Nhật Bản và được chỉ định là “di tích tự nhiên đặc biệt” từ năm 1952.

Tổ chức này đã công bố báo cáo mới nhất về Danh sách Đỏ, được thành lập vào năm 1964, tại hội nghị lần thứ 15 của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học được tổ chức tại Montreal, Canada vào tháng 12.

Tại cuộc họp, khoảng 190 quốc gia đã đồng ý bảo vệ 30% đất đai và đại dương của hành tinh vào năm 2030 để đảo ngược tình trạng mất đa dạng.

Từ khóa: 3 loài bào ngư Nhật Bản có nguy cơ tuyệt chủng: int’l org.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like