3 ngành công nghiệp Nhật Bản đối mặt với mức cao kỷ lục 101 tỷ Yên trong tiền phạt chống độc quyền

Ảnh hồ sơ này được chụp vào năm 2015 cho thấy tòa nhà có Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan giám sát chống độc quyền của Nhật Bản hôm thứ Năm đã ra lệnh cho ba công ty tiện ích lớn phải trả tổng cộng 101 tỷ yên (763 triệu đô la) tiền phạt vì hình thành các tập đoàn về bán điện, trong một động thái đi ngược lại nỗ lực của quốc gia nhằm giải phóng điện. thị trường điện.

Số tiền phạt, được thu từ các công ty điện lực có trụ sở tại các khu vực miền trung, miền tây và tây nam, là mức cao nhất từng được Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản áp dụng đối với hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban cho biết Công ty Điện lực Chugoku bị phạt khoảng 70,7 tỷ yên phụ phí, Công ty Điện lực Chubu và công ty con chịu khoảng 27,56 tỷ yên và Công ty Điện lực Kyushu chịu khoảng 2,76 tỷ yên.

Chubu Electric quyết định đệ đơn kiện nhằm hủy bỏ lệnh này.

Kansai Electric Power Co., có trụ sở chính tại Osaka, bị phát hiện đã thành lập liên minh với từng công ty trong số ba công ty nhưng được miễn trừ hình phạt bằng cách tự nguyện báo cáo vi phạm cho cơ quan giám sát trước khi cuộc điều tra bắt đầu.

Theo ủy ban, các tiện ích đã có thỏa thuận khiến họ không tham gia vào các hoạt động để có được khách hàng mới với số lượng lớn, chẳng hạn như các nhà máy lớn, bên ngoài khu vực dịch vụ truyền thống của họ.

Theo ủy ban, những hạn chế như vậy đối với việc giành được khách hàng mới được áp dụng muộn nhất là từ tháng 10 và tháng 11 năm 2018 và tiếp tục cho đến khi Kansai Electric tạm dừng hoạt động này vào tháng 10 năm 2020.

Nhật Bản bắt đầu mở cửa thị trường điện từ năm 2000 nhằm chấm dứt tình trạng độc quyền kéo dài hàng thập kỷ của các công ty điện lực khu vực và giúp giảm hóa đơn tiền điện bằng cách thúc đẩy cạnh tranh.

Thị trường đã được tự do hóa cho các khách hàng mua số lượng lớn như nhà máy và tòa nhà văn phòng trong cùng năm đó, cũng như cho các hộ gia đình và người tiêu dùng mua số lượng nhỏ khác vào năm 2016.

Chủ tịch Chugoku Electric Natsuhiko Takimoto cho biết hôm thứ Năm, ông sẽ từ chức sau cuộc họp cổ đông vào tháng 6 để chịu trách nhiệm về vụ kiện cartel.

“JBAH đã mất niềm tin của công chúng và thực hiện nghiêm túc lệnh phụ thu lớn này,” tổng thống nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng ông muốn công ty, có trụ sở chính tại Hiroshima, bắt đầu lại từ đầu dưới sự quản lý mới.

Tuy nhiên, Takimoto cho biết công ty có thể xem xét đệ đơn kiện, với lý do rằng có một số phần trong đơn đặt hàng của cơ quan giám sát mà họ không thể đồng ý.

Số tiền phạt đối với Kyushu Electric, có trụ sở tại Fukuoka, đã được cắt giảm 30% vì họ đã báo cáo vi phạm với ủy ban sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Từ khóa: 3 ngành công nghiệp Nhật Bản đối mặt với mức cao kỷ lục 101 tỷ Yên trong tiền phạt chống độc quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like